Thứ Tư, 27/11/2019, 10:20 [GMT+7]

Việt Nam dự Hội nghị Ngân hàng ASEAN lần thứ 22

Hội nghị Ngân hàng ASEAN lần thứ 22 chính thức khai mạc tại thủ đô Phnom Penh sáng 25/11 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu gồm những nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu thuộc 10 nước ASEAN.
 
Với chủ đề "ASEAN kết nối 2025: Thế giới thông minh mới sáng tạo số vì một khu vực ngân hàng ASEAN", hội nghị do Hiệp hội Các ngân hàng Campuchia (ABC) và Hiệp hội Các ngân hàng ASEAN (ABA) đồng tổ chức.
 
Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam là ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Các ngân hàng Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh; Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Tiến sĩ Aladdin D. Rillo cũng tham dự sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức tài chính-tín dụng hàng đầu Đông Nam Á và các quốc gia khác trong khu vực.
 
Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của của khu vực ngân hàng Campuchia cũng như ASEAN trong những năm qua sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Chanto nhấn mạnh: “Việc hiện đại hóa hạ tầng tài chính và các công nghệ sáng tạo trong lĩnh vực này đã giúp tăng cường tính hiệu quả cho các dịch vụ tài chính cho 600 triệu dân số trong khu vực ASEAN”.
 
Trong bài diễn văn khai mạc sự kiện, TTXVN cho biết, Chủ tịch ABC đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng ACLEDA (Campuchia), Tiến sỹ In Channy cho rằng sự hợp tác trong ASEAN giúp các thành viên trong ABA có thể học hỏi lẫn nhau, cạnh tranh một cách bình đẳng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của xã hội trong toàn bộ các quốc gia thành viên ASEAN, .
 
Ghi nhận thực tế những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang làm biến đổi mạnh mẽ khu vực tài chính - ngân hàng, Tiến sĩ In Channy đánh giá: “Chúng ta không chỉ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của những doanh nghiệp lớn trong khu vực như Grab tại Singapore hay Go Jek ở Indonesia, những đơn vị hàng đầu trong việc tạo ra những đổi thay lớn. Chúng tôi học hỏi từ họ và cũng đang phát triển các doanh nghiệp mang tính đột phá của riêng mình như PassApp hay Joonaak (Campuchia), những đơn vị sẽ mang kinh nghiệm của họ tới hội nghị này vì lợi ích của người dân. Chúng tôi hoan nghênh Grab và nhiều công ty khác sẽ hoạt động tại đây (Campuchia) nhưng chúng tôi cũng tự hào rằng Campuchia có kỹ năng và sự đam mê để tạo ra sự cạnh tranh tại địa phương cho những doanh nghiệp lớn trong khu vực”.
 
Những diễn giả tên tuổi sẽ nêu các tham luận về những chủ đề cấp thiết tại Hội nghị Ngân hàng ASEAN lần thứ 22, đặc biệt là quá trình số hóa và công nghệ tài chính (fintech), an ninh mạng, blockchain và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng và các dịch vụ tài chính.
 
Trong khuôn khổ hội nghị, trong các ngày 26 và 27/11 sẽ diễn ra cuộc họp lần thứ 49 Hội đồng Ngân hàng ASEAN dành riêng cho các thành viên ABA.
 
Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai Hội nghị Ngân hàng ASEAN, sự kiện được tổ chức luân phiên 2 năm/lần giữa các quốc gia thành viên ASEAN.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.