Thứ Tư, 04/09/2019, 11:21 [GMT+7]

Kế hoạch xây tường biên giới của Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng

Giới chức Mỹ ngày 3/9 cho biết, hơn 120 dự án xây dựng về quốc phòng của Mỹ có thể bị ảnh hưởng khi Bộ Quốc phòng nước này sử dụng 3,6 tỷ USD để giúp xây dựng hoặc cải tạo 282 km bức tường biên giới với Mexico.

ke hoach xay tuong bien gioi cua trump de doa hon 120 du an quoc phong hinh 1
Một phần bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico ở California. Ảnh: AFP.

Trước đó hồi đầu năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một nỗ lực nhằm huy động tài chính cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông từng hứa trong chiến dịch tranh cử. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền Tổng thống Trump huy động kinh phí từ ngân sách dành cho dự án xây dựng quân sự.  Bộ Quốc phòng cho biết họ có thể sử dụng 3,6 tỷ USD từ ngân sách. Vào tháng 3/2019, Bộ Quốc phòng đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ một danh sách các dự án có thể bị ảnh hưởng, tuy nhiên, không công bố chi tiết.

Hôm qua (3/9) các quan chức Bộ quốc phòng cho biết, 127 dự án sẽ bị ảnh hưởng và 1,8 tỷ USD đầu tiên sẽ đến từ các dự án xây dựng quân sự bị trì hoãn bên ngoài nước Mỹ. Đợt kinh phí tiếp theo sẽ đến từ các dự án bị trì hoãn tại Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết: “Bộ này và các bộ phận quân sự đã cung cấp dữ liệu và các dự án ưu tiên dựa trên ảnh hưởng đến chiến lược quốc phòng”. Theo ông Hoffman, các dự án cụ thể bị ảnh hưởng sẽ được công bố sau khi các nhà lập pháp được thông báo về quyết định này.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng đã vấp phải sự chỉ trích của các nghị sỹ Dân chủ. Tại cuộc hội thảo trực tuyến với các nghị sỹ dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về quyết định nói trên. “Theo quan điểm của tôi, việc xây dựng tường biên giới đang đánh cắp tiền từ các dự án xây dựng quân sự, cả trong nước lẫn ngoài nước. Điều này sẽ làm tổn hại an ninh quốc gia, chất lượng cuộc sống và tinh thần của quân đội chúng ta, khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn”.

“Quyết định này sẽ gây tổn hại cho các dự án quan trọng, đã được lên kế hoạch, nhằm hỗ trợ các binh sỹ của chúng ta tại các căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới”, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện nói trong một tuyên bố.

Hiện tại, đang có hơn 4.500 binh sỹ đặc nhiệm và binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đóng quân tại khu vực biên giới của Mỹ./.

 

.

Nguồn: vov.vn