Thứ Sáu, 21/06/2019, 14:31 [GMT+7]

Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán cấp Bộ trưởng về thương mại trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G20) tại Osaka (Nhật Bản).

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Tasos Katopodis/AFP/Getty Images)
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Tasos Katopodis/AFP/Getty Images)

Phát biểu trước phiên họp của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ thuộc Hạ viện Mỹ, ngày 19/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, ông và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ gặp Phó Thủ tướng kiêm trưởng đàm phán của Trung Quốc Lưu Hạc.

Theo nhận định của ông Lighthizer thì hiện mối quan tâm của cả Mỹ và Trung Quốc là cùng tiến tới một thỏa thuận thương mại.

Vòng đàm phán sắp tới sẽ đánh dấu cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc, kể từ sau khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không thể thu hẹp bất đồng, dẫn tới sự đổ vỡ của các vòng đàm phán thương mại diễn ra vào tháng trước.

Trong một thông báo đưa ra ngày 18/6, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết ông sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tuần tới. Diễn biến này được kỳ vọng là sẽ làm “xuống thang” mối quan hệ căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhất là trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch áp đặt mức thuế bổ sung 25% lên lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.

Trong thời gian trở lại đây, chính quyền Tổng thống D.Trump có xu thế coi các đòn trả đũa thuế quan là một biện pháp để đạt được các mục tiêu về chính sách đối ngoại, trong đó có việc tiến tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay thắt chặt kiểm soát người nhập cư từ Mexico. Tuy nhiên, giới phân tích cũng lên tiếng cảnh báo rằng các biện pháp này có nguy cơ gây tổn hại đến người tiêu dùng và nông dân Mỹ, bởi mức thuế mà những nhà nhập khẩu của Mỹ phải chi trả sẽ cao hơn các hãng xuất khẩu của Trung Quốc./.

.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

.