Chủ Nhật, 16/06/2019, 09:10 [GMT+7]

Tăng cường quan hệ song phương và phối hợp với các nước trên các diễn đàn đa phương

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến với Tổng thống nước Chủ nhà Tát-gi-ki-xtan; trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc; Quốc Vương Ca-ta; Thủ tướng A-dec-bai-gian, và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ để bàn các biện pháp tăng cường quan hệ song phương...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến với Tổng thống Tát-gi-ki-xtan
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến với Tổng thống Tát-gi-ki-xtan

Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ năm về Phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á tại Tát-gi-ki-xtan từ 14-15/6/2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến với Tổng thống nước Chủ nhà Tát-gi-ki-xtan; trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc; Quốc Vương Ca-ta; Thủ tướng A-dec-bai-gian, và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ để bàn các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và phối hợp với các nước trên các diễn đàn đa phương.

Tổng thống Tát-gi-ki-xtan khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống với Việt Nam về nhiều mặt và tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn đa phương như CICA, Liên Hợp quốc; nhất trí hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại còn ở mức khiêm tốn hiện nay cho tương xứng với tiềm năng và tầm quan trọng của quan hệ hai nước; nhất trí với đề nghị của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về việc cần thành lập Uỷ ban hỗn hợp thúc đẩy hợp tác song phương và đề xuất hai nước thiết lập Đại sứ quán ở thủ đô của nhau.

Phó Chủ tịch Đăng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Tát-gi-ki-xtan trong vai trò Chủ tịch CICA, khẳng định Việt Nam tích cực ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 5 thành công tốt đẹp; đề nghị hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với các biện pháp cụ thể như sớm đàm phán, ký kết các hiệp định tạo thuận lợi cho đi lại của công dân hai nước, các hiệp định khuyến khích bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, tương trợ tư pháp..., tăng cường cơ hội hợp tác kinh doanh trong những lĩnh vực hai bên có thể mạnh như sản xuất bông nguyên liệu, vải sợi, may mặc, nông nghiệp, thuỷ sản, khai khoảng.

Trong trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc, Quốc Vương Ca-ta, Thủ tướng A-dec-bai-gian..., Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc đề nghị các nước phối hợp triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu các cấp, các ngành và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi trọng quan hệ với Việt Nam và đề nghị hai bên triển khai cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Quốc vương Ca-ta bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng A-dec-bai-gian khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong tổ chức Hội nghị thượng đỉnh phong trào không liên kết vào tháng 10/2019. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ khẳng định Chính phủ mới của Thủ tướng Modi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị hai bên tích cực triển khai những cam kết của Lãnh đạo hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực và phối hợp trên các vấn đề quốc tế, khu vực./.

.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

.