Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201903/lien-minh-chau-au-muon-ky-thoa-thuan-dau-tu-voi-trung-quoc-845407/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201903/lien-minh-chau-au-muon-ky-thoa-thuan-dau-tu-voi-trung-quoc-845407/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Liên minh châu Âu muốn ký thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 23/03/2019, 09:23 [GMT+7]

Liên minh châu Âu muốn ký thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

Liên minh châu Âu muốn các công ty của mình được đối xử côn​g bằng như các công ty Trung Quốc. EU đã ký thỏa thuận đầu tư để đạt điều đó.

Liên minh châu Âu (EU), đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, muốn tiếp cận tốt hơn với thị trường nước này và các công ty châu Âu sẽ được đối xử giống như các công ty Trung Quốc hoạt động ở châu Âu.

lien minh chau au muon ky thoa thuan dau tu voi trung quoc hinh 1
Hình ảnh kết hợp quốc kỳ Trung Quốc và cờ EU. Ảnh: clustercollaboration.

 Đây là tuyên bố đưa ra hôm qua (22/3) của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến công du 3 nước châu Âu, gồm Italy, Công quốc Monaco và Pháp.

Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở thành phố Brussels, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker cho rằng, mối quan hệ thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu là không công bằng. Trung Quốc chưa thực sự mở cửa thị trường của mình và cần có "các hành động cụ thể" cho phép các công ty châu Âu được hưởng quyền tiếp cận công bằng vào một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Đây cũng chính là lý do Liên minh châu Âu muốn sớm đạt được một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc: “Hiện có sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Chúng ta không thể xây dựng điều gì ổn định trên cở sở sự mất cân đối kéo dài. Giữa Trung Quốc và EU thiếu sự đối ứng cần thiết trong quan hệ thương mại hai bên. Cạnh tranh giữa Trung Quốc và EU là không công bằng. Và đây là lý do chúng tôi muốn ký thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc.”

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc vào ngày 9/4 tới và các cuộc thảo luận ngày 22/3 được xem là nhằm thống nhất lập trường của các quốc gia thành viên./.

.

Nguồn: vov.vn