Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201903/asean-chung-tay-giai-quyet-van-de-ma-tuy-the-gioi-844652/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201903/asean-chung-tay-giai-quyet-van-de-ma-tuy-the-gioi-844652/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
ASEAN chung tay giải quyết vấn đề ma túy thế giới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 19/03/2019, 14:11 [GMT+7]

ASEAN chung tay giải quyết vấn đề ma túy thế giới

Trước những thách thức và sự phức tạp của tình hình ma túy, ASEAN vẫn luôn kiên định cam kết cùng nhau đối phó với vấn đề ma túy trên thế giới.
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên họp cấp cao của Khoá họp 62, Uỷ ban ma tuý LHQ
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên họp cấp cao của Khoá họp 62, Uỷ ban ma tuý LHQ
Vừa qua, tại Vienna, Áo đã diễn ra Phiên họp cấp cao của Khóa họp 62, Ủy ban ma túy Liên Hợp Quốc với sự tham gia của hơn 150 đoàn cấp cao đến từ các quốc gia thành viên và hơn 200 tổ chức quốc tế, khu vực, liên chính phủ và phi chính phủ.
 
Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, với sự tham gia của các bộ ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan, Bộ Y tế.
 
Tại phiên họp Cấp cao, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã thay mặt các nước ASEAN trình bày Tuyên bố ASEAN được các nước thành viên thông qua trước đó tại kỳ họp Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 tại Hà Nội tháng 10/2018, gửi thông điệp mạnh mẽ của các nước ASEAN về một xã hội không ma túy, khẳng định vai trò trụ cột của Ủy ban ma túy Liên Hợp Quốc và ba công ước quốc tế về kiểm soát ma túy.
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, vấn đề ma túy thế giới đang diễn biến phức tạp và luôn thách thức phá hoại cuộc sống của cộng đồng và sự phát triển của một quốc gia.
 
Theo Báo cáo ma túy thế giới năm 2018, ước tính có 450.000 ca tử vong do sử dụng ma túy năm 2015, trong số đó, 167.750 người chết do liên quan trực tiếp đến các rối loạn sử dụng ma túy, chủ yếu là bị quá liều. Mua bán và lạm dụng ma túy vì có mối liên hệ mật thiết tội phạm đặt gánh nặng cho cả xã hội chúng ta. Một số người nghiện phạm tội để chi trả cho ma túy thỏa mãn cơn nghiện, số khác thì phạm tội do chịu tác động của ma túy. Đối với những người đang hoặc mới sử dụng ma túy thì cuộc đời của họ đang bị tàn phá và gia đình họ đang bị tổn thương.
 
Với lý do này, các nước ASEAN tiếp tục duy trì một cách tiếp cận không khoan nhượng với ma túy, các nhà lãnh đạo ASEAN luôn khẳng định cam kết chung hướng tới tầm nhìn vì một ASEAN không có ma túy. 
 
Khi các nước ASEAN đang đối phó với những thách thức hiện tại thì những thách thức mới xuất hiện. Trong khi tỷ lệ dân số ASEAN đang ngày càng được cải thiện khả năng truy cập băng thông rộng và mạng di động dẫn đến sự gia tăng giao dịch mua bán ma túy bất hợp pháp và thuốc giả trực tuyến.
 
Các chất hướng thần mới (NPS) cũng phát triển nhanh chóng và bắt đầu phổ biến trong khu vực trước khi ASEAN kịp đưa các chất này vào danh mục kiểm soát. ASEAN đang thúc đẩy để gắn kết các nền kinh tế và cộng đồng nhưng vô tình đã tạo ra cơ hội cho hoạt động mua bán ma túy bất hợp pháp, khiến cho những thách thức đặt ra lại càng phức tạp hơn. Để bảo vệ cộng đồng ASEAN trước những mối đe dọa từ ma túy vẫn đang tồn tại và mới phát hiện, ASEAN cũng sẽ lưu ý đến những loại tội phạm có tổ chức khác liên quan đến ma túy, bao gồm rửa tiền, tham nhũng và buôn bán người. 
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, trước những thách thức và sự phức tạp của tình hình ma túy, ASEAN vẫn luôn kiên định cam kết cùng nhau đối phó với vấn đề ma túy trên thế giới. Cũng với cam kết này đã tạo động lực để ASEAN thông qua chủ đề “Bảo vệ cộng đồng phòng chốngma túy bất hợp pháp giai đoạn 2016-2025” của Kế hoạch hành động mới từ 3 năm trước. Sau 3 năm triển khai Kế hoạch hành động, ASEAN đã gặt hái được một số tiến bộ nhất định. Trong thời gian tới ASEAN sẽ tiếp tục phối hợp triển khai Kế hoạch hành động vì một ASEAN không ma túy.
.

Nguồn: Thành Sơn/Tiengchuong.vn

.