Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201807/nga-thuc-giuc-my-tha-co-gai-29-tuoi-bi-cao-buoc-la-gian-diep-805520/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201807/nga-thuc-giuc-my-tha-co-gai-29-tuoi-bi-cao-buoc-la-gian-diep-805520/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nga thúc giục Mỹ thả cô gái 29 tuổi bị cáo buộc là gián điệp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 23/07/2018, 09:53 [GMT+7]

Nga thúc giục Mỹ thả cô gái 29 tuổi bị cáo buộc là gián điệp

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 21/7 kêu gọi Mỹ thả công dân nước này bị Washington cáo buộc là gián điệp dựa trên những thông tin thêu dệt.

  Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tuyên bố này được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mike Pompeo nhằm cải thiện quan hệ song phương Nga-Mỹ.

  nga thuc giuc my tha co gai 29 tuoi bi cao buoc la gian diep hinh 1
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty

  Trước đó, hôm 18/7, Maria Butina, cô gái mang quốc tịch Nga 29 tuổi, sống tại Washington bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Nga, cố gắng phát triển mối quan hệ với các công dân Mỹ và xâm nhập vào nhiều tổ chức chính trị của nước này.

  Maria Butina, 29 tuổi, đã thiết lập mối quan hệ thân thiết với đảng Cộng hòa tại Mỹ và là một người ủng hộ quyền sử sử dụng súng.

  Các hãng truyền truyền thông Mỹ cho biết, cô gái người Nga trong cáo buộc này là Maria Butina, người có mối quan hệ thân thiết với đảng Cộng hòa tại Mỹ và ủng hộ mạnh mẽ quyền sử dụng súng.

  chan dung co gai 29 tuoi bi my cao buoc la gian diep cua nga hinh 1
  Maria Butina, 29 tuổi, bị Mỹ cáo buộc là gián điệp của Nga. Ảnh: Facebook Maria Butina

  Nữ điệp viên trẻ tuổi?

  Cáo buộc nhằm vào Maria Butina không có liên quan tới hồ sơ của công tố viên đặc biệt Mueller điều tra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

  Theo cáo buộc của Mỹ, Maria Butina làm việc trực tiếp cho một quan chức cấp cao trong Điện Kremlin. Trong một thông báo công bố ngày 16/7, luật sư được chỉ định cho Maria Butina, ông Robert Driscoll khẳng định thân chủ của mình không phải là một “điệp viên” mà “chỉ là một sinh viên quan hệ quốc tế muốn sử dụng bằng cấp của mình để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh”.

  Maria Butina sống tại Washington và đã bị bắt giữ hôm 15/7. Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết phiên tòa xét xử cô gái Nga này sẽ diễn ra vào ngày 18/7.

  Thông báo bắt giữ Maria Butina mới được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp Thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Putin, trong đó, ông Trump đã bảo vệ Điện Kremlin trước những cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Trước đó vài ngày, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc 12 nhiên viên tình báo của Nga đã “tấn công mạng” các quan chức đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử đã đưa ông Trump bước chân vào Nhà Trắng.

  Maria Butina là ai?

  Maria Butina người gốc Siberi và tới Mỹ bằng visa du học tại Trường Đại học Mỹ. Bản cáo trạng khẳng định Butina thực tế đang làm việc bí mật cho chính phủ Nga.

  Butina đã thành lập một nhóm hoạt động có tên Right to Bear Arms (tạm dịch: Quyền được sử dụng vũ khí) trước khi tới Mỹ. Giới truyền thông Mỹ trước đó cũng đưa tin về mối liên hệ của Butina với Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA), hiệp hội quyền lực nhất và ảnh hưởng tới giới chính trị tại Mỹ.

  Theo tờ Bưu điện Washington (The Washington Post), Butina đã làm trợ lý cho một Giám đốc Ngân hàng Nga, cũng là cựu Thượng nghị sĩ Alexander Torshin. Ông Alexander Torshin bị Bộ Tài chính Mỹ công bố trừng phạt hồi tháng 4 vừa qua.

  Bản thân ông Torshin cũng là một thành viên của NRA. Torshin và Butina đã tham dự các sự kiện của NRA tại Mỹ từ năm 2014. Butina thậm chí còn tham dự một chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Có nguồn tin cho biết, lúc đó cô đã hỏi ông Trump về quan điểm trong mối quan hệ với Nga.

  “Chúng tôi sẽ hợp tác với Putin”, Bưu điện Washington cho biết đây là câu trả lời của ông Trump.

  chan dung co gai 29 tuoi bi my cao buoc la gian diep cua nga hinh 3
  Maria Butina ủng hộ sử dụng súng. Ảnh: Facebook Maria Butina

   Chi tiết bản cáo trạng nhằm vào Butina

  Trong một tiết lộ ngày 16/7, đặc vụ FBI Kevin Helson cho biết “nhiệm vụ của Maria Butina là tiếp cận và làm thân với những nhân vật có ảnh hưởng trong chính trường Mỹ nhằm thúc đẩy lợi ích của Liên bang Nga”.

  Trong khi đó, Butina đã bác bỏ cáo buộc làm việc cho chính phủ Nga.

  Các công tố viên cho rằng, Maria Butina đã không thông báo mối quan hệ của mình với chính phủ Mỹ theo như quy định trong luật Đăng ký các đại diện nước ngoài (Foreign Agent Registration Act). Theo đó, yêu cầu cô phải thông báo cho Bộ Tư pháp Mỹ về những mối quan hệ của mình với đại diện các quốc gia kể cả thân thiện hay thù địch với nước Mỹ.

  Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, Butina đã tìm cách xây dựng quan hệ với một “tổ chức thúc đẩy quyền sử dụng súng”, song lại không nêu tên bất cứ một tổ chức hay các nhà chính trị nào mà cô đã liên hệ.

  Trong bản cáo trạng, Butina đã cố gắng “thiết lập một kênh liên lạc ngầm” cho các đại diện của chính phủ Nga. Là một phần trong nhiệm vụ của mình, Butina đã tổ chức một sự kiện để tác động hơn nữa tới quan điểm của giới chức Mỹ về Liên bang Nga. Butina sau đó báo cáo lại với một quan chức chính phủ Nga về hoạt động của mình thông qua việc sử dụng tin nhắn trực tiếp trên mạng xã hội Twitter và các phương tiện khác.

  chan dung co gai 29 tuoi bi my cao buoc la gian diep cua nga hinh 4
  Maria Butina bác bỏ cáo buộc làm việc cho chính phủ Nga. Ảnh: Facebook Maria Butina

  Bản cáo trạng đã trích dẫn một tin nhắn, trong đó, quan chức Nga nói với Butina rằng: “Ngôi sao chính trị của bạn đã bay lên bầu trời. Điều quan trọng lúc này là đưa ngôi sao lên cao tột đỉnh và không để bị rơi vội vàng”.

  Thêm một tiết lộ là quan chức Nga liên hệ với Butina cũng đang nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ./.

   

  .

  Nguồn: vov.vn/bbc