Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201806/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-keu-goi-hanh-dong-vi-moi-truong-toan-cau-801530/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201806/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-keu-goi-hanh-dong-vi-moi-truong-toan-cau-801530/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi hành động vì môi trường toàn cầu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 27/06/2018, 16:48 [GMT+7]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi hành động vì môi trường toàn cầu

Sáng 27-6, tại Đà Nẵng, kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu và khẳng định Việt Nam sẽ đồng hành với GEF vì mục tiêu phát triển bền vững.

Kỳ họp lần này có sự tham dự của gần 1.500 đại biểu, bao gồm các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng với lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị - xã hội và Lãnh đạo doanh nghiệp để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.

Cùng tham gia điều hành phiên khai mạc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có bà Naoki Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu; ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và ông William Ehlers, Điều phối viên Quan hệ quốc tế, Thư ký Hội đồng GEF.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc kỳ họp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu lên những thách thức nghiêm trọng mà toàn cầu đang phải đối mặt do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về những đóng góp quan trọng của Quỹ Môi trường toàn cầu trong ba thập niên qua- kể từ khi thành lập- trong việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là sự hỗ trợ của quỹ này dành cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Kỳ họp Đại hội đồng GEF 6 thu hút gần 1.500 đại biểu đến từ 183 quốc gia tham dự
Kỳ họp Đại hội đồng GEF 6 thu hút gần 1.500 đại biểu đến từ 183 quốc gia tham dự

Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Quỹ Môi trường toàn cầu và các quốc gia thành viên GEF, các đối tác phát triển, Thủ tướng mong muốn Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự tư vấn, hợp tác, hỗ trợ nguồn lực quý báu từ các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu ra 3 nội dung quan trọng cần thảo luận tại Kỳ họp Đại hội đồng GEF 6.

Được tổ chức bốn năm một lần, Đại hội đồng GEF hội tụ Bộ trưởng môitrường và các quan chức cấp cao đến từ 183 quốc gia thành viên; cùng các cơ quan Liên hợp quốc, các quốc gia phát triển khu vực; các tổ chức xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết để bảo vệ môi trường toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Kỳ họp GEF6 tại Đà Nẵng là một trong những cuộc họp cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018, cho thấy tầm ảnh hưởng và tính hiệu quả của GEF góp phần vào phát triển bền vững toàn thế giới, đồng thời bảo vệ các mục tiêu chung toàn cầu.

GEF 6 sẽ xem xét, phê chuẩn các định hướng giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay, xây dựng và tăng cường các mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tư, đồng thời phê duyệt, phân bổ nguồn lực cho các dự án môi trường trong chu kỳ 7 (giai đoạn 2018-2022).

.

Nguồn: Thân Lai/Báo CAND

.