Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201408/tam-dich-ebola-o-liberia-dung-do-giua-canh-sat-va-nguoi-dan-bi-cach-ly-523621/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201408/tam-dich-ebola-o-liberia-dung-do-giua-canh-sat-va-nguoi-dan-bi-cach-ly-523621/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tâm dịch Ebola ở Liberia: Đụng độ giữa cảnh sát và người dân bị cách ly - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 21/08/2014, 15:21 [GMT+7]

Tâm dịch Ebola ở Liberia: Đụng độ giữa cảnh sát và người dân bị cách ly

Quân đội và cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Monrovia của Liberia đã phải dùng đến đạn thật và lựu đạn cay trong cuộc đụng độ với đám đông đang muốn phá vỡ khu cách ly dịch Ebola trong bối cảnh số người chết do dịch ở Tây Phi lên đến con số 1.350, theo Aljazeera hôm nay, 21/8.

123
Lực lượng an ninh lập khu cách ly ở ngoại ô thủ đô Monrovia, Liberia nhằm ngăn dịch Ebola

Theo lệnh của Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, cảnh sát và quân đội nước này đã dùng gỗ và dây thép gai nhằm lập một khu cách ly 50.000 người trong một khu ổ chuột ở West Point, ngoại ô Monrovia để kiểm soát dịch Ebola đang bùng phát mạnh.

Hàng trăm cư dân đã đụng độ với cảnh sát. Họ vô cùng tức giận vì bị chính phủ cô lập. Cảnh sát đã phải liên tục bắn chỉ thiên để giải tán đám đông.

Ít nhất 4 người đã bị thương trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, các nhân chứng cho biết.

Người phát ngôn quân đội Liberia, ông Dessaline Allison, cho biết: “Quân đội đang dùng đạn thật để đối phó người dân. Họ không bắn vào những công dân không gây rối. Sẽ có báo cáo được đưa ra nếu có trường hợp nào bị thương do đạn của quân đội gây nên”.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, các quốc gia đang bị dịch Ebola hoành hành bắt đầu phải chịu tình trạng thiếu nhiên liệu, lương thực và các nhu yếu phẩm vì các công ty và hãng hàng không vận tải từ chối đến khu vực có dịch.

Thậm chí, tại Liberia, nơi số người chết đang tăng mạnh nhất, Bộ trưởng Y tế cho biết nước này đã hết ủng cao su và nước rửa tay tiệt trùng, những thứ cần thiết để ngăn dịch lây lan.

Trước tình hình cấp thiết, chính quyền Liberia đã phải ban hành lệnh giới nghiêm, thời gian từ 21h tới 6h.

 

.

Nguồn: Tiền phong / Aljazeera

.