Thứ Bảy, 28/05/2022, 22:25 [GMT+7]

Băng nhóm trộm cướp tuổi teen sa lưới

(Congan.nghean.gov.vn)-Công an thành phố Vinh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can chuyên án cướp giật "táo tợn" trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Theo đó, vào khoảng thời gian cuối tháng 3, trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản của người đi đường gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Nhận thấy mức độ nghiêm trọng, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố Vinh đã xác lập chuyên án để đấu tranh, quyết tâm tóm gọn tội phạm.

Nhóm đối tượng tại cơ quan Công an
Nhóm đối tượng tại cơ quan Công an

Truy lùng tội phạm

Sau khi thành lập chuyên án, các trinh sát đã nhanh chóng xác minh, điều tra và khoanh vùng đối tượng. Trong quá trình điều tra, Ban chuyên án đã gặp không ít những khó khăn, trở ngại, bởi khi gây án các đối tượng bịt kín mặt, tháo biển số xe mô tô… Nhưng với tinh thần kiên quyết truy tìm dấu vết tội phạm cùng những nghiệp vụ cơ bản, Ban chuyên án đã xác định được đây là một băng nhóm tội phạm gồm 05 đối tượng đều ở địa bàn thành phố Vinh. Và điều bất ngờ nhất, với những hành vi táo tợn này lại từ những đối tượng còn ít tuổi.

Xác định được danh tính của nhóm đối tượng thì một điều khó khăn nữa đó là việc truy bắt, bởi sau khi gây án, các đối tượng đã trốn khỏi nơi cư trú, thay đổi số điện thoại. Ban chuyên án tiếp tục tung ra những trinh sát dày dạn kinh nghiệm truy lùng tại các tỉnh thành. Đến ngày 21/5/2022, 05 đối tượng đã được di lí về trụ sở khi đang lẩn trốn ở thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.

Các đối tượng bao gồm: L.X.Đ. (sinh năm 2006, trú tại xã Hưng Lộc), L.N.Đ. (sinh năm 2006, trú tại phường Hà Huy Tập), P.T.N. (sinh năm 2003, trú tại xã Nghi Phú), T.Đ.N.Q. (sinh năm 2007, trú phường Hà Huy Tập) và L.V.A.Q. (sinh năm 2007, trú tại phường Hà Huy Tập) đều trên địa bàn thành phố Vinh, từ ngày 23/3 đến 04/4/2022 đã gây ra 01 vụ trộm, 04 vụ cướp.

Băng nhóm trộm, cướp tuổi teen

Không còn đi học lại chơi bời, lêu lổng, 05 đối tượng cùng nhau thành lập nên "băng nhóm" trộm cắp để lấy tiền tiêu xài. Để chuẩn bị kĩ lưỡng cho những phi vụ, các đối tượng đã thuê 02 xe mô tô rồi tháo biển số, thuê một khách sạn trên địa bàn thành phố Vinh nhằm làm nơi tụ tập để bàn bạc "công việc" và nghỉ ngơi sau khi gây án. Đồng thời, phân chia nhiệm vụ cho mỗi đối tượng.

Chiếc ô tô bị các đối tượng bẻ kính và túi xách nhóm đối tượng cướp được của các nạn nhân
Chiếc ô tô bị các đối tượng bẻ kính và túi xách nhóm đối tượng cướp được của các nạn nhân

Trộm gương ô tô là vụ đầu tiên của băng nhóm. Vào ngày 23/3/2022, nhóm đối tượng di chuyển đến khu vực phường Hưng Bình, thành phố Vinh, phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Mercerdes GLC 200, lợi dụng sơ hở của chủ xe, chúng tiến hành bẻ cặp gương của chiếc xe trị giá gần 100 triệu đồng. Sau khi gây án, chúng đem ra Hà Nội nhằm tiêu thụ nhưng không thành công.

Tiếp tục tập kết tại khách sạn, chúng bàn bạc chuyển hướng kiếm tiền sang trộm cướp, chúng chuẩn bị gậy gộc và hung khí làm công cụ gây án. Đối tượng mà chúng nhắm tới là phụ nữ di chuyển xe mô tô một mình nơi vắng vẻ hay những người di chuyển trên đường đeo túi xách. Điển hình trong ngày 25/3, nhóm đối tượng đã liên tiếp cướp của 03 phụ nữ tại thị xã Cửa Lò, chúng chặn xe, dùng hung khí dọa dẫm nạn nhân nộp tài sản, chiếm đoạt của các nạn nhân hơn 12 triệu đồng.

Khu vực đường vắng, nơi băng nhóm gây án
Khu vực đường vắng, nơi băng nhóm gây án

Ngày 04/4/2022, tại khu vực đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, lợi dụng sơ hở một phụ nữ di chuyển xe mô tô đeo túi ở vai, chúng đã giật và cướp tài sản, chiếm đoạt 02 triệu đồng tiền mặt và 01 chiếc điện thoại Iphone.

Sau khi chiếm đoạt tài sản, nhóm đối tượng dùng để trả các chi phí ăn uống, ngủ nghỉ rồi chia nhau để tiêu xài cá nhân và trốn đến các địa phương khác.

Đáng nói, trong quá trình điều tra và theo khai nhận của nhóm đối tượng, băng nhóm không những thực hiện nhiều vụ trộm cướp trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà còn đập phá các máy bán hàng tự động để lấy nước uống và các vụ cố ý gây thương tích khác.

Tại cơ quan điều tra, sau những lần khai báo gian dối nhưng với những chứng cứ và lập luận sắc bén của điều tra viên, 05 đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội. Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với nhóm đối tượng trên.

 

.

Quỳnh Trang - Trọng Tuấn

.