Thứ Hai, 16/05/2022, 16:13 [GMT+7]

Bắt giữ đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên lĩnh vực đầu tư bất động sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Không có nghề nghiệp ổn định nhưng Âu Thị Thanh Hằng luôn giới thiệu bản thân là một doanh nhân bất động sản thành đạt, thường xuyên đăng tải các hình ảnh ăn chơi tại các địa điểm sang trọng, đi xe ô tô Mercedes, ở chung cư cao cấp để kêu gọi “chung vốn” từ các nhà đầu tư bất động sản, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Cơ quan Công an làm việc với đối tượng Âu Thị Thanh Hằng
Cơ quan Công an làm việc với đối tượng Âu Thị Thanh Hằng

Ngày 16/5/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Âu Thị Thanh Hằng (sinh năm 1996), trú tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về việc đấu tranh với các đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên lĩnh vực đất đai ở địa bàn tỉnh Nghệ An. Qua công tác nắm tình hình và quản lý đối tượng, đầu tháng 5/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện đối tượng Âu Thị Thanh Hằng (sinh năm 1996), trú tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh có mối quan hệ xã hội phức tạp với nhiều đối tượng hình sự trên địa bàn và có dấu hiệu bất minh về kinh tế.

Đối tượng Âu Thị Thanh Hằng tại cơ quan Công an
Đối tượng Âu Thị Thanh Hằng tại cơ quan Công an

Điều đáng nói, mặc dù là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định nhưng Hằng lại thường xuyên lên mạng xã hội đăng tải các hình ảnh ăn chơi tại các địa điểm sang trọng, đi xe ô tô Mercedes, ở chung cư cao cấp, khoe trong tài khoản lúc nào cũng có hàng tỉ đồng và tự giới thiệu bản thân là một doanh nhân bất động sản thành đạt để thu hút sự theo dõi của nhiều người và kêu gọi các nhà đầu tư.

Xác định hành vi của Âu Thị Thanh Hằng có dấu hiệu lợi dụng đầu tư bất động sản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh lên kế hoạch đấu tranh, bắt giữ đối tượng.

Ngày 11/5/2022, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ đối tượng Âu Thị Thanh Hằng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thu và tạm giữ 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Âu Thị Thanh Hằng (được Hằng làm giả), 01 hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng đất, 01 xe ô tô Mercedes và nhiều giấy tờ liên quan tới hoạt động kinh doanh bất động sản.

Tang vật vụ án cơ quan chức năng thu và tạm giữ
Tang vật vụ án cơ quan chức năng thu và tạm giữ

Tại cơ quan Công an bước đầu Hằng khai nhận, do thấy trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đất đang “sốt”, nhiều người dân đầu tư và kinh doanh bất động sản nên Hằng đã tự tạo cho mình “vỏ bọc” là một doanh nhân bất động sản thành đạt để kêu gọi “chung vốn” từ các nhà đầu tư. Để tạo niềm tin và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, Hằng đã tự làm hợp đồng đặt cọc mua bán đất, làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi chuyển cho những người bỏ vốn đầu tư đất với mình.

Với thủ đoạn như trên, bước đầu cơ quan Công an xác định từ tháng 01/2022 đến nay, Âu Thị Thanh Hằng đã sử dụng 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm giả để lừa đảo chị P.T.M.H. (sinh năm 1991), trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội với số tiền gần 08 tỉ đồng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được đấu tranh, mở rộng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cũng thông báo những ai là bị hại của Âu Thị Thanh Hằng nhanh chóng liên hệ hoặc đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo và phối hợp giải quyết.                       

 

.

Văn Hậu

.