Thứ Bảy, 04/02/2023, 16:41 [GMT+7]

Nghệ An: Phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025

(Congan.nghean.gov.vn)-Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2023), sáng (04/02/2023), tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ đã tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025. 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an; Đại diện các Ban, bộ, ngành cơ quan trung ương, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội và TP HCM; cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Võ Thị Minh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sban ngành, đoàn thể, cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành thị.

Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước phát biểu tại chương trình
Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước phát biểu tại chương trình

Hơn 4.500 căn nhà được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa  

Thực hiện Kế hoạch phát động ủng hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công và hộ nghèo; ưu tiên các gia đình đặc biệt khó khăn không có khả năng lao động như: Trẻ mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn không nơi nương tựa... của Thường trực Tỉnh ủy, trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, toàn tỉnh đã huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 4.500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở (xây dựng mới hơn 3.870 căn, sửa chữa hơn 630 căn) với tổng kinh phí hơn 177 tỷ đồng. Chính nhờ tình yêu thương và lòng nhân ái, sự sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng đã xây nên những tổ ấm cho bao phận đời nghèo khổ, khó khăn, để họ có thêm niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp hơn.

Tuy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song năm 2022 vừa qua, tỉnh Nghệ An tiếp tục gánh chịu hậu quả của những trận thiên tai, lũ lụt…Với một tỉnh nghèo như Nghệ An, dù đã có rất nhiều cố gắng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất nhiều gia đình khó khăn cần có một mái ấm. Vì vậy, tiếp tục việc làm ý nghĩa này chính là mong muốn và cũng là quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình

Để thực hiện thành công mục tiêu nhân văn sâu sắc đó, buổi lễ đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025. Trong đó, đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng Ban chỉ đạo, nhiệm vụ phó Ban chỉ đạo do các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ đảm nhận. 

Với ý nghĩa cao cả là hỗ trợ cho các gia đình chính sách, gia đình cựu chiến binh nghèo trên cả nước có điều kiện xây dựng nhà ở, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khởi xướng Chương trình vận động ủng hộ đầu tư xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo và từ Chương trình này đã có rất nhiều căn nhà nghĩa tình được xây mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đánh giá rất cao ý nghĩa nhân văn của chương trình. Theo đồng chí, Nghệ An nói riêng, miền Trung nói chung thường phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt, cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân miền núi vùng cao đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của tỉnh Nghệ An là một chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân. Nguyên Chủ tịch nước nhấn mạnh Nghệ An cần tiếp tục phát huy tối đa nội lực, trong đó nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng để thực hiện đạt mục tiêu chương trình.

Đồng chí Trương Tấn Sang cũng bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của Chương trình. Theo đó, thời gian đặt ra để thực hiện là trong 03 năm, tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt Hội đồng hương Hà Nội và TP HCM, nguyên Chủ tịch nước hy vọng trong 02 năm chương trình sẽ hoàn thành và đạt mục tiêu đề ra.

Những tấm lòng vàng xứ Nghệ hướng về quê hương 

Từ chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm khắp mọi miền Tổ quốc, đã có nhiều mái ấm tình nghĩa được dựng nên. Tuy vậy, đến nay toàn tỉnh vẫn còn hơn 55 nghìn hộ nghèo, hơn 53 nghìn hộ cận nghèo; trong đó có 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở (gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới và 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở); đời sống của Nhân dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, bãi ngang, vùng thường xuyên bị lũ quét, lũ ống… còn gặp nhiều khó khăn rất cần sự chung tay của toàn xã hội hỗ trợ, cải thiện nhà ở, ổn định cuộc sống. Dù còn muôn vàn khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng xứ Nghệ vẫn luôn hướng về người nghèo, hướng về quê hương mình, thể hiện trách nhiệm xã hội và đồng hành cùng cấp ủy chính quyền vì một cộng đồng tiến bộ.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình
Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình

Phát biểu kêu gọi ủng hộ chương trình, đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Nghệ An luôn xác định công tác xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài, là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đối với Chương trình “vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để phấn đấu triển khai thực hiện thành công mục tiêu trong giai đoạn 2023 – 2025 đã đề ra, hỗ trợ 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin đến nay Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đã vận động quyên góp và cam kết để hỗ trợ cho hơn 10.000 căn nhà trong thời gian 03 năm từ 2023 đến năm 2025 với tổng mức hỗ trợ đăng ký trên 517 tỷ đồng, mức bình quân hỗ trợ cho một ngôi nhà là 50 triệu đồng.

Bộ Công an có chủ trương hỗ trợ xây dựng 1.420 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo tại 27 xã biên giới tỉnh Nghệ An với số tiền 71 tỷ đồng
Bộ Công an có chủ trương hỗ trợ xây dựng 1.420 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo tại 27 xã biên giới tỉnh Nghệ An với số tiền 71 tỷ đồng

Với ý nghĩa nhân văn chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau, người đứng đầu UBND tỉnh tha thiết kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” tham gia đóng góp, ủng hộ giúp đỡ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có được ngôi nhà kiên cố, tạo điều kiện để người nghèo “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cam kết tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, phân bổ công khai, minh bạch, hiệu quả, kịp thời. Đồng thời, huy động thêm các nguồn lực khác để thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra. 

Tại buổi lễ, đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Thư cảm ơn và tặng hoa tri ân đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Bộ Công an cũng đã có chủ trương hỗ trợ xây dựng 1.420 căn nhà cho hộ nghèo tại 27 xã biên giới của tỉnh Nghệ An với số tiền 71 tỷ đồng.

Đông đảo cán bộ, chiến sỹ Công an Nghệ An tham dự chương trình
Đông đảo cán bộ, chiến sỹ Công an Nghệ An tham dự chương trình

Từ những việc làm ý nghĩa, nhân văn của những tấm lòng nhân ái của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tin rằng trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian tới, sẽ có thêm hàng ngàn hộ gia đình có một mái nhà đủ che mưa, che nắng, đủ ấm áp để vượt qua những ngày đông giá rét, để có thêm niềm hạnh phúc mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 

.

Minh Khôi

.