Thứ Sáu, 15/04/2022, 18:11 [GMT+7]

Bắt đối tượng lừa đảo bán vé máy bay để chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Lợi dụng nhu cầu của các công dân Việt Nam ở nước ngoài muốn trở về nước tránh dịch Covid-19, Hồ Sơn Tùng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn lừa bán vé máy bay cho hơn 20 bị hại trên cả nước để chiếm đoạt tài sản. Với hành vi của mình, đối tượng đã nhanh chóng bị lực lượng Công an bắt giữ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về việc đấu tranh, xử lý các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua, bán vé máy bay cho công dân từ nước ngoài về Việt Nam, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/4/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an thị xã Thái Hoà đồng chủ trì đã bắt giữ đối tượng Hồ Sơn Tùng (sinh năm 1992), trú tại xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình đấu tranh xác định: Khoảng tháng 3/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trên thế giới, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu trở về Việt Nam để tránh dịch. Tuy nhiên, do số lượng các chuyến bay và hành khách trên mỗi chuyến bị hạn chế rất nhiều so với bình thường nên công dân muốn trở về Việt Nam phải đăng ký và có sự bảo hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước. Lợi dụng điều đó, Tùng đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài có nhu cầu về nước dưới hình thức mua, bán vé máy bay.

Cán bộ Công an thị xã Thái Hoà lấy lời khai đối tượng Hồ Sơn Tùng
Cán bộ Công an thị xã Thái Hoà lấy lời khai đối tượng Hồ Sơn Tùng

Để thực hiện hành vi của mình, Tùng sử dụng các tài khoản Facebook ảo do mình lập nên với danh nghĩa là người đã được về Việt Nam trong đại dịch Covid-19 và có ý muốn giúp đỡ, chia sẻ, hướng dẫn những người còn mắc kẹt ở nước ngoài những thủ tục, giấy tờ cần thiết để có thể về nước. Thông qua các hội, nhóm Việt kiều trên Facebook, Tùng đăng thông tin để tìm kiếm những công dân có nhu cầu về Việt Nam. Khi người có nhu cầu liên hệ, Tùng hướng dẫn họ gửi yêu cầu đến địa chỉ email giả danh là của Đại sứ quán Việt Nam mà Tùng đã lập sẵn. Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Tùng yêu cầu phải gửi kèm theo các hình ảnh, giấy tờ như hộ chiếu, giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19, giấy xét nghiệm Covid-19... Sau khoảng 01 đến 02 ngày, Tùng sử dụng email giả mạo này trả lời cho công dân với nội dung đề nghị của họ đã được chấp thuận; đồng thời gửi kèm thông tin số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo (do Tùng lập) để bị hại trực tiếp liên lạc và được tư vấn về lịch bay cũng như lịch trình di chuyển. Thông qua tài khoản Zalo này, Tùng hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền để mua vé máy bay.

Sau khi bị hại tin tưởng, Tùng đề nghị bị hại chuyển tiền vào các số tài khoản của các công ty, cá nhân chuyên mua, bán các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay… Sau đó, đối tượng sẽ đặt mua các thiết bị điện tử tương ứng với số tiền mà các bị hại đã chuyển. Khi nhận được hàng là các thiết bị điện tử, Tùng tiếp tục lên các Fanpage rao bán để thu về tiền mặt. 

Đối tượng Hồ Sơn Tùng
Đối tượng Hồ Sơn Tùng

Theo lời khai ban đầu, từ tháng 3/2021 đến thời điểm bị bắt giữ (13/4/2022), Hồ Sơn Tùng đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 20 bị hại trên cả nước. Bước đầu, cơ quan Công an đã xác định, làm việc được với 02 bị hại với tổng số tiền bị Tùng chiếm đoạt là 147.000.000 đồng.

Hiện, Hồ Sơn Tùng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Thái Hoà ra quyết định tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Qua vụ việc nói trên, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Đặc biệt, không đặt mua vé máy bay từ các tài khoản mạng xã hội mà nên tìm hiểu và đặt mua vé tại những đại lý vé máy bay uy tín, được cấp phép. Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để cập nhật những hình thức lừa đảo mới. Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo trên không gian mạng cần tích cực tố giác, phối hợp với lực lượng chức năng để tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

.

Ngọc Anh - Văn Hậu

.