Thứ Tư, 04/08/2021, 14:13 [GMT+7]

Chính quyền ghi nhận, Nhân dân khen ngợi Công an Đô Lương phá chuyên án 'tín dụng đen'

(Congan.nghean.gov.vn)-Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh quyết liệt với tội phạm cho vay lãi nặng, Công an huyện Đô Lương vừa phá chuyên án, bắt ‘bà trùm tín dụng đen’, được chính quyền địa phương và Nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Cán bộ Công an Đô Lương lấy lời khai đối tượng Hoàng Thị Hường
Cán bộ Công an Đô Lương lấy lời khai đối tượng Hoàng Thị Hường

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19 đang bùng phát, một số loại tội phạm có xu hướng hoạt động trở lại, nhất là tội phạm cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen”. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh mạnh với loại tội phạm này.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc, Công an huyện Đô Lương đã tập trung lực lượng, đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ để nắm tình hình. Từ nguồn tin quần chúng Nhân dân cung cấp, Công an huyện Đô Lương phát hiện một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và các kẽ hở của  pháp luật để cho vay tiền lãi suất cao theo kiểu “tín dụng đen”. Đặc biệt ở khu vực xã Yên Sơn, thời gian gần đây, người dân rất bức xúc về hoạt động cho vay lãi nặng của một “bà trùm” hơn 60 tuổi. Đó là Hoàng Thị Hường, sinh năm 1958, trú tại xóm Hoa Trường, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương.

Đối tượng này lợi dụng sự khó khăn về kinh tế của nhiều người dân trên địa bàn để cho vay tiền kỳ hạn ngắn ngày (từ 10 đến 30 ngày) với lãi suất “cắt cổ” từ 25.000đ/1 triệu/1 ngày đến 50.000đ/1 triệu/1 ngày. Khi đến hạn thanh toán tiền lãi mà các con nợ không trả, đối tượng thường xuyên sử dụng sim rác để nhắn tin, gọi điện đe dọa, chửi bới các con nợ nhằm gây sức ép. Nếu các con nợ không còn khả năng chi trả, đối tượng thường yêu cầu cầm cố, chuyển nhượng tài sản để xóa nợ.

Trước sự hoạt động tinh vi, xảo quyệt của đối tượng, lãnh đạo Công an huyện Đô Lương chỉ đạo các đội công tác phải nhanh chóng lập án đấu tranh để ổn định tình hình, giúp người dân yên ổn làm ăn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 17 giờ 30 ngày 28/7/2021, Ban chuyên án đã huy động 15 cán bộ, chia làm ba mũi tiếp cận chỗ ở của đối tượng Hoàng Thị Hường; bắt quả tang Hoàng Thị Hường đang cho nhiều người vay và thanh toán tiền lãi. Khám nhà đối tượng Hường thu giữ 01 điện thoại di động, 05 cuốn sổ ghi chép,  cùng nhiều vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động tín dụng đen.

Đối tượng Hoàng Thị Hường
Đối tượng Hoàng Thị Hường

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Hường ngoan cố, không chịu khai nhận, khai báo nhỏ giọt, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và các tài liệu mà Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu thập được cũng như sự kiên trì của cán bộ điều tra Công an huyện, đến 11 giờ ngày 29/7/2021, Hoàng Thị Hường đã bị khuất phục, cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bước đầu, Công an huyện Đô Lương đã chứng minh được từ đầu tháng 6 năm 2021 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Hoàng Thị Hường đã cho 10 cá nhân vay tổng số tiền 2,5 tỷ đồng với lãi suất từ 25.000đ/1 triệu/1 ngày đến 50.000đ/1 triệu/1 ngày (tương ứng từ 912,5% đến 1.825%/1 năm). Bước đầu chứng minh Hường thu lợi bất chính số tiền hơn  250.000.000đ.

Theo điều tra viên của Công an huyện Đô Lương, đối tượng Hường hoạt động rất tinh vi. Hầu hết Hường thực hiện giao dịch cho vay qua điện thoại, các con nợ đến vay và đóng tiền lãi phải gọi điện hẹn trước; nếu thấy an toàn thì đối tượng mới gặp giao dịch; thời gian giao dịch thường từ 17 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Khi giao, nhận tiền, Hường thường cho người cảnh giới. Mọi giao dịch diễn ra trong nhà và Hường luôn khóa cửa để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Việc Công an Đô Lương triệt phá thành công chuyên án đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, quần chúng Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

.

Bình Minh