Thứ Bảy, 30/05/2020, 08:20 [GMT+7]

Việt Nam mong muốn môi trường quốc tế hòa bình, ổn định

Việt Nam mong muốn, trong những thời điểm khó khăn, các nước thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt là Nga và các nước lớn, sẽ tìm được tiếng nói chung, góp phần giữ gìn và thúc đẩy một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo chung tại Hà Nội - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo chung tại Hà Nội - Ảnh: VGP/Hải Minh
Chiều ngày 29/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov để trao đổi về tăng cường hợp tác song phương và phối hợp giữa hai nước tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc.
 
Trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov hài lòng nhận thấy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.
 
Hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian tới và tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga.
 
Về công tác phòng chống dịch COVID-19, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm kiểm soát dịch, cam kết hỗ trợ công dân hai nước và phối hợp để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Bộ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam và cho rằng đây là các kinh nghiệm quý báu cần được chia sẻ.
 
Về hợp tác tại HĐBA, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò, vị thế và những đóng góp của Nga trên trường quốc tế; cảm ơn sự ủng hộ quý báu mà Nga dành cho Việt Nam trong quá trình ứng cử và tham gia tại HĐBA, đặc biệt là khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020.
 
Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn, trong những thời điểm khó khăn, các nước thành viên HĐBA, đặc biệt là Nga và các nước lớn, sẽ tìm được tiếng nói chung, góp phần giữ gìn và thúc đẩy một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định.
 
Hai bên trao đổi và đánh giá về hoạt động của HĐBA trong 6 tháng qua, thảo luận và trao đổi thông tin về các vấn đề như Syria, Libya, Iran, Sudan/Nam Sudan…, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin đối với các vấn đề cùng quan tâm.
 
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã gửi lời mời Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) vào đầu tháng 8/2020 tại Việt Nam.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.