Thứ Tư, 20/11/2019, 14:57 [GMT+7]

Đề nghị Quốc hội cấm kinh doanh bào thai, 'bóng cười', shisha

Sáng 20-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng mua bán bào thai, sử dụng “bóng cười”, shisha diễn ra rất nhiều nơi nhưng kết quả xử lý còn rất hạn chế. Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp để loại trừ nguyên nhân làm phát sinh tội phạm, bổ sung cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.
 
Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, qua thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, ông nhận thấy bào thai, “bóng cười”, shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.
 
Thực tiễn cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những thứ nói trên gây nguy hiểm cho xã hội là rất lớn, các cơ quan chức năng vẫn rất lúng túng trong việc xử lý. Nguyên nhân chủ yếu là do khoảng trống trong quy định của pháp luật, còn có lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước, thiếu các chế tài xử phạt.
ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu
ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu
Từ đó, ông kiến nghị Quốc hội 3 vấn đề. “Về tình trạng mua bán bào thai, tại kỳ họp thứ 6 năm 2018 tôi phản ánh trước Quốc hội tình trạng một số đối tượng buôn người tổ chức cho phụ nữ người dân tộc miền núi mang thai từ tháng thứ 7, thứ 8 sang nước ngoài chờ sinh con rồi bán con cho đối tượng nước sở tại. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội”, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đánh giá.
 
Ông nhận định, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng là do trong quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng, bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người mẹ, cũng chưa phải là trẻ em nên không thể áp dụng Điều 151 về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” hoặc 154 “Mua bán, chiếm đoạt bộ phận cơ thể người” của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Do đó, để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện, tiền đề để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, đại biểu đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai và đề nghị viết lại điểm d, khoản 1, Điều 6 Luật Đầu tư như sau: “Mua bán người, bào thai, mộ, bộ phận cơ thể người”.
 
Về hành vi sử dụng “bóng cười”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, đây là quả bóng bay được bơm vào loại khí có công thức hoá học N2O mà dân chơi gọi là “khí cười”. Khí N2O không phải là ma tuý, cũng không phải là tiền chất ma tuý mà là hoá chất nguy hiểm thuộc danh mục hoá chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, có số thứ tự 120 trong bản phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 113 ngày 9-10-2017 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hoá chất.
 
“Qua tìm hiểu của chúng tôi, khí N2O thường được sử dụng trong y học nhưng như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy vậy liều lượng, cách thức sử dụng phải được người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường. Hiện nay trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar việc hít “bóng cười” như một thú vui giải trí, thú vui tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên”, ông lý giải.
Toàn cảnh hội trường
Toàn cảnh hội trường
Đại biểu phân tích, khí N2O hít vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác, khoan khoái, hưng phấn, tạo cảm giác cười nhưng sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, như làm ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong. Hít “bóng cười” cũng là tiền đề cho công đoạn đầu tiên để khuấy động, tiến tới sử dụng thuốc lắc trong vũ trường. Tác hại của việc sử dụng “bóng cười” rất lớn song việc sản xuất, sử dụng “bóng cười” lại quá dễ dàng mà nếu không ngăn chặn sẽ gây ra hậu quả khó lường. Từ đó đề nghị Luật Đầu tư lần này nên nghiêm cấm hành vi đầu tư, kinh doanh “bóng cười”.
 
Đối với shisha hay còn gọi thuốc lào Ả Rập, thành phần gồm lá, rễ cây có nguồn gốc từ các nước Ả Rập, được ướp mật ong, các hương vị của trái cây, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết đang được kinh doanh, buôn bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Đặc biệt nguồn gốc không phải là Ả Rập chuyển qua mà chủ yếu nhập lậu từ Trung Quốc.
 
“Ngoài sự gây tác dụng về thần kinh, đem lại cảm giác thư thái, hút shisa còn có nhiều hương vị dễ chịu như trái cây, mật ong. Tuy vậy, theo Tổ chức Y tế thế giới thì hút Shisha gấp 100 đến 200 lần một gói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với hút thuốc lá. Theo đó, người sử dụng shisa sẽ dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc bệnh tim mạch. Cùng với đó, nhiều người sử dụng chung một vòi hút có thể bị lây nhiễm các bệnh như: lao phổi, viêm gan, các bệnh lây nhiễm khác”, ông dẫn chứng. Đồng thời đề nghị đưa loại này vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh trong sửa đổi luật lần này.
 
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, trước đó, tại buổi thảo luận tại tổ ông từng đề nghị cấm kinh doanh bào thai nhưng không được tổng hợp trình Quốc hội. Tại phiên thảo luận lần này ông tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, cấm kinh doanh “bóng cười”, shisha vì ông nhận thức rằng, sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, là một trong những nhân tố cơ bản để con người sống hạnh phúc.
 
“Nhà nước có trách nhiệm chăm lo, tăng cường bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, quyết định các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, tăng cường sức khoẻ cho người dân. Mọi công dân đều có nghĩa vụ thực hiện nghiêm chỉnh những quy định bảo vệ sức khoẻ cho mình và cho mọi người. Vì vậy việc cấm đầu tư kinh doanh bào thai, “bóng cười”, shihsa trong luật sửa đổi lần này là hết sức cấp bách, cần thiết, vừa bảo vệ tính mạng, sức khoẻ cho con người, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật ở nước ta hiện nay” – Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh thêm.
.

Nguồn: CAND

.