Thứ Tư, 12/12/2018, 14:14 [GMT+7]

Các nước ASEAN chung mục tiêu phát triển

Tối 11/12, Bộ Ngoại giao Indonesia đã tổ chức cuộc gặp các quan chức ngoại giao, Ban Thư ký ASEAN, các Đại sứ, đại diện các phái đoàn thường trực tại ASEAN, đại diện các tổ chức của ASEAN (Trung tâm AHA, Quỹ ASEAN, AIPR, AICHR).
 
Cuộc họp nhằm cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình phát triển của ASEAN trong bối cảnh hiệp hội đang có những bước tiến mới hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và vì người dân.
 
Theo TTXVN, phát biểu tại cuộc họp, ông Jose Tavares, Tổng Vụ trưởng Vụ Hợp tác ASEAN, Trưởng SOM ASEAN của Indonesia, tái khẳng định ASEAN từ một khu vực xung đột trước đây đang ngày càng phát triển, trở thành một khu vực hòa bình và ổn định, thịnh vượng. 
 
Điểm lại những bước tiến đáng ghi nhận trong năm 2018 của hiệp hội, ông Tavares nhấn mạnh các quốc gia ASEAN có sự hợp tác rất chặt chẽ về chính trị, an ninh, kinh tế cũng như trong lĩnh vực văn hóa - xã hội. Ông nêu rõ trong năm nay, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Singapore cũng đã có rất nhiều ý tưởng để thúc đẩy phát triển ASEAN, đồng thời đây cũng là năm đánh dấu sự ra đời ý tưởng thành lập các thành phố thông minh của ASEAN để ASEAN hướng về phía trước. 
 
Về quy mô, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới. Trong 25 năm kể từ 1990, tỷ lệ nghèo đói đã giảm từ 47% xuống 14%. Hiện tại, nhiều nền kinh tế trong khu vực vẫn tăng trưởng tương đối ổn định bất chấp các thách thức như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hay áp lực nặng nề từ các thị trường mới nổi. 
 
Trong năm 2018, các quốc gia thành viên ASEAN và 6 nước đối tác đã triển khai thành công và đạt được nhiều tiến bộ đáng kể khi hình thành khu vực thương mại mậu dịch tự do lớn nhất thế giới trong bối cảnh còn nhiều rào cản gây khó khăn cho quá trình toàn cầu hóa và tự do thương mại.
 
Tại Hội nghị cấp cao ở Singapore vừa qua cũng như các hội nghị trong năm 2018, hầu hết các vấn đề về phát triển đều được đưa ra bàn thảo, cho thấy nỗ lực chung của các nước hướng tới mục tiêu thúc đẩy hiệp hội phát triển trong tương lai.
.

Nguồn: Chinhphu.vn