Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201812/luc-luong-cong-an-nghe-an-tan-cong-truy-quet-toi-pham-den-cung-828468/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201812/luc-luong-cong-an-nghe-an-tan-cong-truy-quet-toi-pham-den-cung-828468/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Lực lượng Công an Nghệ An tấn công truy quét tội phạm đến cùng' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 11/12/2018, 11:29 [GMT+7]

'Lực lượng Công an Nghệ An tấn công truy quét tội phạm đến cùng'

(Congannghean.vn)-Đó là ý kiến của Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XVII.  Bên cạnh chia sẻ những vấn đề liên quan công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu còn đề xuất nhiều giải pháp liên quan công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, mục tiêu phát triển KT –XH năm 2018 và mục tiêu trong thời gian tới.
 
Tại phiên thảo luận sáng 11/12 tại Kỳ họp thứ tám, liên quan đến những ý kiến của cử tri, nhân dân liên quan công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh đã có những trao đổi, chia sẻ thẳng thắn.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại phiên họp
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại phiên họp
Thứ nhất, về buôn bán người qua biên giới, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu thông báo một tình trạng về thủ đoạn của các đối tượng trong việc bán qua biên giới Trung Quốc. Trong năm 2018, Công an tỉnh đã phát hiện 16 vụ buôn bán người, giải cứu hơn 40 nạn nhân. “Có những vụ bán cả mẹ, cả con. Tuy nhiên pháp luật còn nhiều kẽ hở. Trong thời gian tới, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là ở các huyện miền núi để nâng cao nhận thức của bà con”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ. Tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp. Đây là loại tội phạm ẩn. Chỉ có lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan mới có chức năng điều tra. Người nghiện ma túy còn 6.901  người. Thời gian qua, Công an Nghệ An đã liên tiếp đấu tranh, bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, tấn công trấn áp các loại tội phạm.
 
Về hoạt động tín dụng đen, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết: Hiện toàn tỉnh có 559 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Các cơ sở kinh doanh tài chính đăng ký dễ, nên một số hiệu cầm đồ, lách luật chuyển sang dịch vụ tài chính. Bởi nếu mở hiệu cầm đồ là loại kinh doanh có điều kiện, bị ràng buộc, còn kinh doanh tài chính dễ lách luật. Có tình trạng người dân có những lúc vay nợ lãi suất đến 300%, trong khi đó theo Luật hình sự quy định lãi suất cho vay quá 5 lần ngân hàng thì khởi tố. Nhưng quá trình cho vay chúng dùng thủ đoạn tinh vi, chỉ đến khi người đi vay bị khủng bố, đe dọa tính mạng mới báo với cơ quan chức năng biết. “Đề nghị nhân dân hết sức cảnh giác khi làm thủ tục vay tại các cơ sở tài chính tư nhân. Đề nghị ngân hàng tạo điều kiện cho người dân vay vốn làm ăn”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu khuyến cáo.
 
 Trao đổi về tình trạng “thương binh giả”, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Cuối năm 2018, Bộ Lao động phát hiện 519 người làm “thương binh giả”. Khi chưa bị phát hiện họ giấu, khi có nguy cơ mất tiền, họ mới báo cho lực lượng Công an. Trong khi việc xác minh rất khó. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH, Bộ CHQS tỉnh thu hồi các giấy tờ không hợp lệ. Hiện Công an cũng khởi tố một đường dây làm thương binh giả, đang mở rộng điều tra. Về pháo nổ, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua Công an tỉnh bắt hơn 5 tấn pháo nổ. Có những đối tượng vận chuyển đến 300 kg pháo để buôn bán. Có đám cưới tại TX Cửa Lò còn công khai nổ pháo. Tôi đã yêu cầu khởi tố các đối tượng này. Từ nay cho đến tết các lực lượng không vào cuộc quyết liệt, tình hình buôn bán pháo lậu sẽ phức tạp. Các đối tượng không chỉ hoạt động lén lút mà còn công khai. Ngoài lực lượng Công an, các cấp ngành cũng cần tập trung, nêu cao tinh thấn quyết liệt tấn công với tội phạm,  Đại tá Nguyễn Hữu Cầu khẳng định.
 
Ngoài trao đổi về công tác đảm bảo ANTT, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu còn có những chia sẻ về tình hình phát triển KT – XH trên địa bàn. Hiện nay, theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, doanh nghiệp người Nghệ An bắt đầu làm ăn đi nơi khác. Nút nghẽn chính là công tác cải cách hành chính. Vì thế cần phải tập trung tháo nút nghẽn này. “Chúng ta  có một Trung tâm xúc tiến đầu tư hoat động không hiệu quả vì quyền lực không được giao nhiều. Đồng thời, “cởi rào” và “tháo trói” cho doanh nhân phát triển. Nhiều doanh nghiệp rất khó khăn trong hoạt động, đề nghị các đồng chí cần quyết tâm để phát triển. Đối với chỉ tiêu phát triển KT-XH, cần phải có sự quyết liệt hơn nữa mới đạt mục tiêu đề ra”.
.

MAI HẬU

.