Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201705/bau-cu-tong-thong-phap-cuoc-tranh-luan-nay-lua-735753/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201705/bau-cu-tong-thong-phap-cuoc-tranh-luan-nay-lua-735753/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận 'nảy lửa' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 04/05/2017, 14:44 [GMT+7]

Bầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận 'nảy lửa'

Bốn ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2017-2022, hai ứng cử viên là ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đã có cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng được phát trên truyền hình vào tối 3/5.
Hai ứng cử viên Tổng thống Pháp nhiệm kỳ mới: Bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron
Hai ứng cử viên Tổng thống Pháp nhiệm kỳ mới: Bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron
Cuộc tranh luận được giới truyền thông đánh giá là “nảy lửa” khi 2 ứng viên bày tỏ quan điểm của mình nếu được bầu làm chủ nhân Điện Elysée.
 
Theo TTXVN, trong 150 phút tranh luận, hai ứng cử viên đã bộc lộ những quan điểm trái ngược nhau về tất cả các vấn đề quan trọng của nước Pháp, từ chính sách đối nội như kinh tế, chống khủng bố,... đến đối ngoại như điều chỉnh quan hệ với châu Âu, Mỹ và Nga.
 
Trong cuộc tranh luận, ông Macron đã tự tin trả lời các câu hỏi của phóng viên, đồng thời phân tích và giải thích rõ ràng các đề xuất có tính khả thi của mình.
 
Về các giải pháp cho thị trường lao động, ông Macron cho rằng cần tạo cơ chế uyển chuyển và tăng khả năng thương lượng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp để khuyến khích giới chủ tuyển dụng người lao động.
 
Về vấn đề nợ quốc gia, ứng cử viên theo đường lối trung dung này chủ trương tiến hành các cải cách mạnh mẽ để có thể tiết kiệm 60 tỷ euro trong cả nhiệm kỳ, trong đó 10 tỷ sẽ để bù đắp vào việc giảm thuế cho các doanh nghiệp; chủ trương giảm thuế cho doanh nghiệp từ 33,3% xuống còn 25%, nhằm tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp và tăng sức mua cho người dân.
 
Trong vấn đề an ninh và chống khủng bố, ông Macron đề xuất tăng thêm 10.000 vị trí trong lực lượng cảnh sát và hiến binh, đồng thời tăng cường trang thiết bị để các lực lượng này có thể hoàn thành nhiệm vụ.
 
Về phía mình, bà Le Pen đưa ra những hứa hẹn về tăng trợ cấp xã hội, giảm giá một số mặt hàng thiết yếu, giảm độ tuổi nghỉ hưu xuống 60.
 
Về chủ đề châu Âu, bà Le Pen vẫn giữ tư tưởng bài ngoại, phản đối nhập cư, phản đối tự do thương mại.
 
Ứng cử viên theo đường lối cực hữu này tuyên bố muốn thay thế Liên minh châu Âu (EU) bằng một "liên minh các quốc gia châu Âu tự do và có chủ quyền". Theo đó, các quốc gia tự định đoạt tương lai của mình, kiểm soát biên giới và có đồng tiền riêng phù hợp với nền kinh tế để tránh tình trạng thất nghiệp cao. Còn ông Macron nhấn mạnh quyết tâm xây dựng một nước Pháp với nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trong một châu Âu có khả năng bảo đảm tốt về an ninh và kinh tế dân chúng.
 
Đây là cuộc tranh luận cuối cùng và do đó được xem như vòng quyết đấu, có ý nghĩa sống còn đối với hai ứng cử viên trước khi vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào ngày 7/5 tới.
 
Một cuộc khảo sát nhanh ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận cho thấy 63% người được hỏi cho rằng ông Macron đã có phần thể hiện thuyết phục hơn trong khi đó, bà Le Pen chỉ nhận được sự ủng hộ của 34% số người được hỏi.
 
Kết quả thăm dò dư luận trước đó cũng cho thấy ông Macron dẫn trước bà Le Pen với tỷ lệ 59% số cử tri ủng hộ.
 
Về cuộc tranh luận cuối cùng của 2 ứng cử viên Tổng thống Pháp, truyền thông quốc tế cho rằng cuộc tranh luận nghiêng nhiều về công kích và chỉ trích lẫn nhau mà không đưa ra được những lập luận thuyết phục làm rõ đường hướng chính sách từng cử viên để lãnh đạo nước Pháp. Có tờ báo thậm chí nhận xét rằng "cuộc tranh luận giữa ông Macron và bà Le Pen là dữ dội hơn bất cứ cuộc tranh luận nào trong lịch sử nước Pháp".
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.