Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201609/nguoi-phat-ngon-bo-ngoai-giao-tra-loi-nhung-van-de-du-luan-quan-tam-700571/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201609/nguoi-phat-ngon-bo-ngoai-giao-tra-loi-nhung-van-de-du-luan-quan-tam-700571/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời những vấn đề dư luận quan tâm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 24/09/2016, 09:27 [GMT+7]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời những vấn đề dư luận quan tâm

Chiều 22/9, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời nhiều câu hỏi và thông tin về một số vấn đề mà dư luận quan tâm.

Trước câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin mới đây Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này sẽ tăng cường tuần tra chung với Hoa Kỳ trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn đinh, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông. Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực cũng như trên thế giới, vì vậy, các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích cũng như phần trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này”.

Về việc Đài Loan âm thầm xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ cho mục đích quân sự, Người phát ngôn cho biết:

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Trường Sa. Vì vậy, việc phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này”.

Một trong những vấn đề liên quan đến Biển Đông được dư luận quan tâm là vừa qua Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận chung trên Biển Đông, ông Bình khẳng định:

“Là quốc gia ven biển và cũng là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động, bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông, cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam cũng mong tất cả các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực Biển Đông cũng như ở châu Á-Thái Bình Dương”.

Đề cập tới phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại Trung Quốc về việc Nga không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng:

“Việt Nam nhiều lần khẳng định chủ trương giải quyết tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm cả các tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, đề cao sự tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

* Trước thông tin một số bài báo tại Nhật có đưa tin người Việt ở Campuchia trở thành mục tiêu bị kì thị và tấn công, ông Bình nêu rõ: “Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cho đồng bào làm ăn, sinh sống và đồng thời hòa nhập tốt vào cuộc sống ở nước sở tại. Đối với đồng bào ở Campuchia, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Campuchia để bảo đảm các điều kiện sinh sống và làm ăn thuận lợi”.

* Theo nguồn tin của hãng tin Bloomberg nói rằng tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội Việt Nam sẽ không bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Người phát ngôn cho biết thêm: “Việt Nam đang dành ưu tiên cao cho quá trình hoàn thiện thể chế pháp lý, đồng thời cũng đang nỗ lực hoàn tất lộ trình sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết của mình trong TPP”.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.