Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201409/thu-tuong-du-hoi-nghi-bo-truong-y-te-asean-534484/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201409/thu-tuong-du-hoi-nghi-bo-truong-y-te-asean-534484/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thủ tướng dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 18/09/2014, 14:53 [GMT+7]

Thủ tướng dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN

Sáng nay (18/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đây là lần đầu tiên, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của gần 200 đại biểu quốc tế là Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 10 nước ASEAN và các nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tổng thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế,…
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc chăm lo nâng cao sức khỏe cho người dân là một nội dung hết sức quan trọng, phát triển nguồn lực con người, tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững của ASEAN cũng như của từng quốc gia thành viên.
 
Thời gian qua, bằng nỗ lực và quyết tâm cao, ASEAN đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành trên 80% các mục tiêu xây dựng Cộng đồng, trong đó có phần đóng góp quan trọng của các Bộ trưởng Y tế ASEAN với những định hướng, quyết sách chiến lược phù hợp, hiệu quả về cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân; đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau gần 30 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Từ một nước nghèo, kém phát triển, bị tàn phá và ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
 
Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và đã hoàn thành nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về giảm nghèo, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong ở trẻ em, cải thiện sức khỏe của bà mẹ. Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Hiệu quả mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở được nâng cao, củng cố. Đến nay Việt Nam đã có gần 3/4 người dân cả nước tham gia bảo hiểm y tế. Nhân lực y tế phát triển khá nhanh cả về số lượng và chất lượng. Theo một số thống kê quốc tế, các chỉ số sức khỏe của người dân Việt Nam đạt tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.
 Thủ tướng cùng các Bộ trưởng Y tế ASEAN. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng cùng các Bộ trưởng Y tế ASEAN. Ảnh VGP/Nhật Bắc
“Những thành tựu đạt được nêu trên là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Việt Nam, nhưng cũng không tách rời sự giúp đỡ quý báu của cộng đồng Quốc tế. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ của các bạn bè, các tổ chức quốc tế, các quốc gia trong ASEAN và trên thế giới” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.
 
Tuy nhiên, Việt Nam cũng như một số quốc gia thành viên ASEAN khác đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ngày càng tăng trong khi nguồn lực quốc gia còn hạn hẹp. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang có những tác động bất lợi tới sức khỏe của người dân. Nhiều bệnh lạ xuất hiện chưa tìm ra thuốc và cơ chế điều trị. Cơ cấu bệnh tật đang có nhiều thay đổi, tỷ lệ mắc một số bệnh hiểm nghèo ngày một tăng... Những khó khăn, thách thức đó đang đe dọa sự phát triển về chất lượng của nguồn nhân lực và tương lai, giống nòi của các quốc gia, dân tộc.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và vì người dân, cần tăng cường hợp tác xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân, bảo đảm cho mọi người dân đều dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng. Trước mắt cần ưu tiên cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo.

Diễn biến phức tạp của các dịch bệnh nguy hiểm trong khu vực càng đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ.
Diễn biến phức tạp của các dịch bệnh nguy hiểm trong khu vực càng đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Diễn biến phức tạp của các dịch bệnh truyền nhiễm như Ebola, H7N9, Mec-CoVi... trên thế giới và các dịch bệnh có mức độ lưu hành cao trong khu vực ASEAN như sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, bệnh dại, sốt rét kháng thuốc... càng đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ về y tế từ các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; thúc đẩy hợp tác với các đối tác khác của ASEAN.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, Hội nghị diễn ra vào thời điểm phù hợp để Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN thảo luận, đưa ra các định hướng ưu tiên và các cơ chế hợp tác hiệu quả nhằm thực hiện thành công mục tiêu: Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015. 
 
Hội nghị diễn ra đến hết ngày 19/9, sẽ tập trung thảo luận vào các những nội dung chính là: Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng bao phủ y tế toàn dân; Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm; Phối hợp đa ngành trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi;…
 
Sự thành công của Hội nghị lần này sẽ góp phần thiết thực thắt chặt hơn nữa các mối liên kết, hợp tác hiệu quả trong khu vực, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và giàu bản sắc, lấy con người làm trung tâm, có sức khỏe tốt hơn và chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao./.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.