Thứ Bảy, 13/01/2024, 07:05 [GMT+7]

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Văn Quế (sinh năm 1984), trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, Công an TP Vinh tiếp nhận đơn trình báo của nhiều bị hại về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội. Các đối tượng thường tạo vỏ bọc là Việt kiều ở nước ngoài có nhiều tài sản, sống đơn thân nên muốn kết bạn và làm quen với các phụ nữ đã ly hôn, để từ đó tạo niềm tin rồi nhắn tin vay mượn tiền và chiếm đoạt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an TP Vinh đã vào cuộc xác minh, điều tra. Để tập trung lực lượng và phương tiện để đấu tranh, làm rõ, Công an TP Vinh xác lập chuyên án.

Sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 29/12/2023, Công an TP Vinh phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Trương Văn Quế về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu giữ 01 chiếc điện thoại và một số vật chứng liên quan khác.

Đối tượng Trương Văn Quế tại Cơ quan Công an
Đối tượng Trương Văn Quế tại Cơ quan Công an

Tại Cơ quan Công an, trước những chứng cứ, tài liệu từ điều tra viên, đối tượng Trương Văn Quế đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Quế là đối tượng có 6 tiền án về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy. Do nợ nần, không có tiền tiêu xài cá nhân nên Trương Văn Quế nảy sinh ý định tìm kiếm những người phụ nữ, đã ly hôn, thiếu thốn tình cảm kết bạn để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Quế sử dụng sim rác tạo các nick ảo trên tài Facebook, Zalo rồi tham gia các hội nhóm phụ nữ đơn thân để kết bạn và làm quen. Để tạo lòng tin cho bị hại, Quế giới thiệu là Việt kiều nước ngoài về, thành đạt, có nhiều tiền và hứa hẹn mua nhà, chung cư cho các bị hại. Sau khi được tin tưởng, Quế vay tiền của bị hại với lý do “thanh toán phí chuyển tiền” để nhận ngoại tệ ở nước ngoài về Việt Nam. Sau khi nhận được tiền từ nạn nhân, Trương Văn Quế chiếm đoạt, chặn các phương thức liên lạc và bỏ trốn.

Bước đầu, Công an TP Vinh đã chứng minh, bằng phương thức, thủ đoạn như trên, Trương Văn Quế đã chiếm đoạt của chị N.T.T.M. (sinh năm 1977), trú tại phường Hưng Phúc, TP Vinh số tiền 12 triệu đồng.

  Đối tượng Trương Văn Quế
Đối tượng Trương Văn Quế

Hiện, chuyên án đang được Công an TP Vinh tiếp tục điều tra, mở rộng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh thông báo, ai là bị hại của Trương Văn Quế, liên hệ với điều tra viên Võ Bá Phi (SĐT: 0968013678) để trình báo và phối hợp giải quyết.
 

.

Phạm Thủy – Minh Khôi