Thứ Năm, 23/12/2021, 11:01 [GMT+7]

Cảnh giác với thủ đoạn sử dụng 'sổ đỏ' giả trong giao dịch bất động sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Chỉ vì thiếu hiểu biết và nhẹ dạ cả tin, nhiều người dân đã “sập bẫy” của các đối tượng “cò đất”, sử dụng con dấu, tài liệu giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên đến hàng tỷ đồng.

Cán bộ Công an thị xã Hoàng Mai lấy lời khai đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thiên
Cán bộ Công an thị xã Hoàng Mai lấy lời khai đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thiên

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản có dấu hiệu “nóng” trở lại nên nhu cầu làm thủ tục liên quan đến đất đai của người dân khá lớn. Nhiều người do không hiểu và nắm được các thủ tục nên thường nhờ hoặc thuê người khác làm hộ. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chuyên án vừa được Công an thị xã Hoàng Mai, Nghệ An khám phá là một ví dụ điển hình.

Đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thiên cùng tang vật tại cơ quan điều tra
Đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thiên cùng tang vật tại cơ quan điều tra

Theo đó, ngày 20/12/2021, đơn vị bắt giữ đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thiên (sinh năm 1988), trú tại khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai về các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Vào tháng 1 và tháng 4/2021, Thiên đã nhận của bà N.T.H. trú trên địa bàn thị xã Hoàng Mai tổng số tiền 240.000.000 đồng để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng 02 mảnh đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Tiếp đó, tháng 7/2021, Thiên lừa bà N.T.H. 400.000.000 đồng với lý do chung tiền đặt cọc để mua 01 lô đất tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền nhận từ bà H., Thiên dùng để chi tiêu cá nhân.

Trước đó, ngày 21/12/2020, Thiên đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đến cửa hàng cầm đồ của chị Đ.T.H. trên địa bàn để thế chấp vay 650.000.000 đồng và viết giấy bán đất nhằm tạo niềm tin. Vì tin tưởng Thiên nên chị H. đã đồng ý và đưa cho Thiên số tiền nói trên.

Quá trình điều tra, Công an thị xã Hoàng Mai xác định, tổng số tiền Thiên chiếm đoạt của các bị hại là 1.290.000.000 đồng. Ngoài ra, ngày 15/9/2021, đối tượng còn sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Hoàng Mai để yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Vụ án trên là lời cảnh báo cho những ai thiếu hiểu biết và nhẹ dạ cả tin. Thông qua vụ án, lực lượng Công an khuyến cáo người dân khi làm giấy tờ, thủ tục về đất đai nên đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền như văn phòng đăng ký đất đai, các văn phòng công chứng để tìm hiểu kỹ thông tin. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn về pháp luật để được hướng dẫn một cách đầy đủ, chính xác những thủ tục liên quan. Tuyệt đối không nên tin vào lời dụ dỗ của các đối tượng “cò đất” để tránh “tiền mất, tật mang”.

.

Ngọc Anh

.