Thứ Sáu, 29/09/2023, 17:12 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh

(Congan.nghean.gov.vn)-·Ngày 28/9, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị; Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, chủ trì hội nghị.

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tuyến từ hội trường Trung tâm thông tin chỉ huy Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; dự kiến sẽ diễn ra trong 1,5 ngày (từ ngày 28 đến 29/9).

Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An, đồng chí Đại tá Trần Hồng Quang, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì, cùng dự Hội nghị có lãnh đạo, chỉ huy các đội công tác phòng Quản lý xuất nhập cảnh và đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng.

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã hệ thống một số kết quả bước đầu triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 23), nêu rõ: So với trước đây, Luật số 23 có những chính sách mang tính “đột phá” trong công tác quản lý xuất nhập cảnh và quản lý người nước ngoài.

Sau gần 45 ngày triển khai đã có những tác động tích cực ngày càng rõ nét, cụ thể: Số lượng hồ sơ người nước ngoài đề nghị xin cấp thị thực điện tử (e-visa) tăng 32%, trong đó, số công dân các nước mới được áp dụng cấp e-visa chiếm khoảng 23% và tăng dần theo từng ngày. Đến nay, đã có gần 2,2 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An
Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An

Việc bỏ quy định hộ chiếu từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh đã tạo điều kiện thông thoáng cho công dân xuất cảnh, đã có gần 1.200 trường hợp xuất cảnh. Việc thực hiện các thủ tục về quản lý xuất, nhập cảnh trên môi trường điện tử đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và nhanh chóng; có hơn 15.000 công dân, người nước ngoài đăng ký sử dụng dịch vụ công Autogate.

Để thống nhất nhận thức về tác dụng, tầm quan trọng, quyết liệt trong tổ chức triển khai sâu rộng, có hiệu quả Luật số 23, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị các báo cáo viên và đại biểu dự hội nghị cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, làm việc khẩn trương, nghiêm túc hoàn thành 5 chuyên để theo chương trình đề ra.

​Đại tá Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầuCông an Nghệ An ·
​Đại tá Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầuCông an Nghệ An ·

Trong đó, cần tập trung quán triệt những điểm mới của Luật số 23 và những nội dung lưu ý khi triển khai; hướng dẫn cụ thể trình tự, trách  nhiệm của Công an các cấp trong công tác quản lý cư trú người nước ngoài, những vấn đề cần lưu ý trong phân công thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước. ngoài tại Việt Nam. Chính sách mới của Luật số 23 có liên quan đến quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước và hướng dẫn Công an xã thực hiện quy trình thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh…

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị sau hội nghị, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật và việc triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực xuất nhập cảnh; rà soát, thống kê, lập danh mục văn bản cần sửa đổi, bổ sung để tham mưu ban hành mới hoặc bãi bỏ. Tập trung hoàn chỉnh hệ thống đường truyền, hệ thống thông tin quản lý xuất nhập cảnh từ Bộ đến các địa phương, từ các cửa khẩu đường hàng không, đáp ứng giải quyết thủ tục hành chính, triển khai quy định mới của Luật.

 Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới Công an 63 tỉnh thành trên cả nước ·
Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới Công an 63 tỉnh thành trên cả nước ·

Phát huy cao độ vai trò đơn vị chủ trì trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, đổi mới mạnh mẽ biện pháp, cách làm, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc đi đôi với đề xuất điều kiện đảm bảo từ nguồn kinh phí xuất nhập cảnh trích lại phù hợp với phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các lực lượng, các cấp trong CAND.

"Công an các địa phương tập trung tham mưu, đề xuất UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ theo Quyết định số 947 ngày 12/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Luật số 23; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và thực hiện dịch vụ công trực tuyến đến các cơ quan, đoàn thể, nhân dân trên địa bàn; có các biện pháp tập huấn, hướng dẫn để CBCS nhất là những đồng chí trực tiếp làm công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú của người nước ngoài nắm vững, nắm chắc quy định của luật, triển khai thực hiện đúng, thống nhất. Đi đôi với tạo thuận lợi cho xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài, cần chủ động, quyết liệt xây dựng, triển khai các phương án phòng ngừa, phát hiện đối tượng lợi dụng chính sách thông thoáng về xuất nhập cảnh để hoạt động vi phạm pháp luật"- Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lương Tam Quang chỉ đạo giám đốc, đồng chí phó giám đốc phụ trách an ninh Công an các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm; quán xuyến, đôn đốc, tập trung chỉ đạo toàn diện, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ về chất lượng, hiệu quả triển khai Luật số 23 ở địa phương.

.

Vương Linh