Thứ Ba, 02/08/2022, 14:23 [GMT+7]

Diễn biến vụ việc khiến 03 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh trong khi làm nhiệm vụ

Chiều 01/8/2022, 03 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán Karaoke ISIS, số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.
Nhiều phương tiện PCCC và CNCH hiện đại đã được triển khai đến hiện trường.
Nhiều phương tiện PCCC và CNCH hiện đại đã được triển khai đến hiện trường.

Theo đó, hồi 13 giờ 11 phút ngày 01/8/2022, nhận được tin báo cháy tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã điều động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy thuộc Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường. Nhận định tình hình đám cháy phức tạp, Trung tâm Thông tin chỉ huy đã điều động thêm lực lượng và phương tiện chi viện. Tổng số 04 Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Đội Chữa cháy và CNCH Khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH với 05 xe chữa cháy, 02 xe thang, 01 xe cứu hộ, 01 xe téc nước, 01 xe tải chở phương tiện đến hiện trường.

Ngay sau khi đến hiện trường đám cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thành lập Ban Chỉ huy chữa cháy và CNCH, cử cán bộ, chiến sỹ tham gia tổ trinh sát toàn bộ hiện trường đám cháy. Cơ sở xảy ra cháy là cơ sở kinh doanh karaoke có quy mô gồm 05 tầng, 01 lửng, 01 tum, khối tích 1.260m3, kết cấu chịu lực chính bê tông, cốt thép. Khu vực xuất phát cháy tại tầng 03, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà. Chỉ huy chữa cháy quyết định triển khai 02 mũi tấn công chính: (1) theo đường cầu thang bộ bên trong nhà; (2) tiếp cận trực diện mặt chính của công trình bằng xe thang lên các tầng cao của nhà để phun nước khống chế đám cháy.

Xe thang được triển khai để khống chế đám cháy từ bên ngoài.

Tổ trinh sát đám cháy gồm 03 đồng chí đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 08 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn. Quá trình trinh sát, chỉ huy chữa cháy đồng thời triển khai mũi tấn công theo cầu thang bộ bên trong nhà để chữa cháy và phun nước làm mát cho cán bộ, chiến sỹ. Tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên bên trong nhà với hy vọng tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt. Khi lên tới tầng 04 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ và làm 03 cán bộ, chiến sỹ hy sinh:

1. Đồng chí Trung tá Đặng Anh Quân; sinh năm 1977; Đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an thành phố Hà Nội

2. Đồng chí Trung úy Đỗ Đức Việt; sinh năm 1998; Cán bộ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an thành phố Hà Nội.

3. Đồng chí Binh nhì Nguyễn Đình Phúc; sinh năm 2003; Chiến sỹ nghĩa vụ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an thành phố Hà Nội.

Trung tá Đặng Anh Quân; Trung úy Đỗ Đức Việt và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc 

Quá trình tổ chức trinh sát và triển khai các mũi tấn công, cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo đúng Quy trình tổ chức chữa cháy và CNCH, như sử dụng mặt nạ phòng độc cách ly, quần áo cách nhiệt và các thiết bị bảo hộ cá nhân được trang cấp theo quy định.

Cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của cơ sở dạng nhà ống với nhiều chất dễ cháy như mút, xốp, đồ da, gỗ,…, do tác động nhiệt của đám cháy dẫn đến một số bộ phận kết cấu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà mất giới hạn chịu lửa và sập đổ.

Đến 14h15', đám cháy cơ bản được khống chế, không có khả năng cháy lan, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn, thoát khói và chữa cháy.

Nguyên nhân vụ cháy đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an