Thứ Bảy, 01/10/2022, 14:57 [GMT+7]

Lực lượng Công nghệ thông tin Công an tỉnh Nghệ An: Những chiến công thầm lặng

(Congan.nghean.gov.vn)-Cách đây 50 năm, ngày 02/10/1972, với tầm nhìn chiến lược, cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký Quyết định số 1117/CA-QĐ thành lập “Ban nghiên cứu và tổ chức sử dụng máy tính điện tử vào công tác công an” (gọi tắt là Ban máy tính trực thuộc Bộ trưởng) - bước chuẩn bị cho việc ra đời Cục xử lý tin tức ở Bộ Công an và các bộ phận xử lý tin tức ở Công an các đơn vị, địa phương. Ngày 27/6/2003, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật đã ký Quyết định số 167/2003/QĐ-E11(E12) xác định ngày 02/10/1972 là ngày truyền thống của lực lượng Công nghệ thông tin (CNTT) Công an nhân dân.

Lực lượng Công nghệ thông tin Công an tỉnh Nghệ An đạt giải Nhất “Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An” năm 2013
Lực lượng Công nghệ thông tin Công an tỉnh Nghệ An đạt giải Nhất “Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An” năm 2013

Ngay từ khi ra đời (năm 1997), được sự quan tâm của Bộ Công an và Lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng Công nghệ thông tin Công an tỉnh Nghệ An đã có bước phát triển nhanh chóng. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CNTT đã tham mưu xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch để ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ nhất là công nghệ thông tin vào công tác công an, phục vụ đắc lực, nhanh nhạy, kịp thời công tác lãnh đạo chỉ huy của lãnh đạo Công an các cấp.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Anh Đông, Phó Trưởng phòng Tham mưu chỉ đạo Trung tâm CNTT xây dựng phần mềm phục vụ hoạt động của lực lượng Công an
Đồng chí Trung tá Nguyễn Anh Đông, Phó Trưởng phòng Tham mưu chỉ đạo Trung tâm CNTT xây dựng phần mềm phục vụ hoạt động của lực lượng Công an

Trên chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CNTT Công an nhân dân có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng CNTT Công an tỉnh Nghệ An với những dấu ấn đáng tự hào. Trong đó, nổi bật là công tác nghiên cứu, xây dựng, triển khai ứng dụng phần mềm đạt được nhiều kết quả xuất sắc với việc chú trọng đầu tư nghiên cứu, xây dựng các dự án, phần mềm ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, phục vụ đắc lực công tác cải cách hành chính và cải cách tư pháp. Những năm qua, Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khuyến khích đội ngũ cán bộ CNTT tự nghiên cứu, xây dựng thành công 50 phần mềm tin học và triển khai ứng dụng hiệu quả trong công tác, được người dùng đánh giá cao. Việc xây dựng, ứng dụng các phần mềm đã trở thành thương hiệu riêng, khẳng định Công an tỉnh Nghệ An đã và luôn sẵn sàng “đi tắt, đón đầu” trong công cuộc hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, của cuộc cách mạng 4.0. Đồng thời, thể hiện ý chí, quyết tâm và sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh cũng như tập thể Phòng Tham mưu luôn phải là đơn vị đi đầu trong đổi mới, sáng tạo, tạo nên bước đột phá trong tất cả các lĩnh vực công tác.

Nhiều phần mềm do lực lượng Công nghệ thông tin nghiên cứu và xây dựng đạt giải cao trong các hội thi tin học
Nhiều phần mềm do lực lượng Công nghệ thông tin nghiên cứu và xây dựng đạt giải cao trong các hội thi tin học

Một trong những minh chứng điển hình đó là việc nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng hiệu quả phần mềm “Hỗ trợ công tác xử lý hành chính trên lĩnh vực An toàn giao thông” triển khai ứng dụng tại Phòng Cảnh sát Giao thông và 21 Công an huyện, thành, thị. Qua ứng dụng phần mềm đã rút ngắn được khoảng 45 - 50% thời gian xử lý cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, giảm được áp lực cho cán bộ, giảm thời gian chờ đợi của người dân; thống kê, theo dõi, in ấn các biểu mẫu một cách nhanh chóng; đối soát với Kho bạc, ngân hàng; theo dõi, quản lý việc tước giấy phép, tạm giữ phương tiện thuận lợi, chính xác... hỗ trợ việc theo dõi các trường hợp tái phạm để có các hình thức xử lý phù hợp. Hay như phần mềm “Quản lý cơ sở lưu trú trên địa bàn Nghệ An” ứng dụng tại các phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, thành, thị và hơn 600 cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở lưu trú trong việc báo cáo tình hình khách lưu trú (cả khách trong nước và khách nước ngoài). Mặt khác, phần mềm được xây dựng thêm các chức năng cơ bản để quản lý cơ sở lưu trú... Phần mềm “Quản lý người nước ngoài đến làm việc và cư trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An, phần mềm “Quản lý thiết bị đánh giá sự hài lòng”, phần mềm “Quản lý văn bản”… Nhiều phần mềm được triển khai ứng dụng đồng bộ cho Công an 3 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã). Đặc biệt, đã xây dựng, đưa vào sử dụng Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Nghệ An, phục vụ tốt công tác tuyên truyền và công khai các thủ tục hành chính. Trong đó, hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự..., tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tìm hiểu, khai thác và thực hiện.

Các nhiệm vụ công tác trọng tâm luôn được Trung tâm CNTT quán triệt và thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả
Các nhiệm vụ công tác trọng tâm luôn được Trung tâm CNTT quán triệt và thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả

Bên cạnh công tác nghiên cứu, xây dựng phần mềm tin học phục vụ công tác, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm chuyên ngành do Bộ Công an triển khai trên các lĩnh vực công tác, như các phần mềm thuộc Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân; quản lý đăng ký phương tiện, quản lý phương tiện, tài sản... Qua đó, góp phần quan trọng đổi mới hoạt động quản lý, điều hành trong nội bộ lực lượng Công an Nghệ An, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm CNTT sữa chữa, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị máy móc phục vụ công tác chuyên môn
Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm CNTT sữa chữa, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị máy móc phục vụ công tác chuyên môn

Bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tận tâm, lực lượng CNTT Công an tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ đã không ngừng phấn đấu tự học, tự cập nhật kiến thức khoa học công nghệ; nắm rõ, hiểu sâu quy trình nghiệp vụ, tranh thủ tận dụng thời gian ngoài giờ để nghiên cứu xây dựng các phần mềm tin học hiện đại, sát hợp với yêu cầu thực tiễn công tác, chiến đấu. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận và trực tiếp hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương mọi lúc, mọi nơi trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, trong điều kiện công tác còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, tuy nhiên bằng ý chí, nghị lực và sự tận tuỵ hết lòng, cán bộ, chiến sĩ vẫn ngày đêm miệt mài lắp đặt các phương tiện, máy móc cũng như khắc phục các sự cố phát sinh trong quá trình ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác Công an.

Với những nỗ lực, cố gắng trong quá trình hoạt động, lực lượng CNTT đã góp phần vào thành tích chung của Công an tỉnh Nghệ An: Nhiều năm liền được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 06 năm liền (2016 - 2021) được Bộ Công an liên tiếp xếp vị trí thứ Nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân về công tác cải cách hành chính. Lực lượng Công nghệ thông tin nhiều lần được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Bằng khen. Nhiều phần mềm đã được tặng thưởng những giải thưởng cao quý như: Giải Nhì về sản phẩm sáng tạo cuộc thi tin học trẻ khối cán bộ công chức toàn quốc; giải Nhất giải thưởng “Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An”; giải Nhất tại các Hội thi Tin học khối cán bộ công chức tỉnh Nghệ An... Đặc biệt, nhiều phần mềm được Bộ Công an nghiên cứu nhân rộng và được Công an các tỉnh, thành phố đến học tập, triển khai ứng dụng.

 

.

Ngọc Anh

.