Thứ Hai, 13/06/2022, 16:51 [GMT+7]

Công đoàn Công an tỉnh Nghệ An: Dấu ấn Tháng công nhân năm 2022

(Congan.nghean.gov.vn)-Với Chủ đề “Công đoàn Công an tỉnh Nghệ An: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Ban Thường vụ Công đoàn Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các công đoàn cơ sở Công an các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, lan tỏa hướng đến đoàn viên công đoàn, người lao động trong Công an tỉnh. Thông qua các hoạt động, nhằm động viên, khích lệ cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Thượng úy Dương Quốc Cường, Chủ tịch Công đoàn Công an tỉnh trao danh hiệu “Lao động giỏi” cho các đoàn viên công đoàn
Đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Thượng úy Dương Quốc Cường, Chủ tịch Công đoàn Công an tỉnh trao danh hiệu “Lao động giỏi” cho các đoàn viên công đoàn

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, Công đoàn Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, người lao động với tổng số tiền gần 400 triệu đồng, nổi bật là: Tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Tháng hành động vì môi trường năm 2022, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo buổi Lễ. Tôn vinh 10 “Lao động giỏi” và trao 36 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho 36 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức chương trình “khám bệnh miễn phí” cho gần 200 đoàn viên công đoàn; chương trình“Gian hàng 0 đồng” với 6 gian hàng, 900 phần quà, tổng trị giá 90 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn Công an tỉnh thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát các trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì vậy, trong Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn Công an tỉnh đã trao 40 suất quà với tổng số tiền 20 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức khởi công và kêu gọi các đơn vị, địa phương, nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho 01 đồng chí là lao động hợp đồng thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An. Đây là công trình thứ 9 do Công đoàn Công an tỉnh Nghệ An chủ trì thực hiện.

Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các đội trong Hội thi “Nấu ăn và cắm hoa nghệ thuật”
Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các đội trong Hội thi “Nấu ăn và cắm hoa nghệ thuật”

Tham gia Lễ Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ do Công đoàn Công an nhân dân (CAND) tổ chức, Công đoàn Công an Nghệ An (Cụm trưởng) và các đơn vị trong Cụm thi đua số 01 - Công đoàn CAND đã trao tặng 02 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 100 triệu đồng. Tổ chức 01 “Gian hàng 0 đồng” với 600 suất quà là các đặc sản quê hương của các đơn vị trong Cụm để gửi tặng người lao động tổng trị giá hơn 60 triệu đồng.

Các đại biểu và gia đình thực hiện nhi thức động thổ mái ấm công đoàn
Các đại biểu và gia đình thực hiện nghi thức động thổ mái ấm công đoàn

Cũng trong chuỗi hoạt động Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, Công đoàn Công an tỉnh đã có nhiều hoạt động để nâng cao kiến thức, tay nghề cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Tổ chức 03 lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm; Kỹ năng giao tiếp và văn hóa ứng xử; kiến thức về an toàn PCCC và kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Tổ chức Hội thi “Nấu ăn và cắm hoa nghệ thuật” với 09 đội thi đến từ các công đoàn cơ sở. Hội thi đã giúp đoàn viên công đoàn làm công tác cấp dưỡng nâng cao tay nghề, học tập, bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng; tạo sân chơi bổ ích, giao lưu, học hỏi và phát huy khả năng sáng tạo của đoàn viên công đoàn.

Tuyên truyền cho học sinh những kiến thức về kỹ năng tự phòng ngừa trước hiểm họa ma túy
Đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động Công đoàn Công an tỉnh nhiệt tình tham gia vào hoạt động ý nghĩa

Bên cạnh đó, Công đoàn Công an tỉnh còn phối hợp UBND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển” tại bãi biển Nghi Thiết để thu gom rác thải với hơn 2km đường ven biển. Cùng ngày, hai đơn vị trao 25 suất quà trị giá 05 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tiếp tục duy trì các công trình “Vườn cây công đoàn”, “Vườn rau công đoàn”, hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

Các gian hàng 0 đồng quy tụ nhiều sản phẩm đặc trưng vùng miền - những nhu yếu phẩm cần thiết
Các gian hàng 0 đồng quy tụ nhiều sản phẩm đặc trưng vùng miền - những nhu yếu phẩm cần thiết

Ngoài ra, Công đoàn Công an tỉnh còn hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức 15 chương trình “Phát cơm miễn phí”, “Bát cháo tình thương” tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn toàn tỉnh với hơn 2.000 suất với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng. Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ trong đơn vị duy trì tốt các hoạt động văn hóa - thể thao như: Tổ chức 10 chương trình tọa đàm, 40 trận giao hữu bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, kéo co…, chủ động làm tốt công tác dân vận cùng đơn vị, địa phương là tuyên truyền phổ biến pháp luật; tặng quà từ thiện cho Nhân dân tại vùng sâu, vùng xa; giúp Nhân dân thu hoạch nông sản.

Đặc biệt, với sự quyết tâm cao từ các Công đoàn cơ sở của Công an các đơn vị, địa phương, Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đợt một, Công đoàn Công an tỉnh đã được Ban Thường vụ Công đoàn CAND vinh danh đơn vị duy nhất dẫn đầu sáng kiến trong toàn quốc với 1.559 sáng kiến trên tổng số 2.324 sáng kiến của Công đoàn CAND (chiếm 67,1%).

Mặt khác, cùng chung tay thực hiện Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công đoàn Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương và doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tại các xã biên giới, tổ chức 08 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và tai nạn đuối nước cho Nhân dân 08 xã biên giới; trao 4.000 móc khóa đảm bảo an ninh trật tự; phát 3.500 tờ rơi về các chất ma túy và tác hại của ma túy đối với cộng đồng; tặng 125 suất quà cho các cháu thiếu nhi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tái hòa nhập cộng đồng tại các xã biên giới với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Tuyên truyền cho học sinh những kiến thức về kỹ năng tự phòng ngừa trước hiểm họa ma túy
Tuyên truyền cho học sinh những kiến thức về kỹ năng tự phòng ngừa trước hiểm họa ma túy

Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng hành động vì môi trường năm 2022 khép lại, với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực cho người lao động, Công đoàn Công an tỉnh Nghệ An đã để lại dấu ấn đặc biệt cho Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương và đặc biệt là điểm tựa vững chắc cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong Công an Nghệ An.

Những hoạt động sôi nổi của tổ chức Công đoàn Công an tỉnh Nghệ An đã làm nên tháng 5 rực rỡ, ý nghĩa, góp phần xây dựng các phong trào thi đua, không ngừng lớn mạnh, phát triển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Công an tỉnh trong năm 2022.

.

Bá Nhân

.