Thứ Ba, 29/03/2022, 15:54 [GMT+7]

Công an xã cảm hoá "sâu rượu" thành công dân có ích cho xã hội

(Congan.nghean.gov.vn)-Từ một người đàn ông nghiện rượu, không có công việc ổn định, sống lang thang, nhưng nhờ sự giúp đỡ của Công an xã, anh đã từng bước có một cuộc sống ổn định, bỏ rượu. Người mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là anh Ngô Sơn Hải, sinh năm 1972, trú tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Công an xã Quỳnh Lập chu cấp ăn uống cho anh Hải ngày 03 bữa
Công an xã Quỳnh Lập chu cấp ăn uống cho anh Hải ngày 03 bữa

Quê gốc ở xã Thanh Bình, Huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, đến năm 2010, anh Hải lập gia đình và sống tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Nhưng bản tính lười lao động, ham chơi, lại thường xuyên lấy rượu giải sầu nên mâu thuẫn trong gia đình ngày một lớn. Chuyện vợ chồng anh Hải cãi cọ thì hàng xóm đều biết và can ngăn, khuyên anh từ bỏ rượu, nhưng chỉ được vài ngày, anh Hải lại quay lại với thói quen xấu đó. Không chịu nổi người chồng như vậy, cuối năm 2021, người vợ đã đuổi anh Hải ra khỏi nhà. Từ ngày vợ đuổi đi, anh Hải sống lang thang, làm cửu vạn tại kho đá trên địa bàn xã Quỳnh Lập. Biết được hoàn cảnh đáng thương của anh Hải, Công an xã Quỳnh Lập đã cùng thống nhất giúp đỡ, "giáo dục" để anh có cuộc sống tốt hơn. Thiếu tá Nguyễn Đình Châu, Trưởng Công an xã Quỳnh Lập cho biết: "việc làm đầu tiên để giúp đỡ anh Hải là phải cưu mang họ". Sau đợt nghỉ Tết nguyên đán 2022 cho đến nay, Công an xã Quỳnh Lập đã đưa anh Hải về trụ sở để chu cấp cho ăn ngày 03 bữa, cũng tiện cho việc "giám sát" anh.  

Công an xã Quỳnh Lập đến thăm anh Hải tại cơ sở làm nước tinh khiết trên địa bàn xã Quỳnh Lập
Công an xã Quỳnh Lập đến thăm anh Hải tại cơ sở làm nước tinh khiết trên địa bàn xã Quỳnh Lập

Hằng ngày, các cán bộ Công an xã ngoài giải quyết các công việc chuyên môn, còn dành thời gian để trò chuyện, động viên, "giáo dục" anh Hải từ bỏ rượu, bia. Sau gần 4 tháng sinh hoạt chung với lực lượng Công an xã, anh Hải đã từ bỏ được rượu, bia. Thấy nhận thức của anh Hải đã thay đổi nhiều so với trước, đầu tháng 3/2022, Thượng úy Văn Đức Dự, Phó Trưởng Công an xã Quỳnh Lập đã liên hệ với cơ sở chế biến nước uống tinh khiết An Thịnh tại địa phương, giới thiệu công việc cho anh Hải vào làm việc tại đây với mức lương 04 triệu đồng/tháng. Từng bước thu nhập ổn định, tuy không cao, nhưng cuộc sống hiện tại đã tốt hơn rất nhiều đối với anh Hải và điều quan trọng nhận thức về cuộc sống của anh đã thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn hẳn. Điều chúng tôi muốn làm tiếp theo để trọn vẹn hơn đối với anh Hải là được vợ anh chấp nhận anh quay trở lại với gia đình, tuy nhiên đây là vấn đề tình cảm của 02 phía nên chúng tôi không dám chắc, Thượng úy Văn Đức Dự, Phó Trưởng Công an xã Quỳnh Lập cho biết. "Có được cuộc sống hôm nay tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí Công an xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã cảm hóa, giáo dục tôi, tạo công ăn việc làm, trở thành người có ích cho xã hội, trích những dòng cuối trong lá thư cảm ơn của anh Ngô Sơn Hải gửi tới Công an xã Quỳnh Lập.

                                                                                  

 

.

Đức Vũ

.