Thứ Hai, 24/01/2022, 08:14 [GMT+7]

Những ngôi nhà ấm lòng dân bản khi Tết đến, Xuân về

Trở lại Mường Lát vào một ngày cuối năm 2021, dọc những con đường quanh co khắp các bản, làng nơi vùng cao biên cương này, thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp những ngôi nhà mới, với mái tôn xanh biếc vừa mới dựng lên giữa đại ngàn.
  1. Cuối tháng 3/2021, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác đã vượt hơn 300 trăm ki lô mét đường rừng núi đến với huyện Mường Lát trong một ngày mưa rả rích, sương mù giăng mắc khắp lối để trao 9 căn nhà mẫu cho các hộ nghèo. Đây là những ngôi nhà đầu tiên trong Đề án “Xây dựng 600 căn nhà cho các hộ dân nghèo huyện Mường Lát” được Bộ Công an và nhà tài trợ hỗ trợ đã hoàn thành, đảm bảo an toàn, chất lượng theo đúng mẫu thiết kế của Bộ Công an. Những căn nhà được thiết kế sẵn với khung thép, nền nhà được đổ bê tông chắc chắn, mái và vách được lợp bằng những tấm tôn xốp chống nóng, chống ồn.
   Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao nhà mẫu cho hộ nghèo huyện Mường Lát vào ngày 21/3/2021


  Sau lễ trao nhà mẫu, được tận mắt thấy những căn nhà mới chắc chắn mà mình sắp được hỗ trợ, 591 hộ gia đình khác đã rất yên tâm, đồng thuận chuẩn bị mặt bằng để xây dựng nhà mới theo chủ trương hỗ trợ của Bộ Công an và tỉnh Thanh Hóa. Để có thể hoàn thành 600 căn nhà mới đảm bảo chất lượng, theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, ròng rã trong suốt thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2021 trên khắp các bản làng nơi biên giới xa xôi này đâu đâu cũng có hình bóng của lực lượng Công an, Biên phòng, Đoàn viên thanh niên, các đơn vị nhà thầu… ngày đêm sáng điện đẩy nhanh tiến độ thi công kịp bàn giao nhà cho bà con đúng vào dịp diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. 

  Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, sự vào cuộc tích cực của các Cục nghiệp vụ, Học viện, trường Đại học (Bộ Công an), Công an tỉnh Thanh Hóa, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát và sự chung tay, giúp đỡ của các lực lượng chức năng, quần chúng Nhân dân, chỉ sau 2 tháng, 600 căn nhà với tiêu chuẩn 3 cứng “nền cứng, khung cứng, mái cứng” đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng. 
  Căn nhà mới của bà Hà Thị Thuận ở bản Na Hào, xã Mường Chanh 

  Dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Giàng A Lồng ở bản Khằm 2, xã Trung Lý, đồng chí Ngân Văn Lon, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lý, huyện Mường Lát phấn khởi cho biết: Nhà anh Lồng là một trong 127 hộ nghèo của xã được hỗ trợ xây dựng nhà mới theo Đề án của Bộ Công an. Mặc dù, xã Trung Lý có hơn 1.300 hộ dân với hơn 6 nghìn nhân khẩu, trong đó có tới 11/15 bản người Mông sinh sống, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, nhất là về nhà ở và không phải nhà nào cũng được hỗ trợ xây dựng nhà mới, nhưng mọi người ai cũng rất vui vẻ và phấn khởi. Việc Bộ Công an hỗ trợ làm nhà cho các hộ dân nghèo đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân. Và hơn cả đó là, trong quá trình thi công các ngôi nhà theo chủ trương của Bộ Công an, tình cảm, sự gắn kết, yêu thương giữa bà con dân bản với các lực lượng chức năng và giữa bà con dân bản với nhau càng trở nên khăng khít, thắm đượm hơn.

  Từ khi có nhà mới, gia đình bà Hà Thị Thuận ở bản Na Hào, xã Mường Chanh yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống

   Còn anh Giàng A Lồng- chủ nhân của căn nhà mới thì vui mừng cho biết: Gia đình tôi di cư từ huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vào huyện Mường Lát từ năm 1995. Nhà cửa không có, hai vợ chồng anh và 5 đứa con phải sống tạm bợ trong một căn chòi dựng tạm dưới gầm cầu, lúc mưa nắng vất vả vô cùng. Từ khi dọn đến ở trong căn nhà mới, vợ chồng tôi vui lắm! Căn nhà rất đẹp, rất chắc chắn. Tôi không ngờ gia đình tôi lại có căn nhà đẹp như thế, từ nay gia đình không còn phải lo lắng khi mỗi mùa mưa bão về nữa.

  2. Rời xã Trung Lý, dọc theo tuyến tỉnh lộ 521E. Trong cái lạnh căm căm ở vùng biên, chúng tôi gặp 2 vợ chồng người dân tộc Thái đang lúi húi che chắn chuồng bò cạnh căn nhà mới. Ở cái tuổi lục tuần, mặc dù cũng chăm chỉ làm ăn,  nhưng cái đói, cái nghèo vẫn luôn đeo bám 2 ông bà. Vừa thấy chúng tôi, bà Hà Thị E, ở khu Chiềng Cồng, thị trấn huyện Mường Lát vui vẻ cho biết: Giờ có nhà mới mình ấm rồi, không còn lo lạnh nữa! Nhà nước còn cho bò để nuôi nên mình phải che cho chúng, chứ mùa đông ở đây lạnh lắm, chúng sẽ chết rét mất!

  Từ khi có nhà mới, gia đình ông Hà Văn Ình, ở khu Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát không còn lo mưa nắng, gió rét

  Biết chúng tôi là cán bộ Công an, ông Hà Văn Ình, chồng bà E vui lắm, dẫn đi giới thiệu đủ thứ: Cán bộ thấy đó, nhà chỉ có hai ông bà già và một cháu nhỏ nên sinh hoạt rất thoải mái. Trước đây ở tạm bợ trong căn nhà cũ vách nan, mùa đông về là  gió lùa vào lạnh buốt! Từ khi được xây nhà mới, dù không phải nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái, nhưng chúng tôi rất vui. Đúng là có nằm mơ cũng không nghĩ mình lại có được căn nhà chắc chắn như thế này. Vui lắm cán bộ à!

  Rời nhà ông Hà Văn Ình, chúng tôi tiếp tục ngược ngàn lên xã Mường Chanh- một xã có đường biên giới dài 22,5 ki lô mét giáp với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Dù trời đã nhá nhem tối, Thượng úy Vi Văn Nhận, Trưởng Công an xã Mường Chanh vẫn đưa tôi đến thăm gia đình anh Lương Văn Điệp ở bản Chai. Khi chúng tôi đến, chị Vi Thị Diêm vợ anh đang dạy học cho con. Dưới ánh đèn điện sáng trắng, nghe tiếng bi bô đọc bài, nét chữ ngay ngắn của con trai chị, chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng và vui cùng niềm vui của bà con dân bản. “Vui lắm cán bộ à! Trước đây, bố mẹ thường xuyên ốm đau, con nhỏ nên lúc nào cũng thấy nghèo túng, cơm còn không đủ ăn, đâu nghĩ đến làm nhà. Ở mãi trong căn nhà nan, mái lá, mùa đông lạnh thấu xương. Có được căn nhà mới, lại được các chú ở chốt biên phòng chống dịch cho thắp điện, con cái học hành không còn tù mù nữa. Gần 7 tháng rồi chúng tôi dọn đến ở trong nhà mới rất thích, mùa hè lúc giữa trưa có hơi nóng, nhưng mở cửa một lúc, đến chiều là mát ngay; còn mùa đông thì thật sự rất ấm, không bị gió lùa nữa. Mừng nhất là các cháu có chỗ ăn, chỗ ngủ đàng hoàng, học hành từ đó cũng tiến bộ hơn” - anh Lương Văn Điệp cho biết.
   
  3. Qua cách tiếp xúc gần gũi, nói chuyện cởi mở, thân mật với bà con, tôi thấy Thượng úy Vi Văn Nhận, Trưởng Công an xã Mường Chanh vui lắm. Trong câu chuyện, anh luôn miệng kể: Cả xã có 50 hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ làm nhà mới theo chủ trương của Bộ Công an. Ngay sau khi có chủ trương, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành rà soát, thống kê đúng người, đúng đối tượng; rồi phối hợp giúp dân xây dựng nhà mới. Thú thật, lúc đó dù rất nhiều việc, anh em ai cũng mệt, nhưng thấy bà con vui mừng, phấn khởi chúng tôi cũng cảm thấy tự hào, nhiều đồng chí làm việc xuyên đêm để sớm hoàn thành bàn giao nhà cho Nhân dân. Từ khi có nhà mới chắc chắn, người dân như được tiếp thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, tích cực tham gia bảo đảm an ninh, trật tự, cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ đường biên, cột mốc. Đặc biệt, thông qua những việc làm này, hình ảnh, uy tín của người cán bộ, chiến sĩ Công an, nhất là Công an xã vừa về nhận nhiệm vụ đã được nâng lên rất nhiều. Công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc vận động quần chúng cũng dễ dàng, thuận lợi hơn, bà con đồng tình, hăng hái giúp đỡ chúng tôi nhiều lắm.
  Chủ trương xây dựng 600 căn nhà tại Mường Lát đã tạo điều kiện thuận lợi giúp các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ

   600 căn nhà được trao tặng, đồng nghĩa với việc 600 hộ gia đình trên địa bàn huyện vùng cao biên giới Mường lát được cải thiện cuộc sống. Những ngôi nhà mới mọc lên giữa biên cương đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, là nhịp cầu nối liền ý Đảng với lòng dân, thể hiện rõ vai trò trách nhiệm và sự sẻ chia của lực lượng Công an đối với Nhân dân theo phương châm “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”. Ông Hà Văn Ca, Bí thư huyện ủy huyện Mường Lát cho biết: Có thể nói chủ trương của Bộ Công an là một việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Lát rất biết ơn sự quan tâm đặc biệt đó của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an!

  Vẫn biết rằng cuộc sống người dân chưa thể thay đổi ngay được, nhưng việc Bộ Công an, tỉnh Thanh Hóa và các nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện đã và đang mang lại nhiều tín hiệu tích cực. 600 hộ nghèo có nhà mới, đồng nghĩa với việc hàng nghìn người có nơi ăn, chốn ở đàng hoàng, không còn phải lo gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo; uy tín của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng nhờ thế cũng được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi để huyện Mường Lát tập trung mọi nguồn lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên mảnh đất biên cương còn nhiều khó khăn, thử thách./.   

  .

  Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an