Thứ Sáu, 10/05/2019, 10:19 [GMT+7]

Premier League lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở cúp châu Âu

Bóng đá Anh đã chính thức ghi tên mình vào lịch sử khi có tới 4 đại diện ở chung kết Champions League và Europa League trong cùng 1 mùa giải.

Premier League lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở cúp châu Âu
Premier League lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở cúp châu Âu
Sau khi Tottenham và Liverpool hẹn nhau ở chung kết Champions League 2018/19, Chelsea và Arsenal đã tiếp bước thống trị đấu trường Europa League. Nếu như Pháo thủ dễ dàng vượt qua Valencia với tổng tỷ số 7-3 thì The Blues phải cần tới loạt luân lưu mới có thể hạ gục Frankfurt.
 
Đây là lần đầu tiên một quốc gia có tới 4 đại diện ở chung kết 2 cúp châu Âu. Trước đây mới chỉ có 7 lần một quốc gia có 3/4 đội góp mặt trong trận chung kết 2 cúp châu Âu trong cùng 1 năm.
 
Lần đầu tiên điều này xảy ra là vào năm 1980 khi Eintracht Frankfurt và Borussia Moenchengladbach gặp nhau ở trận chung kết UEFA Cup toàn Đức còn Hamburg để thua Nottingham Forest trong trận chung kết Cúp C1.
 
Phải tới 10 năm sau điều này mới lặp lại và Italia là nước được vinh danh. Trận chung kết UEFA Cup là cuộc chiến nội bộ của người Italia với 2 đại diện Juventus và Fiorentina. Trong khi đó AC Milan đánh bại Benfica tại chung kết Cúp C1.
Lần đầu tiên cả 4 đại diện ở chung kết 2 cúp châu Âu tới từ cùng 1 quốc gia. Ảnh: Bleacher Report
Lần đầu tiên cả 4 đại diện ở chung kết 2 cúp châu Âu tới từ cùng 1 quốc gia. Ảnh: Bleacher Report
Bóng đá Italia còn 2 lần làm được điều này trong thập niên 1990. Đó là vào các năm 1995 (AC Milan vào chung kết Champions League còn Parma và Juventus đối đầu ở chung kết UEFA Cup) và 1998 (Juventus vào chung kết Champions League còn Inter và Lazio gặp nhau ở chung kết UEFA Cup).
 
Năm 2008, bóng đá Anh lần đầu có tên trong danh sách này. Man United và Chelsea tạo nên trận chung kết kịch tính dưới màn mưa ở Champions League. Trong khi đó, Rangers của Scotland thất bại trước Zenit tại Europa League.
 
Trong những năm gần đây, bóng đá Tây Ban Nha thống trị 2 cúp châu Âu với 11/19 lần gần nhất vào chung kết Champions League và 10/19 lần gần nhất vào chung kết Europa League. 
 
Đặc biệt, trong 2 năm 2014 và 2016 họ có đến 3/4 đại diện ở chung kết 2 cúp châu Âu trong cùng 1 năm. Đó đều là kịch bản Real gặp Atletico ở chung kết Champions League và Sevilla vào chung kết Europa League.

 

.

Nguồn: Bongda+