Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201306/29098-vu-quay-roi-tinh-duc-o-the-thao-viet-nam-loi-ra-nhieu-vet-nho-404463/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201306/29098-vu-quay-roi-tinh-duc-o-the-thao-viet-nam-loi-ra-nhieu-vet-nho-404463/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vụ quấy rối tình dục ở thể thao Việt Nam: 'Lòi' ra nhiều vết nhơ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 25/06/2013, 14:02 [GMT+7]
29098

Vụ quấy rối tình dục ở thể thao Việt Nam: 'Lòi' ra nhiều vết nhơ

Cách đây 2 năm, trong một lần trò chuyện cùng phóng viên An ninh Thủ đô, một VĐV (xin được giấu tên) có tiếng của một môn võ thế mạnh trong làng thể thao Việt Nam từng chia sẻ, rằng cô cùng một số VĐV nữ khác từng không ít lần bị cả HLV nội lẫn những chuyên gia ngoại “có ý đồ” hoặc đã thực hiện hành vi sàm sỡ, quấy rối, trong những lần tập huấn và thi đấu xa nhà. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi “vì sao không tố cáo”, thì VĐV này nói rằng do đã đoán được ý đồ của những ông thầy này, nên đã có những phản ứng mạnh mẽ và đã không để sự việc đi quá xa. 

Phần vì như vậy, còn phần vì không muốn những chuyện này khi lộ ra có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến con đường sự nghiệp của mình, nên đa phần đều “ngậm bồ hòn làm ngọt”, cho qua và chỉ biết đối phó bằng cách tự bảo vệ mình.

Trở lại với câu chuyện của Trương Thanh Hằng, cô tâm sự bản thân mình cũng từng có ý định không tố cáo hành vi sàm sỡ của HLV Nguyễn Tuấn Anh. Tuy nhiên, khi sự việc trở nên quá đà và vượt ngoài tầm kiểm soát, cô đã phải “hành động”.
 

Các VĐV cần phải phản ứng mạnh mẽ và lên tiếng như Trương Thanh Hằng trước những ông thầy không có tư cách

Xã hội hiện đại từng coi chuyện quấy rối tình dục nơi công sở như một vấn nạn, điều đó xảy ra khi các sếp có điều kiện tiếp xúc với nhân viên nữ của mình. Nhưng ở trong một môi trường như thể thao, khi các HLV tiếp xúc với VĐV nữ hàng ngày, thậm chí hàng tháng trời, thì nạn quấy rối tình dục rất dễ xảy ra hơn bất cứ đâu. Đã có trường hợp HLV phải dính án tù vì quấy rối VĐV.

Đó là trường hợp của Phan Thanh Định, thầy giáo môn vật nữ của Trường Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Thái Nguyên. Năm 2006, báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực vì vấn đề này, khi chính các học sinh nữ của Phan Thanh Định làm đơn tố cáo hành vi quấy rối đến mức quá đáng của người được gọi là thầy này.

Em T.H.V, học sinh của ông Định từng tố cáo: “Thầy Định từng cởi áo, sờ soạng khắp ngực và đùi cháu, rồi thầy còn đòi hôn cháu”. Trong khi đó, một học sinh khác còn kể lại chuyện từng bị thầy Định lợi dụng lúc em say rồi đưa thẳng vào nhà nghỉ… Ngay lập tức, ông Phan Thanh Định bị đuổi việc và sau đó phải nhận 15 tháng tù treo vì những chuyện khuất tất từng làm với học sinh ở Trường, nhưng sự việc vẫn để lại vết nhơ khó gột cho ngành thể thao.

Trong hầu hết những sự việc HLV quấy rối tình dục học trò, bằng chứng chính là điều khó tìm nhất, nên gần như mọi sự vụ sau khi xảy ra đều “chìm xuồng”. Các HLV, các thầy có ý đồ thường dùng bài massage để động chạm cơ thể VĐV, mà động chạm thì thường toàn những chỗ nhạy cảm chứ không phải ở cơ bắp cần chăm sóc, thả lỏng. Vụ HLV đội trẻ của Pencak Silat là Nguyễn Trần Tấn Lực cách đây chưa lâu là ví dụ điển hình.

Còn ở chuyện của Trương Thanh Hằng, rất ít VĐV dám dũng cảm như cô, bởi dù sao, cô cũng đã ở đỉnh cao và có tiếng nói nhất định. Nhưng cũng cần đặt ngược lại vấn đề: một VĐV tên tuổi như Thanh Hằng còn bị như thế, các VĐV trẻ hơn, không có tên tuổi thì sao?

Nhiều VĐV mới đang ở độ tuổi tiềm năng, chưa có đủ bản lĩnh để tự đứng vững, nhiều khi không dám tố cáo bởi sợ ảnh hưởng đến sự nghiệp của các em. Ngay cả khi có tố cáo đi nữa, thì các đội tuyển, các trung tâm, các trường cũng đều xử lý nội bộ và để các sự việc này chìm theo thời gian. Đó chính là biểu hiện rõ nhất của việc quản lý bị thả lỏng, đạo đức bị xem nhẹ của không ít đơn vị thể thao đỉnh cao của Việt Nam hiện nay.

Nguồn: ANTĐ
.