Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201810/vu-truong-quan-karaoke-se-phai-dong-cua-truoc-2-gio-sang-818081/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201810/vu-truong-quan-karaoke-se-phai-dong-cua-truoc-2-gio-sang-818081/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vũ trường, quán karaoke sẽ phải đóng cửa trước 2 giờ sáng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 10/10/2018, 07:59 [GMT+7]

Vũ trường, quán karaoke sẽ phải đóng cửa trước 2 giờ sáng

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.
 
Theo Bộ VHTT&DL, quá trình quản lý dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, không đáp ứng được tình hình phát triển kinh tế của đất nước hiện nay, cũng như chủ trương của Đảng và Chính phủ về cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh.
Cụ thể là các quy định về điều kiện chưa rõ ràng, gây khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý của cơ quan nhà nước. Hoạt động karaoke, vũ trường chưa có khái niệm pháp lý rõ ràng đã tạo nên hiện tượng biến tướng để lách luật như biểu diễn nghệ thuật, hát, nhảy múa tại phòng thu âm, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán bar…
 
Trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường đã có cải cách nhưng vẫn còn thiếu quy định về việc cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép. Công tác thanh tra, kiểm tra mặc dù được quan tâm, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở sai phạm, kinh doanh không có giấy phép hoặc không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong việc quản lý hoạt động văn hóa này.
 
Xuất phát từ những lý do nêu trên, Bộ VHTT&DL cho rằng việc ban hành Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường là cần thiết. Sự ra đời của Nghị định sẽ tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý và kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường được thống nhất thực hiện theo các quy định của pháp luật, đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại hiện nay.
 
Dự thảo Nghị định gồm 4 Chương, 26 Điều, quy định về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nguyên tắc; điều kiện, trách nhiệm và thủ tục thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke; điều kiện, trách nhiệm và thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ VHTT&DL và các Bộ, ngành khác; trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Đối với kinh doanh dịch vụ karaoke, dự thảo quy định về điều kiện, trách nhiệm tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke và quy trình thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó đã cắt giảm một số điều kiện và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke so với quy định tại Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Đồng thời cắt giảm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh karaoke, thay thế bằng thủ tục thông báo kinh doanh dịch vụ karaoke và tăng cường quản lý nhà nước bằng phương pháp hậu kiểm.
 
Đối với kinh doanh dịch vụ vũ trường: Thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường đã được hoàn thiện, đảm bảo minh bạch, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức thực hiện.
 
Theo dự thảo, ngoài các quy định bắt buộc về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, yêu cầu về cách âm, ánh sáng, thiết bị báo động và chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phép phổ biến lưu hành, hình ảnh phù hợp thuần phong mỹ tục… thì các nhân viên phục vụ tại vũ trường, karaoke phải đảm bảo ăn mặc phù hợp, đeo thẻ có tên, ảnh rõ ràng. Đặc biệt, các vũ trường, quán karaoke sẽ phải đóng cửa từ 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng.
.

Nguồn: Nhật Thy/Tiengchuong.vn

.