Thứ Năm, 20/02/2020, 09:20 [GMT+7]

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông tới 75 triệu đồng

Tước giấy phép lái xe 23 tháng, phạt tiền lên đến 40 triệu đồng là mức phạt cao nhất đối với các vi phạm về Luật Giao thông đường bộ được quy định tại Nghị định 100. Tuy nhiên, rất có thể mức phạt này sẽ còn được tăng lên gần gấp đôi với mức xử phạt là 75 triệu đồng.

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh 

Vừa qua, phiên họp thứ 42 Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó GTVT đường bộ là 1 trong 10 lĩnh vực được nhắm đến trong dự thảo lần này.

Sẽ không quá khi nói Nghị định 100 với mức phạt tiền lên đến 40 triệu đồng như 1 “cơn bão” càn quét những tài xế vẫn còn giữ cho mình thói quen sử dụng nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Chỉ trong một thời gian ngắn đã mang đến những tín hiệu vô cùng tích cực cho xã hội, đặc biệt là kéo giảm TNGT cả về 3 tiêu chí.

Những chuyển biến tích cực đến từ ý thức, nhận thức của các chủ phương tiện cho thấy có lẽ chưa 1 Nghị định nào trước đây có sức tác động xã hội nhanh và mạnh mẽ như vậy.

Rút kinh nghiệm từ chính những hiệu ứng tích cực do nghị định 100 mang đến, rất có thể tới đây mức xử phạt tối đa về vi phạm giao thông sẽ còn được tăng lên mức 75 triệu thay vì 40 triệu như hiện nay, theo như đề xuất của Chính phủ tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính. Điều này chắc chắn một lần nữa sẽ tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cũng như người tham gia giao thông.

Trung tâm đăng kí phương tiện và xử lí vi phạm giao thông tại Phòng CSGT Công an Nghệ An. Ảnh: Bình Minh
Trung tâm đăng kí phương tiện và xử lí vi phạm giao thông tại Phòng CSGT Công an Nghệ An. Ảnh: Bình Minh

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, chúng ta đã từng hô hào không dùng rượu bia khi tham gia giao thông đã rất nhiều năm, nhưng TNGT liên quan đến rượu bia thì vẫn cứ xảy ra và nó chỉ giảm khi tăng mức xử phạt lên rất cao. Và thực tế hiện nay, có rất nhiều vi phạm mang tính chất nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, đem lại những hậu quả nặng nề nhưng hình phạt vẫn chưa tương xứng .

Tỷ lệ vi phạm giảm, tỷ lệ người tham gia giao thông sử dụng bia rượu giảm, tỷ lệ người tử vong giảm đó là những tín hiệu tích cực có thể dễ dàng nhận thấy khi nghị định 100 được áp dụng. Đó cũng là sự kỳ vọng vào việc khi chế tài xử phạt được tăng cao hơn nữa sẽ có nhiều hơn những chuyển biến tốt từ ý thức của người tham gia giao thông.

 

.

Nguồn: ANTV