Thứ Ba, 23/02/2021, 08:06 [GMT+7]

Hải Dương khởi tố vụ án làm lây lan dịch COVID-19

Do bà Th. là người nghi ngờ mắc bệnh nhưng khai báo không đầy đủ thông tin nên Công an TP Hải Dương xác định hành vi của bà có dấu hiệu phạm tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".
 
Ngày 22/2, Thượng tá Nguyễn Đức Dũng, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Dương cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.
 
Trước đó, ngày 15/2, Công an tỉnh Hải Dương nhận được thông tin của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Dương về trường hợp, bà Nguyễn Thị Th. (SN 1969, tại số nhà 15 Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bị nhiễm COVID-19.
 
Sau đó, đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm COVID-19 gồm chồng bà Th là ông Mai Quốc H. (SN 1967); con là cháu Mai Nhật M. (SN 2008) và người giúp việc là bà Nguyễn Thị Ch. (SN 1951, trú tại: Hồng Phong, Thanh Miện, Hải Dương, là người ở cùng nhà với bà Th. nhưng chưa xác định được nguồn lây.
 
Sau khi tiếp nhận thông tin, tổ công tác xác minh truy vết của Công an TP Hải Dương tiến hành gọi điện trực tiếp với bà Th. nhiều lần trong các ngày 15; 16; 17/2 nhưng bà Th. chỉ cung cấp các thông tin lịch trình, tiếp xúc: Bà Th. làm nội trợ ở nhà, trước thời điểm phát hiện ca bệnh COVID-19 tại TP. Chí Linh, hằng ngày có tập YOGA tại nhà Văn hóa Liên đoàn lao động tỉnh tải Hải Dương. Sau đó nghỉ tập ở nhà, có đạp xe đạp tập thể dục và đi chợ Hải Tân mua thức ăn.
 
Từ ngày 3 đến 5/2, bà Th. có biểu hiện mệt, ho, sốt về chiều thì được chồng là ông Mai Quốc H. đi mua thuốc tây về nhà tự uống và đun nước xong thì thấy đỡ.
 
Đến ngày 8/2, bà Th. cùng chồng đến Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương để sàng lọc và xét nghiệm COVID. Đến ngày 11/2, có kết quả nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 nên được hướng dẫn cách ly tại nhà.
 
Ngày 14/2 được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Đến ngày 15/2 có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 và đi cách ly tập trung tại Bệnh viện đại học Y tế kỹ thuật tỉnh Hải Dương.
 
Đến 18h ngày 17/2, căn cứ tài liệu thu thập được và thông qua biện pháp nghiệp vụ, tổ truy xét đã tập trung xác minh, khai thác thì bà Th. cung cấp khoảng từ 18h30 đến 20h ngày 21/1 có đến Hội người mù TP Hải Dương và được chị Phạm Thị H trực tiếp tẩm quất, bẩm huyệt.
 
Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an TP. Hải Dương xác định được nguồn nghi lây nhiễm của các ca bệnh kể trên và lịch sử tiếp xúc của bà Th. Theo đó, khoảng 18h40' ngày 21/1, bà Th. đến Hội người mù TP. Hải Dương ở địa chỉ 28 Trần Bình Trọng, phường Trần Phú, TP. Hải Dương và được chị Phạm Thị H (là bệnh nhân số 1734) trực tiếp tẩm quất, bấm huyệt.
 
Sau đó, hằng ngày bà Th. có tập YOGA tại nhà Văn hóa Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương; nghỉ ở nhà và có đạp xe đạp tập thể dục và đi chợ Hải Tân mua thức ăn. Đến ngày 28/1, bà Th. có gọi điện cho chị H. để đặt lịch tẩm quất nhưng biết chị H. không làm. Từ ngày 3 đến 5/2, bà Th. có biểu hiện mệt, ho, sốt về chiều thì được chồng đi mua thuốc tây về nhà tự uống và đun nước xông …
 
Căn cứ quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự, hướng dẫn tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xác định: Bà Nguyễn Thị Th. là người đã đến khu vực có dịch bệnh COVID-19 (Hội người mù TP Hải Dương ở số 28 Trần Bình Trọng; đã tiếp xúc trực tiếp với chị Phạm Thị H là người đã được xác định là mắc bệnh COVID-19 (Bệnh truyền nhiễm).
 
Tài liệu thu thập xác định Nguyễn Thị Th. đã tiếp cận được thông tin chị H dương tính với COVID-19 (dữ liệu tin nhắn ứng dụng Zalo của bà Th. gửi cho chị N.). Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của TP Hải Dương, của phường Hải Tân, của khu dân cư 14 (trong đó có phố Trần Sùng Dĩnh) đã tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, tất cả các thông tin có liên quan đến tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân khai báo y tế.
 
Ngoài ra, từ ngày 3/2, bà Th. có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi đã tự mua thuốc điều trị nhưng không khỏi, bà Th. nghi ngờ bị mắc bệnh COVID-19 nên ngày 8/2 đã cùng chồng là Mai Quốc H. đến Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm (tự liên hệ xét nghiệm).
 
Đến ngày 11/2, Trung tâm xét nghiệm đã thông báo cho ông H về việc bà Th. nghi ngờ bị mắc bệnh COVID-19 và được yêu cầu ở nhà để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2.
 
Ngày 14/2, Trung tâm đã lấy mẫu tiến hành xét nghiệm; đến ngày 15-2, xác định bà Th. dương tính với COVID-19 (Biên bản xác minh tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương, lời khai ông H, bà Th., bà C). Với các tài liệu điều tra xác định bà Nguyễn Thị Th. thuộc trường hợp "người nghi ngờ mắc bệnh" theo tiểu mục 11 mục 1 Công văn số 45.
 
… Do bà Nguyễn Thị Th. là người nghi ngờ mắc bệnh nhưng khai báo không đầy đủ thông tin liên quan đến dịch tễ của bản thân nên đã không được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời dẫn đến hậu quả 3 người trong gia đình  là tiếp xúc trực tiếp với bà Thiêm. Hiện ông H., bà C., chị L/ đã được xác định dương tính với bệnh COVID-19.
 
Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Dương xác định hành vi của Nguyễn Thị Th. có dấu hiệu phạm tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại khoản 1 Điều 240 BLHS. Cơ quan CSĐT- Viện KSND- Tòa án nhân dân TP Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại khoản 1 Điều 240 BLHS để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
.

Nguồn: CAND