Thứ Bảy, 11/04/2020, 08:30 [GMT+7]

Ham tiền, chú bán cháu gái ruột sang Trung Quốc

(Congannghean.vn)-Nghe chú ruột rỉ tai rằng, sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có một cuộc sống giàu sang, sung túc nên H. đồng ý. Với hành vi mua bán người, ông chú và hai đồng phạm phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Bị cáo Lô Văn Tình (ở giữa) và hai đồng phạm
Bị cáo Lô Văn Tình (ở giữa) và hai đồng phạm
Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử Lô Văn Tình (SN 1983) trú tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong cùng với hai đồng phạm là Lương Văn Hải (SN 1977) và Vi Thị Toàn (SN 1966) trú tại xã Quang Phong,  huyện Quế Phong  về tội mua bán người.
 
Chị Hà Thị H. đến tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại. Ước  mơ về một cuộc sống giàu sang nơi xứ người đã khiến cho chị rơi vào “bẫy” của bọn buôn người. Điều đáng nói, người đẩy chị vào cuộc mua bán đó lại là chú ruột của mình - bị cáo Lô Văn Tình.
 
Theo cáo trạng, Lương Văn Hải và Vi Thị Toàn vốn có mối quan hệ thông gia với nhau. Năm 2014, lúc này Toàn đang lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc. Qua trò chuyện, Hải và Toàn bàn nhau nếu có mối đưa người sang Trung Quốc lấy chồng sẽ nhận được nhiều tiền. Sau đó, Hải nói chuyện này với Tình và được người đàn ông này nhờ đưa cháu gái của mình là Hà Thị H. (SN 1996)  trú tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong đi Trung Quốc. 3 ngày sau, Tình và Hải đến nhà H. gặp bố mẹ để bàn chuyện đi làm thuê nhưng không được gia đình này đồng ý. Để thuyết phục được cháu H., Tình đã đến gặp riêng, thủ thỉ với cháu rằng, sang Trung Quốc “lấy chồng cho đỡ khổ, nếu không muốn lấy chú đưa về”. Nghe chú nói vậy, H. đồng ý và chuẩn bị tư trang lên đường. 
 
Mấy ngày sau, Tình và Hải đưa chị H. ra Quảng Ninh và được đón sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau đó, Tình và Hải được Toàn đưa cho 3,6 vạn nhân dân tệ (tương đương 108 triệu đồng) để về Việt Nam. Với số tiền trên, Tình được nhận 38 triệu đồng, gia đình chị H. 30 triệu đồng, số còn lại Hải bỏ túi.
 
Tại xứ người, chị H. đến nhà Toàn ở một thời gian thì bị bán nhưng cô gái này không đồng ý. Lúc này, Toàn cho biết đã gửi 60 triệu đồng cho gia đình nên buộc H. phải lấy chồng 3 năm mới được về. Không còn cách nào khác nên chị H. đành phải chấp nhận lấy một người đàn ông Trung Quốc. Số tiền 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng) từ việc bán người, Toàn hưởng lợi toàn bộ. Trong quá trình sinh sống với người chồng Trung Quốc, chị H. sinh đôi hai con gái. Sau một thời gian dài lấy được lòng tin từ gia đình chồng, tháng 5/2019, chị được gia đình chồng cho về thăm quê. Khi đặt chân về đến quê hương, chị H. đã làm đơn tố cáo lên Công an huyện Quế Phong. Tình và Hải bị bắt giữ ngay sau đó, riêng Toàn sau đó không lâu bị bắt khi từ Trung Quốc về thăm gia đình.
 
Tại phiên tòa, 3 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Các bị cáo cho rằng, bản thân nhận thức pháp luật còn hạn chế. “Khi đưa cháu H. sang Trung Quốc cũng chỉ muốn giúp cháu có cuộc sống sung sướng hơn”, Lô Văn Tình nói. 
 
Khi được nói lời sau cùng, 3 bị cáo gửi lời xin lỗi bị hại, đồng thời xin được giảm nhẹ hình phạt. Trong vụ án này, giữa bị hại và Tình có mối quan hệ chú cháu nên bị hại đã có đơn xin giảm án cho Tình. Được biết, trước đó Vi Thị Toàn và Lương Văn Hải cũng đã liên quan đến một vụ án mua bán người khác, bị TAND tỉnh tuyên phạt Toàn 7 năm tù, Hải 6 năm tù.
 
Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lô Văn Tình 4 năm tù về tội mua bán người; Lương Văn Hải 5 năm tù, cộng với bản án 6 năm trước đó nên buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt chung là 11 năm tù; tuyên phạt Vi Thị Toàn 5 năm tù, cộng với bản án 7 năm trước đó nên buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt chung là 12 năm tù.
 
Có thể nói rằng, những năm trở lại đây, tội phạm mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ, trẻ em nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp với những thủ đoạn tinh vi. Chị H. chỉ là số ít nạn nhân đã rơi vào “bẫy” của bọn buôn người, lấy chồng và được gia đình chồng yêu thương, cho về thăm quê.  Đa số những nạn nhân phải chịu sự đánh đập, hành hạ thậm tệ, không ít người trở thành nô lệ tình dục... Những nạn nhân chủ yếu là nông thôn, vùng núi, biên giới khó khăn... ngoài nhận thức pháp luật còn hạn chế là khát vọng muốn đổi đời, cho nên dễ trở thành miếng mồi béo bở cho bọn mua bán người.  Chính vì vậy, qua vụ việc này, là tiếng chuông cảnh tỉnh cho người dân, nhất là chị em phụ nữ hãy nâng cao cảnh giác, tránh để rơi vào “bẫy” của tội phạm này.
.

Phan Tuyết

.