Chủ Nhật, 29/09/2019, 15:14 [GMT+7]

Hàng chục tấn tiền chất điều chế ma túy đá từ đâu?

Trong vụ án triệt phá xưởng sản xuất ma túy ở Kon Tum vừa qua, lực lượng chức năng thu giữ gần 30 tấn tiền chất dùng để sản xuất ma túy. Một câu hỏi đặt ra là nguồn gốc các loại tiền chất từ đâu?

Các thùng phuy, bao hóa chất, tiền chất, can nhựa được sử dụng để sản xuất ma túy đá
Các thùng phuy, bao hóa chất, tiền chất, can nhựa được sử dụng để sản xuất ma túy đá
Tại cuộc họp báo về chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy đá do nhóm người Trung Quốc cầm đầu, trả lời về nguồn gốc số tiền chất, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý (C04, Bộ Công an) cho biết, có tiền chất các đối tượng nhập từ Trung Quốc, còn một số tiền chất khác mua ở Việt Nam. Với số lượng gần 30 tấn tiền chất thu giữ, nhiều tiền chất chưa nằm trong danh mục cấm ở Việt Nam.
 
“Ở Việt Nam hiện có khoảng 900 loại hóa chất, được nhiều bộ, ngành quản lý. Trong đó có nhiều loại tiền chất mà nhóm người Trung Quốc dùng để sản xuất ma túy không thuộc danh mục cấm”, Trung tướng Các nói.
 
Người đứng đầu Cục C04 cho rằng: "Trách nhiệm quản lý tiền chất, hoá chất này thuộc về nhiều cơ quan như Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn; đặc biệt là Cục hoá chất (Bộ Công Thương)".
 
Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an sẽ kiến nghị với lực lượng chức năng khắc phục những sơ hở, thiếu sót để quản lý chặt chẽ hơn.
 
Bộ Công an dự báo đúng tình hình
 
Theo Trung tướng Các, bên cạnh việc thu giữ khối lượng lớn tiền chất ở Kon Tum, lực lượng chức năng cũng bắt giữ lượng tiền chất lớn không kém ở Bình Định, nơi nhóm người Trung Quốc từng lập xưởng sản xuất ma túy trước đó.
 
Năm 2018, tại Trung Quốc, các nhóm tội phạm đã thành lập một số xưởng sản xuất ma túy trái phép ở một số tỉnh thành của quốc gia này và Công an Trung Quốc đã tổ chức các mũi tấn công, triệt xóa các công xưởng này.
 
Dự báo trước tình hình các đối tượng sản xuất ma túy ở Trung Quốc "không sống được" trên đất Trung Quốc, sẽ tìm các quốc gia lân cận như Việt Nam, Lào, Campuchia để lập xưởng sản xuất, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy theo dõi, nắm tình hình, nếu có dấu hiệu tội phạm thì thành lập ban chuyên án để triệt phá.
 
Nắm tình hình, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua đường visa du lịch, có đối tượng đang mang án tù chung thân nhập cảnh trái phép vào nước ta bằng việc làm giấy tờ giả.
 
Nhóm này đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Bình Định, thuê nhà xưởng để vận chuyển tiền chất, máy móc tới. Do có xích mích với chủ xưởng, nhận thấy nguy cơ bị lộ nên chúng chuyển tới TPHCM, rồi Bình Dương song vẫn chưa thể vận hành hệ thống. Cuối cùng, nhóm này tìm được một nhà xưởng lớn trong rừng ở huyện Đắc Hà (Kom Tum).
 
Rất tinh vi, những đối tượng này thường thuê nhà xưởng lớn với giá cao và ngụy trang bằng việc sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột.
 
Đặc biệt, ở những nhà xưởng sản xuất ma túy do người Trung Quốc điều hành không bao giờ cho người Việt Nam vào trong, chỉ có người Trung Quốc. Xưởng sản xuất này "nội bất xuất, ngoại bất nhập", có duy nhất một người nấu ăn (người Trung Quốc) được ra ngoài 1-2 lần trong ngày.
 
Theo kế hoạch, với 13 hệ thống dây chuyền, chúng sẽ tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong 15-20 ngày sau đó chấm dứt hợp đồng trước hạn, chuyển sang địa điểm khác để tránh bị bại lộ. Nếu chạy hết công suất, trong một tuần, hệ thống máy móc sẽ cho "ra lò" vài tạ ma túy đá. Số ma túy thành phẩm ngoài cung cấp ở Việt Nam, phần lớn sẽ vận chuyển sang Campuchia.
 
Theo Trung tướng Các, nhóm đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt chọn khu nhà xưởng tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum là nơi hẻo lánh, duy nhất chỉ 1 đường độc đạo.
 
“Dùng vỏ bọc là sản xuất thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu, chúng chỉ sản xuất ma túy vào ban đêm, không sản xuất vào ban ngày", Trung tướng Các nói.
 
Theo Cục trưởng Cục C04, việc bắt nhóm đối tượng này rất khó khăn vì thông tin về các đối tượng rất ít. Sau khi xác minh, điều tra làm rõ đã có ma tuý thành phẩm, trinh sát Cục C04 phối hợp với các đơn vị lực lượng chức năng ập vào bắt giữ tại chỗ 7 đối tượng người Trung Quốc.
 
"Khi ập vào, lực lượng chức năng đã thu giữ 140 lít thành phẩm, giám định là 12 kg ma tuý đá”, Trung tướng Các nói.
 
Theo Trung tướng Các, 7 đối tượng người Trung Quốc bị bắt quả tang tại chỗ, còn 1 người Việt gốc Hoa làm phiên dịch bị bắt ở nơi khác.
 
 Cùng thời điểm phía Việt Nam bắt 8 người, bên Trung Quốc bắt 22 người. 8 đối tượng người Trung Quốc bị bắt giam và sẽ xử lý theo pháp luật Việt Nam.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.