Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201812/chiem-doat-8-oto-cho-thue-tu-lai-mang-di-cam-co-829958/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201812/chiem-doat-8-oto-cho-thue-tu-lai-mang-di-cam-co-829958/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chiếm đoạt 8 ôtô cho thuê tự lái mang đi cầm cố - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 19/12/2018, 16:07 [GMT+7]

Chiếm đoạt 8 ôtô cho thuê tự lái mang đi cầm cố

Nguyễn Minh Thắng chiếm đoạt 8 ôtô bằng thủ đoạn thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố chiếm đoạt tiền tỷ.

Ban chỉ huy Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Thắng (29 tuổi; ngụ phường 5, quận 11,) kẻ lừa đảo chiếm đoạt 8 ôtô bằng thủ đoạn thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố chiếm đoạt tiền tỷ.

Đầu tháng 12-2018, qua công tác nắm bắt tình hình, các trinh sát Đội 4 phát hiện một đối tượng chuyên thuê xe ôtô tự lái rồi mang đi cầm cố. Sau thời gian theo dõi, ngày 4-12-2018, khi Nguyễn Minh Thắng đang giao dịch cầm cố chiếc xe Fortuner với anh B (ngụ quận 6) thì bị các trinh sát bắt quả tang cùng tang vật và bộ hồ sơ giấy tờ giả chiếc xe ôtô nói trên.

Qua khai thác, Thắng thừa nhận trước đó đã chiếm đoạt 7 ôtô các loại và dùng giấy tờ giả mang cầm cố mỗi chiếc từ 250-450 triệu đồng. Nguyên nhân Thắng làm liều là do vay nợ tiền, bị “dí” quá nên phải tìm cách kiếm tiền trả nợ.

Đối tượng Nguyễn Minh Thắng.
Đối tượng Nguyễn Minh Thắng.

Thấy điều kiện thuê xe tự lái khá dễ dàng là chỉ cần có CMND, hộ khẩu công chứng là được nên Thắng nảy sinh ý định lừa đảo. Sau khi thuê được xe, Thắng lên mạng xã hội để tìm người làm giấy tờ giả và làm quen với một thanh niên.

Người này đồng ý làm giả giấy tờ xe ôtô cho Thắng với giá 5,5 triệu đồng/bộ. Phương thức thanh toán là Thắng chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho đối tượng này trước rồi nhận giấy tờ sau do người chạy xe Grap mang đến.

Thắng khai do chỉ giao dịch qua Zalo và chưa từng gặp mặt người này nên y không biết lai lịch. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, không lâu sau đó Đội 4 lần ra kẻ làm giả giấy tờ cho Thắng là Vũ Ngọc Anh Dũng (37 tuổi), ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

Cơ quan công an bắt giữ Dũng, khám xét nơi ở và thu giữ nhiều giấy đăng ký xe các loại, con dấu phòng công chứng và một số giấy tờ giả khác. Dũng khai, y “hành nghề” từ đầu năm 2018, tự làm giả rất nhiều loại giấy tờ và bán với giá từ 800 ngàn đến 5,5 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Hiện, cơ quan Công an mới thu được 2/8 ôtô bị Thắng chiếm đoạt và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

.

Nguồn: Mã Hải/Báo CAND

.