Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201811/dak-nong-kien-quyet-xu-ly-nghiem-cac-hanh-vi-doi-no-thue-theo-kieu-xa-hoi-den-825736/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201811/dak-nong-kien-quyet-xu-ly-nghiem-cac-hanh-vi-doi-no-thue-theo-kieu-xa-hoi-den-825736/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đòi nợ thuê theo kiểu 'xã hội đen' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 26/11/2018, 08:26 [GMT+7]
Đắk Nông

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đòi nợ thuê theo kiểu 'xã hội đen'

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên tiếp xảy ra một số vụ án đòi nợ thuê có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đáng chú ý, một số đối tượng đã có hành vi sử dụng vũ lực, các đối tượng bảo kê và thuê các đối tượng có tiền án, tiền sự ngoài xã hội để uy hiếp, đe dọa, bắt giữ người trái pháp luật nhằm khủng bố tinh thần, gây hoang mang lo sợ cho các nạn nhân, con nợ.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Đức, Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 05 đối tượng vì liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ.

Theo cơ quan điều tra, khoảng đầu năm 2018, xuất phát từ việc thua cá độ bóng đá qua mạng, nên anh Nguyễn Văn Linh Đan  (trú tại huyện Tuy Đức) có thiếu nợ Nguyễn Hoàng Vũ (trú tại thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil) số tiền 150 triệu đồng và không có khả năng trả nợ. Sau đó Nguyễn Hoàng Vũ nhiều lần cho người đến nhà bố mẹ của anh Đan để đe dọa, đòi nợ nhưng gia đình anh Đan vẫn chưa có tiền để trả.

Ngày 31/4/2018, Vũ nhờ Thái Tấn Phát,  Lê Thảo, Trần Tuấn Kiệt, Huỳnh Văn Tây (đều trú tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Nguyễn Hữu Quân (trú tại Đắk Lấp) đi xe ô tô đến huyện Tuy Đức để đòi nợ. Tại đây, khi thấy anh Đan đang  ở trong một quán cà phê thì nhóm đối tượng trên đã đi vào đe dọa, dùng vũ lực khống chế đưa anh Đan lên xe ô tô chuẩn bị chở đi nơi khác thì bị lực lượng công an huyện Tuy Đức có mặt kịp thời ngăn chặn, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Quá trình đấu tranh các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khám xét xe ôtô các đối tượng, cơ quan công an thu giữ vật chứng gồm 01 súng bắn điện, 01 bình xịt hơi cay, 02 con dao, hai cuốn sổ ghi tên, danh sách các hợp đồng đòi nợ thuê... Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ, nội dung vụ án cho Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố xét xử các đối tượng trước pháp luật về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Các đối tượng đòi nợ thuê bị Công an huyện Đắk Song bắt giữ
Các đối tượng đòi nợ thuê bị Công an huyện Đắk Song bắt giữ

Một vụ án khác, do cần vốn đầu tư làm ăn, kinh doanh, anh Trần Văn Khánh (trú tại thị xã Gia Nghĩa) đã nhiều lần vay của Nguyễn Văn Bình (cùng trú thị xã Gia Nghĩa ) số tiền gần 02 tỷ đồng.

Mặc dù đã nhiều lần đòi nợ nhưng anh Khánh vẫn chưa trả. Do đó Bình đã nhờ Nguyễn Thanh Sơn (sinh năm 1972), trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đòi nợ thuê cho mình. Sau đó Sơn gặp anh Khánh ớ cầu vượt Đắk Nông để đòi nợ và có lời lẽ đe dọa uy hiếp nên buộc anh Khánh phải viết giấy hẹn trả trước cho Sơn 500 triệu đồng, số còn lại sẽ trả dần mỗi tháng 100 triệu đồng.

Trong thời gian chờ đến hạn trả tiền, Sơn nhiều lần nhắn tin và gọi điện thoại đe dọa anh Khánh để đòi tiền. Không dừng lại ở đó, Sơn còn gọi thêm một số đối tượng khác kéo đến trụ sở Công ty của anh Khánh ở phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa để gây sức ép, uy hiếp tinh thần, đe dọa buộc anh Khánh phải đưa số tiền 41 triệu đồng...

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thanh Sơn 2 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, cùng với 8 năm tù về tội cướp tài sản do Tòa án nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt vào tháng 5/2018; tổng hình phạt đối với bị cáo Sơn là 10 năm tù.

Theo thống kê chưa đầy đủ  từ cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 09 vụ đòi nợ thuê theo kiểu "xã hội đen". Tuy nhiên con số thực tế còn lớn hơn nhiều bởi vẫn có không ít trường hợp các nạn nhân vì nhiều lý do khác nhau đã không tố cáo  sự việc với cơ quan chức năng.

Theo thượng tá Bùi Văn Khẩu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, dịch vụ đòi nợ thuê là một hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện được pháp luật công nhận, cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên một số đối tượng, công ty đòi nợ thuê đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện các hành vi đòi nợ thuê bất hợp pháp.

Cụ thể như các công ty đã sử dụng các nhân viên đòi nợ thuê không đủ các điều kiện tiêu chuẩn theo quy định, thậm chí sử dụng các đối tượng có tiền án tiền sự, đối tượng nghiện ma túy, xăm trổ để đe dọa, khủng bố tinh thần nạn nhân; tổ chức bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích.

Qua rà soát, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 04 nhóm chuyên hoạt động đòi nợ thuê, chủ yếu là từ các địa phương  khác đến, tiềm ẩn những nhân tố gây mất ANTT, việc  đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này cũng gặp không ít khó khăn.

Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật, đòi hỏi mỗi người dân cần nâng cao ý thức, không để  "sập bẫy"  dính vào  các tổ chức tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Đặc biệt khi bị các đối tượng uy hiếp,  có dấu hiệu đòi nợ kiểu xã hội đen thì cần báo ngay với cơ quan công an để kịp thời phối hợp giải quyết. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cần rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đòi nợ thuê "biến tướng", góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. 

 

.

Nguồn: Công an Đắk Nông