Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201807/nhieu-thong-tin-bat-ngo-trong-vu-triet-xoa-sao-huyet-ma-tuy-o-long-luong-802425/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201807/nhieu-thong-tin-bat-ngo-trong-vu-triet-xoa-sao-huyet-ma-tuy-o-long-luong-802425/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhiều thông tin bất ngờ trong vụ triệt xóa sào huyệt ma túy ở Lóng Luông - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 03/07/2018, 16:11 [GMT+7]

Nhiều thông tin bất ngờ trong vụ triệt xóa sào huyệt ma túy ở Lóng Luông

Sáng 03/7, tại hội trường công an tỉnh Sơn La diễn ra buổi họp báo thông tin về việc triệt phá hang ổ ma túy ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông. Tại đây, Đại tá Phùng Tiến Triển, PGĐ CA tỉnh Sơn La; Thượng tá Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng tham mưu và đại diện các ban ngành, ban chuyên án đã thông tin nhiều tình tiết bất ngờ.

Đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

Địa bàn 2 bản Lũng Xá, Tà Dê của Lóng Luông vốn đã phức tạp lại tiếp giáp với 3 xã trọng điểm về ma túy của huyện Mai Châu, Hoà Bình, có thời điểm trở thành điểm nóng, chảo lửa về ma túy. Do vậy, CA Sơn La đánh mạnh không chỉ giải quyết cho Sơn La mà còn cho cả Mai Châu (Hòa Bình).

Hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận là các mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy với số lượng bắt giữ trên 2.700 bánh heroin.

Nhà của Tuân - Thuận cách nhau khoảng 600m, ở giữa bản Tà Dê, thường xuyên có các đối tượng lạ mặt tụ tập; tập kết khối lượng lớn vũ khí, bình gas, xăng... để đối phó với lực lượng công an chống ma túy.

Thượng tá Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng Tham mưu công an Sơn La cho biết đã khởi tố vụ án
Thượng tá Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng Tham mưu công an Sơn La cho biết đã khởi tố vụ án

Trong chuyên án 18TN, 19TN Công an Sơn La đã phối hợp với CA tỉnh Hòa Bình, VKS, TAND 6 lần viết thư kêu gọi các đối tượng ra đầu thú, nhưng chúng vẫn quyết đối đầu.

Sơn La đã duy trì 3 tổ công tác từ ngày 2/4, cử hơn 100 cán bộ chiến sỹ tuần tra kiểm soát trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp lương thực, thực phẩm cho đối tượng.

Sau nhiều lần báo cáo tiến độ và chuẩn bị kỹ phương án bắt Tuân, Thuận cùng đồng bọn, chuyên án được quyết định triển khai vào 4h sáng 27/6.

Thượng tá Sơn cho biết, lực lượng công an đã mời cả mẹ đẻ, vợ của đối tượng ngồi trên xe kêu gọi Tuân, Thuận ra đầu thú, nhưng chúng không chấp hành.

CA tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Chống người thi hành công vụ.Khám nghiệm hiện trường rất nguy hiểm.

Khám nghiệm hiện trường rất nguy hiểm

Theo Đại tá Triển, có 2 két sắt tại hiện trường khi tiến hành khám nghiệm. Tuy nhiên, khác với những cuộc khám nghiệm khác, đây là cuộc khám nghiệm đặc biệt do đối tượng đã chuẩn bị gas, xăng, vũ khí... để đối phó với lực lượng chức năng.

Theo Đại tá Triển, tại cổng nhà đối tượng Tuân để sẵn 4 bình gas. Do đó, trước khi đánh án, nắm được thông tin có cả kho bình gas, lựu đạn rải ở khắp nơi trong nhà đối tượng nên cần phải tính toán phương án kỹ càng.

Sơn La phải sử dụng những phương tiện, thiết bị hiện đại để tiếp cận hiện trường đề phòng việc đối tượng gài bẫy thuốc nổ đối phó; hạn chế tối đa những trường hợp kho vũ khí có thể phát nổ.

Buổi họp báo nhận được sự quan tâm của nhiều phóng viên
Buổi họp báo nhận được sự quan tâm của nhiều phóng viên

Do chuyên án được chuẩn bị kỹ, vận động tuyên truyền đối tượng trong thời gian dài, nên đối tượng đã có thời gian tẩu tán đồ đạc, tài sản.

Đại tá Triển cho hay, các đối tượng cộm cán buôn bán ma túy xuyên quốc gia rất tỉnh táo và giỏi thông tin. Cách thức làm ăn của chúng là chuyển hàng tiêu thụ xong rồi mới chuyển tiền. Do đó, thời điểm đánh án không có ma túy trong nhà Tuân.

Trước khi phá án, trinh sát cho biết 2 tháng trước đối tượng đã kịp thời tẩu tán tài sản, chuyển tiền về cho vợ con. Hai két sắt chỉ có 1 két chứa khoảng 1 -2 ngàn USD; két còn lại chứa toàn tiền lẻ.

Thời điểm phá án, Tuân và đàn em chỉ sống bằng tiền tiêu vặt; ốm đau không có thuốc mà uống. Chúng đã kịp thời tẩu tán tài sản, hàng hóa đi chỗ khác. Tất cả đều có bằng chứng và CQĐT đã nắm được.

Vì sao 5 năm mới phá án?

Liên quan đến việc Tuân - Thuận ở Tà Dê 5 năm mà thời điểm này mới phá án, Đại tá Triển cho biết: Sơn La có nhiều tụ điểm ma túy, tụ điểm nào xuất hiện trước sẽ xử lý trước.

Tuân - Thuận là đối tượng truy nã của nhiều tỉnh, thành, đang thuộc đối tượng xử lý của các chuyên án, cơ quan khác.

Xử lý hai đối tượng kéo dài, trước hết là do tính nhân đạo, nhân văn.

Tiếp đó, như đã nói do đặc thù, tính manh động của hai đối tượng nên cần phải lên phương án kỹ lưỡng. Để được phép lên phương án nổ súng tiêu diệt Tuân - Thuận, cần được sự đồng ý của các cấp ngành.

PGĐ công an tỉnh Phùng Tiến Triển cho biết trong 5 năm qua, đã nhiều lần vận động nhưng các đối tượng không đầu thú
PGĐ công an tỉnh Phùng Tiến Triển cho biết trong 5 năm qua, đã nhiều lần vận động nhưng các đối tượng không đầu thú

Một lý do khác, địa bàn chúng cư trú có cả các đối tượng là người địa phương, cũng phạm tội, trốn nã... Do đó, tại các hội nghị xin ý kiến, không phải ai cũng bỏ phiếu đồng thuận.

Đại tá Triển cho biết, Sơn La đã họp hội nghị thống nhất tới đây sẽ phát triển cây gì, con gì cho Lóng Luông

Về nguồn gốc vũ khí của các đối tượng, Đại tá Triển nói, với đặc thù của địa hình điểm nóng Lóng Luông, việc các đối tượng chấp nhận đối mặt với vi phạm pháp luật..., tự chúng sẽ có cách kiếm được vũ khí.

Vũ khí nào cũng có vạch, cái này kiểm tra, điều tra xác minh sẽ có kết quả. Hiện tại đang xác minh điều tra nên chúng tôi chưa thông tin được tại cuộc họp này.

Về nội dung "hậu Lóng Luông", Đại tá Triển cho hay, tiếp tục phương án 279 trong đó điều chỉnh kế hoạch vận động, truy bắt đối tượng truy nã tại địa bàn xã Lóng Luông, vận động tuyên truyền các đối tượng còn lại ra đầu thú, thực hiện các giải pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp thành an toàn.

Lóng Luông đã an toàn

"Đường vào Lóng Luông, Tà Dề đã rất an toàn. Người dân vỗ tay chào mừng lực lượng vào tiêu diệt các đối tượng. Các bạn hãy vào đó để ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của người dân" - Đại tá Triển.

Mục tiêu chính Sơn La đề ra, đó là xây dựng một hình ảnh Lóng Luông không ma túy - Đại tá Triển nói.

"Sơn La đã họp hội nghị thống nhất tới đây sẽ phát triển cây gì, con gì cho Lóng Luông. Làm thế nào để đồng bào làm giàu từ việc trồng trọt, chăn nuôi chứ không phải làm giàu bằng buôn bán, vận chuyển ma túy" - lời Đại tá Triển.

Tâm sự trước phóng viên, Đại tá Triển nói: đường vào Lóng Luông, Tà Dề đã rất an toàn. Người dân vỗ tay chào mừng lực lượng vào tiêu diệt các đối tượng.

"Các bạn hãy vào đó để ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của người dân" - Đại tá Triển.

.

Nguồn: Vietnamnet