Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201705/cong-bo-nguyen-nhan-vu-no-thiet-bi-lo-voi-so-1-formosa-740516/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201705/cong-bo-nguyen-nhan-vu-no-thiet-bi-lo-voi-so-1-formosa-740516/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Công bố nguyên nhân vụ nổ thiết bị lò vôi số 1 – Formosa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 31/05/2017, 17:21 [GMT+7]

Công bố nguyên nhân vụ nổ thiết bị lò vôi số 1 – Formosa

(Congannghean.vn)-Chiều 31/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã công bố nguyên nhân được xác định ban đầu gây ra vụ nổ tại Formosa vào tối ngày 30/5, tức chỉ 1 ngày sau khi nhà máy này đi vào vận hành.

Ngay từ sáng sớm đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy đã có mặt kiểm tra tại hiện trường.
Ngay từ sáng sớm, đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có mặt kiểm tra tại hiện trường.

Vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5/2017, tại xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép - trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra sự cố nói trên, sáng 31/5, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ TN&MT, các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, các sở, ngành có liên quan tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ TNMT), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là do bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Sự cố trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1/6/2017) của FHS, do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép.

Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30/5/2017 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Lò vôi số 1, nơi xảy ra vụ nổ tối ngày 30/5,
Lò vôi số 1, nơi xảy ra vụ nổ tối ngày 30/5,

Sáng nay, tại buổi làm việc Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn trực tiếp kiểm tra hiện trường đã chỉ đạo: Mặc dù là trục trặc kỹ thuật nhỏ, tuy nhiên, FHS cần phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân chính thức một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Phía FHS khẳng định trong thời hạn 15 ngày đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, từ nguyên nhân xác định được, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho vận hành chạy thử.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn giám sát của Bộ TN&MT và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

.

Thu Hường

.