Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201511/khoi-to-giam-doc-doanh-nghiep-lam-gia-giay-to-tai-lieu-cua-doi-tac-649514/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201511/khoi-to-giam-doc-doanh-nghiep-lam-gia-giay-to-tai-lieu-cua-doi-tac-649514/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp làm giả giấy tờ tài liệu của đối tác - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 29/11/2015, 10:50 [GMT+7]

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp làm giả giấy tờ tài liệu của đối tác

(Congannghean.vn)-Chiều ngày 27/11, tại phường Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt Phan Công Hiền (SN 1958), quê quán xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, hiện là giám đốc công ty Cổ phần hợp tác kinh tế Việt – Séc về tội “ Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Phan Công Hiền tại cơ quan công an
Phan Công Hiền tại cơ quan công an

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2009 công ty Sezako Prerow – Cộng hòa Séc đã chuyển 5 lô hàng dây chuyền công nghệ máy móc đồng bộ cho khai thác và chế biến đá xây dựng có tổng giá trị 931.565 USD về cho công ty Cổ phần hợp tác kinh tế (CPHTKT) Việt – Séc bằng đường Biển qua Cảng Hải phòng. Ông Phan Công Hiền – Giám đốc công ty CPHTKT Việt – Séc  đã chỉ đạo kế toán làm giả 4 hợp đồng cung cấp hàng hóa máy móc thiết bị giữa 2 công ty. Ông Phan Công Hiền đã tạo ra số thứ tự trên hợp đồng và chữ ký trên các hợp đồng, hóa đơn trong bộ hồ sơ Hải quan mà ông khai báo tại Hải quan Hải phòng không phải là chữ ký của ông Jan Svreek (Giám đốc công ty Sezako Prerow). Khi thì ông Hiền trực tiếp đi nhận hàng, khi thì chỉ đạo ông Vinh (Phó giám đốc công ty) mang hồ sơ đi nhận hàng, việc nhận hồ sơ từ ai, ông Hiền không chứng minh được.

Quá trình điều tra được biết giữa công ty Sezako và công ty CPHTKT Việt – Séc không có hợp đồng mua bán hàng hóa cung cấp máy móc thiết bị mà chỉ có hợp đồng thỏa thuận góp vốn. Mặc dù ông Hiền không thừa nhận, nhưng cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh ông Hiền đã tạo ra các hóa đơn, hợp đồng nêu trên và giả mạo chữ ký của ông Jan Svreek trên các giấy tờ đó, đồng thời ông Hiền đã dùng các tài liệu giả để lừa dối cơ quan Hải quan để được nhận hàng. Hành vi của ông Phan Công Hiền có dấu hiệu phạm tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, được quy định tại điều 267 – Bộ luật hình sự. Sau công bố quyết định khởi tố bị can, cơ quan điều tra tiếp tục công bố lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phan Công Hiền để phục vụ cho công tác điều tra.

.

Văn Hảo

.