Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201410/hoi-cua-o-vung-ang-17-bi-cao-linh-190-thang-tu-541614/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201410/hoi-cua-o-vung-ang-17-bi-cao-linh-190-thang-tu-541614/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Hôi của' ở Vũng Áng, 17 bị cáo lĩnh 190 tháng tù - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 06/10/2014, 08:52 [GMT+7]

'Hôi của' ở Vũng Áng, 17 bị cáo lĩnh 190 tháng tù

(Congannghean.vn)-Vừa qua, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên thứ ba trong số chuỗi các vụ trộm tài sản xảy tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh). 17 bị cáo hầu tòa gồm: Trần Đình Tâm (23 tuổi); Nguyễn Thanh Hoa (26 tuổi); Đậu Đình Minh, Phan Văn Thuật (cùng 32 tuổi); Nguyễn Tiến Hải, Dương Văn Bình, Trần Văn Thu (cùng 22 tuổi); Nguyễn Văn Lực (28 tuổi); Phan Thanh Lâm, Mai Trọng Đức, Nguyễn Giang Nam, Đặng Văn Bích (cùng 27 tuổi); Mai Văn Nam (33 tuổi); Trần Vinh (20 tuổi); Nguyễn Ngọc Hoàn (26 tuổi); Nguyễn Văn Quang và Phan Xuân Anh Tuấn (cùng 37 tuổi).
 
Theo cáo trạng, chiều 14/5, tại cổng chính Nhà máy Formosa đã xảy ra vụ xô xát giữa đám đông khoảng 5.000 người Việt Nam với 1.000 người Trung Quốc. Một số nhà tạm tại công trường đã bị đốt, trong lúc lộn xộn, một số người đã trộm tài sản là vật tư, trang thiết bị tại các công trường, nhà xưởng.
 
Ngay trong ngày, 76 người bị tạm giữ để lấy lời khai. Cơ quan điều tra phân loại theo ba nhóm: Kích động, phá hoại tài sản và trộm tài sản. Tính đến ngày 30/9, đã có hơn 20 người bị tòa xử phạt tù về tội trộm tài sản.
 
Vào tối cùng ngày, 17 người trên đã trà trộn vào công trường Formosa lấy trộm thiết bị, vật tư. Tâm, Hoa, Ngọc vào công trường tổng cộng 6 lần, lấy 2 cuộn dây cáp điện, 2 máy hàn, 4 màn hình tivi, tổng trị giá 55,14 triệu đồng. Tiếp đó, Minh điều khiển xe ôtô bán tải vào lấy 3 cục máy điều hòa. Khi đi về, người này bị Bộ đội Biên phòng Vũng Áng phát hiện và bắt giữ, điều đáng chú ý là trên xe Minh còn có 1 khẩu súng côn ổ quay bằng kim loại màu vàng, bên trong có đạn.
 
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa
 
Khi thấy mọi người tới khu vực lộn xộn trộm tài sản ngày một nhiều, Hải, Thanh, Tuấn đã rủ nhau làm theo, lấy trộm 9 đoạn dây cáp điện lõi đồng rồi đem bán cho Nguyễn Ngọc Hoàn với giá 5,6 triệu đồng. Hoàn biết số tài sản trên là do phạm tội mà có nhưng vẫn mua, khi đang trên đường đi bán lại thì bị bắt giữ.
 
Không chịu dừng lại ở đó, nhóm: Lực, Thuật, Trọng, Đức, Lâm, Văn Nam, Bích, Vinh, Quang, Thu, Giang Nam đã lấy trộm 9 đoạn dây cáp điện, 1 khoan bê tông, 1 máy mài, 1 máy đo ôxy, 1 máy in, 1 quạt điện… Sau đó, vận chuyển ra khỏi khu vực công trường để đem đi tiêu thụ. Tuy nhiên, hành vi này đã bị phát giác và cả nhóm bị tóm gọn.
 
Tổng trị giá tất cả các tài sản mà nhóm bị cáo trộm cắp được định giá hơn 130 triệu đồng.
Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận tất cả mọi hành vi, tỏ ra ăn năn, hối hận và mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc vợ con, gia đình.
 
HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị can đã làm mất ANTT, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Tòa phạt Tâm 30 tháng tù; Hoa 24 tháng; Hải và Bình cùng 12 tháng; Lực 10 tháng; Thuật 6 tháng; Lâm 7 tháng; Đức, Văn Nam và Bích cùng 9 tháng, Vinh 8 tháng; Quang, Giang Nam và Thu cùng 6 tháng về tội trộm tài sản; Minh 18 tháng (6 tháng về về tội trộm tài sản, 12 tháng về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng); Hoàn 9 tháng về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong số các bị cáo, riêng Tuấn bị phạt 9 tháng và được hưởng án treo.
 
.

Bùi Trung