Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201405/duong-day-lam-gia-giay-to-cho-chan-dai-xuat-ngoai-ban-dam-481808/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201405/duong-day-lam-gia-giay-to-cho-chan-dai-xuat-ngoai-ban-dam-481808/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đường dây làm giả giấy tờ cho 'chân dài' xuất ngoại bán dâm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 08/05/2014, 14:47 [GMT+7]

Đường dây làm giả giấy tờ cho 'chân dài' xuất ngoại bán dâm

Ngày 7/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM xác nhận, vừa triệt phá 1 đường dây làm giả giấy tờ xuất nhập cảnh quy mô cực lớn, với khách hàng chủ yếu là những cô gái có nhu cầu xuất ngoại thường xuyên để hành nghề mại dâm.
 
Lộ diện từ sự… trùng hợp tên kỳ lạ
 
Liên quan đến đường dây này, công an đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Đỗ Hữu Công (tức Công “đen”, SN 1962; trú quận Bình Thạnh, có 2 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”) và Huỳnh Thị Lệ Hằng (SN 1987, trú tỉnh An Giang) để điều tra, xử lý về hành vi “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trước đó một số đối tượng trong đường dây này cũng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ gồm: Đỗ Hữu Thọ (SN 1975, trú tỉnh Đồng Nai, từng có 1 tiền án về tội “Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức”), Trương Thị Bích Thủy (SN 1965, trú tỉnh Tiền Giang; tạm trú quận Bình Thạnh) và Phùng Quốc Thái (SN 1978, trú quận 5); đồng thời cũng chuyển giao 11 đối tượng khác cho Công an quận 1 để xử lý hành chính.
 
Theo điều tra, đầu năm 2014, chị Nguyễn Thuý Diệu đi định cư nước ngoài nên có liên hệ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM làm giấy tờ. Qua đối chiếu hồ sơ, cán bộ tại đây phát hiện có sự trùng hợp lạ lùng là một người mang tên Nguyễn Thuý Diệu, cùng thông tin cá nhân nhưng đang ở Malaysia. Chị Diệu cam kết là chưa từng xuất ngoại nhưng trước đó có đánh mất CMND. Từ nghi vấn có người làm giả giấy tờ của chị Nguyễn Thuý Diệu nên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát hình sự để yêu cầu điều tra làm rõ. Điều tra theo dõi, trinh sát đã phục kích, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thuý Diệu giả mạo. 
 
Qua đấu tranh đối tượng này khai nhận là Huỳnh Thị Lệ Hằng. Hằng khai báo, trước đây từng nhiều lần xuất cảnh sang Malaysia làm nghề massage kích dục, bia ôm… Do cơ quan chức năng Malaysia chú ý đến nhiều trường hợp các cô gái nhập cảnh thường xuyên, nghi vấn hành nghề mại dâm nên đã nhiều lần không cho Hằng nhập cảnh. Do đó, Hằng nảy sinh ý định làm giấy tờ xuất nhập cảnh để sang Malaysia hành nghề. Vào giai đoạn tháng 4-2012, Hằng đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM trên đường Nguyễn Du, quận 1 để tìm người có thể giúp và gặp Công “đen”. Đối tượng Công ra giá 500USD để làm giấy tờ giả giúp Hằng, và lấy trước 200USD, số còn lại hẹn khi giao giấy tờ sẽ thanh toán. Công “đen” giao cho Hằng 1 giấy CMND giả mang tên Nguyễn Thuý Diệu và hướng dẫn làm trót lọt hộ chiếu giả mang tên này. Nhờ có “lá bùa” mới, Hằng xuất cảnh sang Malaysia tiếp tục hành nghề cho đến khi bị bắt giữ.
 
Các đối tượng vụ án
Các đối tượng vụ án
 
Đường dây với nhiều chân rết
 
Dù thành khẩn khai báo, nhưng Hằng không biết người giúp mình làm giấy tờ giả là ai. Tuy nhiên qua mô tả nhân dạng của Hằng, Phòng Cảnh sát hình sự nhanh chóng truy xét và bắt giữ được Công “đen”. Tại công an, Công “đen” khai, sau khi mãn hạn tù lần 2, qua quan hệ xã hội, Công nắm được thông tin là nhiều cô gái có nhu cầu xuất ngoại đến một số nước châu Á để hành nghề mại dâm; tuy nhiên những “chân dài” này nhập cảnh rất nhiều, bị lưu thông tin trên hộ chiếu nên giới chức các nước rất thận trọng, nhiều khi không cho nhập cảnh. Từ đó Công nảy sinh ý định làm cò để giúp các cô gái này làm giấy tờ giả đi “làm ăn”. Về trường hợp làm giả giấy tờ cho Hằng, Công khai, khi nhận hợp đồng xong, Công mua 1 CMND thật trôi nổi mang tên Nguyễn Thuý Diệu, bóc ảnh người trong CMND để dán ảnh của Hằng vào. Sau đó Công giao cho Hằng, ngoài ra còn làm giả thêm một số giấy tờ để Hằng làm được hộ chiếu theo đúng quy trình.
 
Tuy nhiên công an cũng làm rõ, Công “đen” chỉ là “cò”, làm trung gian để hưởng lợi. Công nhận hợp đồng từ những người có nhu cầu rồi chuyển giao cho 1 đường dây làm giả giấy tờ quy mô cực lớn khác. Đường dây này đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, công an TP.HCM triệt phá vào cuối năm 2013, bắt giữ nhiều đối tượng chính như: Đỗ Hữu Thọ, Trương Thị Bích Thủy, Phùng Quốc Thái. Trong đó, Thuỷ vốn là một giáo viên nghỉ hưu, còn Thọ là “cao thủ” trong nghề làm giấy tờ giả như thật… Đường dây này có nhiều chân rết có nhiệm vụ làm “cò” trước Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM hay Lãnh sự quán Mỹ hoặc một số nước khác tại TP.HCM. Ngoài làm giấy tờ xuất nhập cảnh giả, đường dây này còn làm bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ nghề, sổ khám bệnh… giả các loại. Ngoài ra, thông qua đối tượng Thái thì Thuỷ và Thọ còn làm giả các loại giấy tờ như: giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm máu, CMND giả cho các nhân viên, “chân dài” hành nghề nhạy cảm ở các nhà hàng, quán karaoke trá hình tại TP.HCM.
.

Nguồn: anninhthudo.vn