Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201312/can-som-khoi-to-hanh-vi-gay-roi-nghiem-trong-tai-toa-an-435285/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201312/can-som-khoi-to-hanh-vi-gay-roi-nghiem-trong-tai-toa-an-435285/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cần sớm khởi tố hành vi gây rối nghiêm trọng tại tòa án - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 31/12/2013, 09:10 [GMT+7]

Cần sớm khởi tố hành vi gây rối nghiêm trọng tại tòa án

Tình hình an ninh trật tự ở TP Hồ Chí Minh cũng như trong cả nước đang có nhiều vấn đề gây bức xúc, đặc biệt các vụ cướp có vũ khí gây hoang mang trong dư luận đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải nỗ lực hơn nữa trong điều tra, khám phá và xét xử nghiêm khắc các vụ án hình sự nghiêm trọng.
 
Trong bối cảnh đó, việc Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh ngày 25-12 tuyên phạt Hồ Thanh Trúc (20 tuổi) mức án tử hình, Trần Văn Luông (25 tuổi) tù chung thân về tội cướp tài sản, ngoài ra 6 bị cáo khác bị phạt từ 9 tháng tù đến 20 năm tù lần lượt về các tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và cướp tài sản đã được dư luận đồng tình. Tuy nhiên, ngay tại phiên tòa, sau khi nghe tuyên án, các gia đình bị cáo, đặc biệt gia đình của bị cáo đầu vụ Hồ Thanh Trúc đã có những hành vi gây rối, vi phạm pháp luật với những phát ngôn coi thường mọi giá trị pháp luật cũng như các giá trị con người đã làm dư luận dậy sóng. Hàng vạn ý kiến trên các trang mạng, hàng loạt các phản ứng đã được gửi tới các cơ quan có trách nhiệm đòi hỏi phải nghiêm trị những kẻ gây rối, chà đạp lên những giá trị xã hội.
 
 
Tội phạm không thể tha thứ
 
Tại phiên tòa vào ngày 24 và 25-12, có mặt đầy đủ các nạn nhân đến dự. Đa số họ đều bức xúc và thể hiện nỗi bất an, ám ảnh khi một lần nữa phải nghe những tên cướp lạnh lùng thuật lại quá trình gây án. Ngoài chị Thúy (nạn nhân trong vụ chặt tay, cướp xe SH tại cầu Phú Mỹ tháng 12-2012) thì đa số các nạn nhân khác đều bị thương tích ở vùng cổ (chúng dùng mã tấu chém) và cũng mất các loại xe máy đắt tiền như SH, Vespa… Đây chính là băng cướp chém trước, cướp sau gây hoang mang dư luận các tỉnh phía Nam trong năm 2012. Theo cơ quan cảnh sát điều tra, chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 6 đến tháng 11-2012 băng này đã thực hiện 17 vụ cướp, cướp 15 xe tay ga cùng nhiều tài sản khác, tổng giá trị 611 triệu đồng, gây thương tích cho hơn 12 người dân vô tội… Đình đám nhất là vụ chặt gần đứt  tay  chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (quận 2) cướp xe SH nhưng bất thành và bị bắt đêm 24-11-2012. Hội đồng xét xử nhận định đây là một băng nhóm tội phạm nguy hiểm, đã thực hiện nhiều vụ cướp táo tợn và ác độc, nhiều lần ra tay chém người ở những vị trí nguy hiểm để thực hiện hành vi cướp tài sản của mình. Tất cả những tội ác gây ra là để phục vụ cho nhu cầu ăn chơi, nghiện hút và lối sống trụy lạc của bọn chúng. 
 
Và những hành vi gây rối nghiêm trọng tại phiên tòa
 
Trước giờ tuyên án, hình ảnh một bà mẹ già với cặp mắt mờ đục quỳ trong khuôn viên tòa án xin hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho các bị cáo phạm tội nghiêm trọng đã làm cho nhiều nhà báo cũng như người dân dự phiên xét xử có phần thương cảm. Nhưng ngay sau khi HĐXX tuyên án, chiếc mặt nạ của người phụ nữ này đã rơi xuống. Bà ta nhảy lên ngay trong phòng xử án, miệng gào thét: Tại sao lại xử tử hình… con tôi không giết người… không được xử  như thế… Không những vậy, bà ta còn quay về phía nạn nhân Thúy, người đã bị con bà ta chém đứt rời tay để cướp xe máy, hét to để tất cả nghe tiếng: Tao mà biết con tao bị xử tử hình thì tao đã đem dao đâm chết mày… Bà ta còn đập bàn đập ghế, chửi bới HĐXX, chửi bới các luật sư, công tố viên và các nhân viên tại tòa. Đặc biệt bà ta chỉ thẳng vào mặt các nạn nhân rằng các nạn nhân là nguyên nhân con bà bị xét xử, đồng thời đe dọa trả thù những người này. Không chỉ bà mẹ, chị gái Trúc cũng gào thét, chửi bới các bị hại và cơ quan tố tụng ngay trong phòng xét xử.
 
Cho đến khi các bị cáo được dẫn giải ra xe về trại giam, người thân của kẻ cầm đầu băng cướp vẫn không ngừng chửi bới. Bà mẹ của bị cáo Trúc vừa đập đầu vào xe chở phạm nhân, vừa gào thét, rồi lăn ra đất ăn vạ. Chị gái của Trúc này còn nhặt đá dưới sân tòa ném vào phòng làm việc của các thư ký và thẩm phán khiến lực lượng bảo vệ và cảnh sát tư pháp phải đóng cửa các hành lang. Sau đó chị này còn lao ra sân, dùng tay chân đập phá xe cứu thương được điều đến hỗ trợ phiên tòa. Hàng chục người trong gia đình các bị cáo gào thét, chửi bới, đập phá, đuổi đánh người gây ầm ĩ, náo loạn khuôn viên TAND TP.HCM. 
 
Trước cảnh hỗn loạn, lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh 113 đã được điều đến để giải tán đám đông và đảm bảo an ninh sân tòa. Ngay khi lực lượng cảnh sát xuất hiện, mẹ của Trúc đã đứng giữa sân tòa án, chửi bới cảnh sát và... cởi quần để thách thức, phản đối mức án mà tòa áp dụng cho những tội phạm nguy hiểm. Dư luận không chỉ bức xúc trước những hành vi gây rối, côn đồ của những người trong gia đình bị cáo mà còn bức xúc trước những lời lẽ coi thường mọi giá trị xã hội của họ. Chị gái của một bị cáo đã chỉ vào mặt các nạn nhân hét lên: Mang chi hột xoàn, tiền bạc ra đường để bị cướp, gây tội cho mọi người. Có thanh niên còn hung hãn: Lần sau chém chết chúng nó đi cho rồi…
 
Phải sau hơn một tiếng đồng hồ, trật tự mới được vãn hồi, TAND TP.HCM mới đóng được cổng. Vụ việc đã kéo hàng trăm người quan tâm đến xem, làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông.
 
Cần nghiêm trị những kẻ gây rối
 
Nguyên nhân để xảy ra các vụ việc này chính là do các cơ quan bảo vệ pháp luật còn nương nhẹ cho những kẻ gây rối nhằm cản trở các hoạt động tư pháp. Lẽ ra, ngay lập tức, các lực lượng cảnh sát phải bắt giữ những kẻ gây rối như trường hợp phạm pháp quả tang theo điều 245 Bộ luật Hình sự. Nhẹ hơn, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Nếu có hành vi gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, sẽ bị phạt hành chính từ 2- 3 triệu đồng. Công cụ pháp luật đã có, đã đến lúc cần nghiêm khắc hơn.
 
Công an TPHCM đang tập trung thực hiện tốt các giải pháp nhằm tiếp tục kiềm chế, làm giảm, không để tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, trong đó tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các băng, nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm sử dụng “vũ khí nóng” gây án, hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê. Đặc biệt phải trấn áp quyết liệt, tội phạm cướp, cướp giật trên đường phố. Việc bắt giữ, truy tố băng cướp ngông cuồng “chém trước cướp sau” đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Việc những người trong gia đình bị cáo của vụ án này có hành vi gây rối trật tự tại phiên tòa thể hiện sự coi thường pháp luật, dư luận đang chờ đợi các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố điều tra vụ gây rối trật tự nghiêm trọng này để giữ nghiêm kỷ cương phép nước.
.

ANTĐ