Thứ Ba, 06/08/2019, 09:28 [GMT+7]

Xe máy đi vào chỗ ngập nước, trời mưa nên kiểm tra những gì?

Nước mưa chứa nhiều axit và các tác nhân có thể khiến chiếc xe của bạn bị ảnh hưởng, vì vậy, sau khi đi xe vào những ngày mưa nên đưa xe đi kiểm tra.

Dù có đi mưa hay không thì việc bảo dưỡng chiếc xe đúng cách luôn giúp xe hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, nếu đi xe trong những ngày mưa hay qua chỗ ngập nước thì chiếc xe của bạn cần được chăm sóc kỹ hơn và thực hiện các bước dưới đây để các chi tiết, bộ phận luôn trong tình trạng tốt nhất, tránh nhưng hư hại không đáng có.

Bạn nên cho xe đi kiểm tra sau khi xe đi trời mưa hoặc qua đường ngập.
Bạn nên cho xe đi kiểm tra sau khi xe đi trời mưa hoặc qua đường ngập.

Rửa xe máy sau trời mưa?

Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất sau khi đi trời mưa bạn nên đi rửa xe để loại bỏ hết bụi bẩn và nước mưa bám trên xe. Vì nước mưa chứa nhiều axit cùng với bụi bẩn sẽ bám vào xe, nếu để lâu các yếu tố này dần dần sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới động cơ và ăn mòn các chi tiết được làm từ sắt và thép...

Bạn đừng ngại ngần hay sợ tốn kém khi rửa xe sau mỗi trận mưa lớn... vì khi xe được rửa là bạn đang giúp chiếc xe có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất, giảm chất ăn mòn bám trên xe và hạn chế tối đa các hiện tượng gỉ sét. Từ đó giúp chiếc xe có tuổi thọ cao hơn và hạn chế những hư hại gấy tốn kém chi phí hơn nhiều so với việc đi rửa xe.

Tra dầu nhớt vào các chi tiết cần thiết trên xe

Sau khi xe được rửa sạch, bạn cần tra dầu nhớt vào xích, ổ khóa càng, chân chống... và các chi tiết cần thiết để các bộ phận này hoạt động ổn định, êm ái. Do khi đi trời mưa, nước sẽ bám vào các chi tiết gây ra hiện tượng khô dầu và phát ra tiếng kêu ở ổ xích, khớp nối.

Bên cạnh đó, ở một số chi tiết và các bu-lông, ốc vít... nếu sau khi rửa xe không được tra dầu mỡ thì theo thời gian sẽ bị han gỉ, gây khô cứng và khó có thể hoạt động bình thường. Vì vậy, sau khi rửa xe và lau khô bạn nên kiểm tra kỹ và tra dầu mỡ vào những chi tiết đó.

Bảo dưỡng, thay dầu, kiểm tra lọc gió

Nếu trường hợp xe đi vào vùng ngập nước hoặc bị chết máy thì không chỉ rửa xe hay tra dầu mà bạn cần phải đưa xe đi bảo dưỡng và kiểm tra càng sớm càng tốt. Bạn cần phải kiểm tra, làm sạch bugi, xả nước trong ống pô và kiểm tra dầu máy, lọc gió...

Đặc biệt, các xe bị chết máy khi đi vào đường ngập thì chắc chắn bạn nên thay dầu, lọc gió, kiểm tra hệ thống ống xả, chế hòa khí... để biết mọi bộ phận vẫn ở trong tình trạng tốt nhất. Trong một số trường hợp nước ngập toàn bộ xe, bạn có thể phải thay ắc-quy bởi lúc đó ắc-quy đã bị đoản mạch./.

.

Nguồn: Gia Linh/VOV.VN

.