Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201809/8-thoi-quen-nguy-hiem-khi-lai-xe-tai-xe-can-tranh-814315/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201809/8-thoi-quen-nguy-hiem-khi-lai-xe-tai-xe-can-tranh-814315/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
8 thói quen nguy hiểm khi lái xe tài xế cần tránh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 17/09/2018, 11:11 [GMT+7]

8 thói quen nguy hiểm khi lái xe tài xế cần tránh

Bên cạnh yếu tố khách quan không mong muốn, nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc cũng bắt nguồn từ sự chủ quan, trong đó không ít đến từ những thói quen nguy hiểm mà không ít người vẫn hay lặp lại.

1. Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe

Khi đang lái xe, tài xế phải luôn tập trung quan sát phía trước. Nhưng nếu vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại, bạn sẽ bị phân tâm và khả năng gây ra tai nạn là rất lớn khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy, nên hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại trong quá trình lái x e. Hoặc nếu buộc phải dùng thì bạn nên sử dụng hệ thống điện thoại rảnh tay trên xe hơi hoặc tốt hơn hết là có thể có thể dừng xe ở 1 nơi an toàn để nghe hay nhắn tin điện thoại.

2. Không tuân thủ tín hiệu giao thông

Việc chờ đèn đỏ không mất nhiều thời gian. Nhưng nếu vượt đèn đỏ thì khả năng tai nạn là rất lớn. Vì vậy, vài chục giây hoặc vài phút không ảnh hưởng quá lớn đến công việc hay cuộc sống của bạn. Vì vậy, dù gấp đến mấy bạn cũng nên nghĩ đến sự an toàn cho bản thân và người khác.

3. Không thắt dây an toàn

Dây đai an toàn sẽ cứu mạng trong những tình huống xảy ra tai nạn. Vì vậy, bạn nên nghĩ đến sự toàn của bản thân và đừng chủ quan mỗi khi lên xe.

4. Không tuân thủ làn đường

Không tuân thủ làn đường cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên những vụ tai nạn thảm khốc trên thế giới. Chính vì vậy, bạn nên tuân thủ luật lệ giao thông, đi đúng phần đường của mình và có tín hiệu xi-nhan khi chuyển làn.

5. Giữ khoảng cách với xe khác

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lái xe và không giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác cùng lưu thông, đặc biệt là khi di chuyển trên cao tốc. Chỉ cần một sự cố nhỏ như phanh đột ngột sẽ rất dễ dẫn đến tại nạn liên hoàn và nghiêm trọng. Nếu tốc độ dưới 60km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m; tốc độ 120km/h khoảng cách an toàn tối thiểu tăng thành 100m.

6. Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm không đúng cách

Đèn nguy hiểm chỉ dử dụng trong những tình huống khẩn cấp hoặc khi xe gặp sự cố. Tuy nhiên, nhiều người lại đang lạm dụng tính năng này và sử dụng nó trong nhiều trường khác như: đỗ dừng, lùi xe ngoài đường. Thói quen này sẽ gây nhầm lẫn và truyền đi thông tin không chính xác, có thể gây ra sự hiểu sai và cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn.

7. Sử dụng đèn pha không cần thiết

Sử dụng đèn pha sẽ làm chói mắt người đối diện gây ra sự khó chịu. Và hơn thế nữa, loại đèn này sẽ làm người đối diện gần như không thể nhìn toàn cảnh phía trước, rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên sử dụng đèn pha đúng cách và chỉ dùng khi cần thiết.

8. Lái xe khi đã uống rượu, bia

Lái xe trong tình trạng “say xỉn” là nguyên nhân rất phổ biến gây ra tai nạn thảm khốc hiện nay. Nếu như bạn đã quá chén sau cuộc vui, tốt hơn hết bạn nên gọi taxi hoặc nhờ người chở về nhà thay vì tự mình lái xe.

 

.

Nguồn: OtoS.vn

.