Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201608/phan-lan-thu-nghiem-mau-xe-buyt-dien-khong-nguoi-lai-694832/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201608/phan-lan-thu-nghiem-mau-xe-buyt-dien-khong-nguoi-lai-694832/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phần Lan: Thử nghiệm mẫu xe buýt điện không người lái - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 20/08/2016, 15:42 [GMT+7]

Phần Lan: Thử nghiệm mẫu xe buýt điện không người lái

Chiếc xe buýt điện tự lái đã lăn bánh lần đầu tiên trên đường phố Helsinki ở Phần Lan, đánh dấu bước ngoặt cho mẫu xe công nghệ cao.

Phần Lan đang tưng bước hiện thực hóa kế hoạch xây dựng hệ thống giao thông dựa trên công nghệ cao, trong đó có việc sử dụng các mẫu xe tự lái.

Xe buýt không người lái chạy trên đường phố ở Helsinki
Xe buýt không người lái chạy trên đường phố ở Helsinki

Mới đây, chính quyền Phần Lan đã cho phép chạy thử mẫu xe buýt điện không người lái trên đường phố Helsinki.

Theo kế hoạch thử nghiệm kéo dài 1 tháng, mẫu xe buýt tự lái được phép lưu hành bình thường trên đường như những phương tiện phổ biến khác tại Helsinki.

Mẫu xe điện tự lái có thể chở tới 10 hành khách với vận tốc khoảng 9,6km/giờ. Đây là sản phẩm do công ty EasyMile có trụ sở tại Pháp thực hiện cùng với sự phối hợp của hãng xe Ligier (Pháp) và công ty robot Robosoft của Ấn Độ).

Xu hướng ứng dụng các mẫu xe không người lái đang dần hình thành rõ rệt. Cùng với Phần Lan, Trung Quốc cũng đang phát triển hệ thống giao thông công cộng với mẫu xe buýt cỡ lớn, sử dụng công nghệ tự động.

Cách đây không lâu, Trung Quốc đã khai trương xe buýt khổng lồ Baidu và dự kiến sẽ cho phép lưu hành mẫu xe tự lái trong vòng 5 năm tới./.

.

Nguồn: Trần Ngọc/VOV.VN

.