Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201607/samsung-vuot-rao-dau-tu-vao-hang-o-to-dien-trung-quoc-690690/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201607/samsung-vuot-rao-dau-tu-vao-hang-o-to-dien-trung-quoc-690690/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Samsung 'vượt rào' đầu tư vào hãng ô tô điện Trung Quốc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 27/07/2016, 14:26 [GMT+7]

Samsung 'vượt rào' đầu tư vào hãng ô tô điện Trung Quốc

BYD Co., hãng sản xuất ô tô điện Trung Quốc được tập đoàn đầu tư hùng mạnh Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn, công bố một đơn vị của tập đoàn điện tử Samsung Electronics Co. đã mua 3 tỉ NDT (449 triệu USD) cổ phần của BYD.
 
Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Thẩm Quyến, Shanghai Samsung Semiconductor đã mua 52,3 triệu cổ phiếu BYD với mệnh giá 57,4 NDT/cổ phiếu trong một giao dịch chứng khoán giành riêng huy động được 14,5 tỉ NDT từ tổng cộng sáu nhà đầu tư.  Đợt gây vốn này sẽ làm giảm cổ phần của chủ tịch BYD Wang Chuanfu khoảng 1,9% còn 18,8%.
 
Samsung đã tìm mua cổ phiếu BYD sau khi chi nhánh của tập đoàn này là một trong những công ty sản xuất ắc quy nước ngoài bị gạt khỏi danh sách các nhà cung cấp được chấp thuận tại Trung Quốc, thị trường có doanh số bán xe điện gia tăng và chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng các điểm nạp ắc quy.
Ông chủ của hãng xe BYD - tỉ phú
Ông chủ của hãng xe BYD - tỉ phú Warren Buffett
Là hãng sản xuất điện thoại và chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung cho biết việc đầu tư vào BYD sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh linh kiện bán dẫn của Samsung dành cho xe hơi.
 
BYD  sẽ sử dụng số tiền 14,5 tỉ NDT  thu được để cấp vốn cho hoạt động mở rộng sản xuất ắc quy, nghiên cứu và phát triển các loại xe sử dụng năng lượng mới. Sau khi Trung Quốc vượt Mỹ vào năm ngoái để trở thành nước dẫn đầu trên thị trường xe điện toàn cầu, Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng doanh số bán ô tô điện hàng năm của nước này sẽ vượt mức 3 triệu xe đến năm 2025.
 
Các hãng điện tử như Samsung đang cạnh tranh để giành một phần trong hoạt động bán bán ô tô bởi các công ty chế tạo xe hơi ngày càng sử dụng các bộ cảm biến và các hiển thị điện từ nhiều hơn để quảng bá cho các  loại xe tự động hiện đại hơn. Đối với Samsung, việc xâm nhập vào thị trường  xe hơi cũng là một cách để góp phần bù đắp sự tăng trưởng giảm sút trong hoạt động kinh doanh phần cứng như ti vi và điện thoại thông minh.
 
Vào cuối năm ngoái, Samsung công bố thành lập liên doanh với Audi của tập đoàn xe hơi Volkswagen AG (Đức) để cung cấp chip nhớ cho bảng đồng hồ, thông tin giải trí, các ứng dụng tiên tiến hỗ trợ người lái của Audi.
.

T.H