Thứ Ba, 12/05/2020, 09:41 [GMT+7]

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 đầu tiên dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene

Xét nghiệm này dùng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR để phát hiện một đoạn vật liệu di truyền SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ mũi, miệng, cổ họng hoặc trong chất lỏng từ phổi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một bộ kit xét nghiệm COVID-19 mới, tận dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR.
 
Bộ kit chẩn đoán dựa trên CRISPR được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Sherlock Bioscatics. Xét nghiệm này dùng công nghệ CRISPR để phát hiện một đoạn vật liệu di truyền SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ mũi, miệng,cổ họng hoặc trong chất lỏng từ phổi. Nếu tìm thấy vật liệu di truyền của virus thì một loại enzyme CRISPR sẽ tạo ra ánh sáng huỳnh quang. Xét nghiệm có thể cho kết quả trong khoảng một giờ.
 
Bộ kit dựa trên cách tiếp cận được phát triển bởi Feng Zhang, nhà nghiên cứu tiên phong về CRISPR tại Đại học Harvard và Viện Broad của MIT.
 
FDA đã cấp phép cho bộ kit theo các điều khoản sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.
 
Kể từ đầu tháng 4, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hơn 60 xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2. Tuy nhiên, một số nơi vẫn không đủ dụng cụ xét nghiệm.
 
Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 qua nước bọt
 
Trong khi đó, cơ quan y tế vùng Lombardy và Đại học Insubria, phía bắc Italy, đã phối hợp phát triển bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 qua nước bọt (Trs), chỉ mất 3-6 phút để cho ra kết quả.
 
Bộ kit mới có thể chẩn đoán bằng cơ chế xét nghiệm tương tự như thử thai. Nước bọt sẽ thu lại trên bộ kit xét nghiệm, được xử lý bằng thuốc thử đặc biệt và cho kết quả nếu xuất hiện một vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính.
 
Cơ quan trên khẳng định bộ kit trên cho kết quả chính xác cao và cũng có thể chẩn đoán đối với những người không có triệu chứng bệnh. Dự kiến, bộ kit sẽ sớm được đưa vào sản xuất hàng loạt.
 
Nghiên cứu đã được các chuyên gia về truyền nhiễm và hóa sinh tại phòng thí nghiệm vi sinh tại Bệnh viện Circolo ở Varese tiến hành trong 2 tuần từ 16/4-4/5, với mẫu nước bọt của 137 người mắc COVID-19.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.