Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201901/cac-nha-khoa-hoc-han-quoc-tao-ra-toilet-co-the-bien-chat-thai-thanh-nang-luong-sach-837195/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201901/cac-nha-khoa-hoc-han-quoc-tao-ra-toilet-co-the-bien-chat-thai-thanh-nang-luong-sach-837195/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Các nhà khoa học Hàn Quốc tạo ra toilet có thể biến chất thải thành năng lượng sạch - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 29/01/2019, 17:03 [GMT+7]

Các nhà khoa học Hàn Quốc tạo ra toilet có thể biến chất thải thành năng lượng sạch

Những chiếc toilet thế hệ mới của các nhà khoa học Hàn Quốc chỉ mất khoảng nửa lít nước để xả chất thải, đồng thời có thể tận dụng nguồn chất thải của người để tạo ra năng lượng sạch hữu ích.

Theo mạng CGTN của Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu và phát triển đến từ Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan, Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công một loại toilet thân thiện với môi trường. Ưu điểm của loại toilet này là khả năng tiết kiệm nước khi xả và có thể biến chất thải thành năng lượng sạch.

Ưu điểm của loại toilet này là khả năng tiết kiệm nước khi xả.
Ưu điểm của loại toilet này là khả năng tiết kiệm nước khi xả.

Toilet sử dụng chủ yếu lực hút chân không và chỉ cần khoảng nửa lít nước để xả phân từ toilet tới thẳng lò phản ứng vi sinh. Tại lò vi sinh, các vi sinh vật sẽ tiến hành tiêu hóa và phân hủy chất thải, sau đó giải phóng khí sinh học để sử dụng làm nhiên liệu sạch. Quá trình trên cũng giải phóng ra CO2, loại khí rất phù hợp để phát triển tảo xanh, từ đó trở thành nguồn nguyên liệu tinh chế thành dầu diesel sinh học.

Lò vi sinh xử lý chất thải của con người thành năng lượng sạch.
Lò vi sinh xử lý chất thải của con người thành năng lượng sạch.

 

Khí tạo ra từ chất thải có thể sử dụng để tinh chế dầu diesel sinh học.
Khí tạo ra từ chất thải có thể sử dụng để tinh chế dầu diesel sinh học.

Hiện toilet đang được lắp đặt thử nghiệm tại Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan. Không chỉ đem tới lợi ích về mặt môi trường, toilet kiểu mới của các nhà khoa học Hàn Quốc cũng sẽ đem lại lợi ích kinh tế.

Người sử dụng toilet sẽ được tặng mã sau khi quét mã QR Code.
Người sử dụng toilet sẽ được tặng mã sau khi quét mã QR Code.

Những người sử dụng toilet sẽ được tặng mã sau khi quét mã QR Code trên một chiếc máy đặt trong nhà vệ sinh. Họ sẽ được nhận phiếu thanh toán hoặc trao đổi tại cửa hàng trong khuôn viên của viện nghiên cứu.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của năng lượng sạch, đồng thời hạn chế tác động của chất thải con người với môi trường sống.

.

TH